Trong bài viết này sẽ đề cập 10 xu hướng thống trị thị trường bất động sản trong năm 2022. Trong năm vừa qua, ngành bất động sản đối mặt với nhiều điều bất thường. Sang đến năm mới nhiều câu hỏi khó đặt ra cho ngành là: liệu giá nhà có tiếp tục lập đỉnh mới? Đại dịch sẽ khiến lãi suất thấp hay không? Sau đây là những thông tin hữu ích giúp các nhà đầu tư có được câu trả lời cho mình.

10 xu hướng thống trị thị trường bất động sản trong năm 2022
10 xu hướng thống trị thị trường bất động sản trong năm 2022

Bất động sản công nghiệp tiếp tục gặt hái thắng lợi

Thương mại điện tử đã rất phổ biến với người tiêu dùng từ trước đại dịch. Nhưng sự chuyển dịch mạnh mẽ từ mua sắm trực tiếp sang trực tuyến trong hai năm qua do Covid-19 đã giúp thương mại điện tử phát triển với tốc độ chóng mặt. Kết quả là, nhu cầu về bất động sản công nghiệp để lưu trữ hàng hóa đã tăng lên rất nhiều, đặc biệt là với các địa điểm thuận tiện về giao thông để giúp việc vận chuyển trở nên nhanh chóng. Nhu cầu này sẽ tiếp tục trong cả năm 2022, và thậm chí trong những năm tiếp theo, thu hút dòng vốn mạnh mẽ từ các nhà đầu tư toàn cầu.

Thị trường thứ cấp “lên đời”

Xu hướng chuyển dịch nhà ở từ các thành phố lớn sang những thị trường thứ cấp có thể tác động đáng kể đến quá trình phục hồi của toàn ngành vào năm 2022. Năm 2021, các thị trường thứ cấp đôi khi chưa sẵn sàng cho làn sóng dân cư mới do thiếu các tiện ích và cơ sở hạ tầng. Nhưng sang năm nay, chúng có thể là mỏ vàng cho các nhà phát triển và đầu tư. Các dự án nhà ở cũ sẽ bị phá dỡ hoặc cải tạo để xây dựng những sản phẩm tốt hơn và bổ sung các tiện ích, dịch vụ phong phú hơn. Quá trình này sẽ thay đổi bộ mặt của toàn thị trường thứ cấp, khiến giá bất động sản tăng lên nhanh chóng và mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Tồn kho nhà ở vẫn ở mức thấp

Nhờ lượng người mua gia tăng trong đại dịch, nguồn cung nhà ở tụt xuống mức thấp trong năm 2021 và có thể vẫn duy trì trong năm 2022. Lý do là chủ nhà do dự khi bán nhà vì không có gì đảm bảo rằng họ sẽ có thể tìm được một ngôi nhà giá cả phải chăng để mua. Việc xây dựng nhà mới cũng không theo kịp với sự gia tăng nhu cầu do giá nguyên vật liệu và nhân công tăng ca và khan hiếm. Điều này có thể sẽ không thay đổi trong năm 2022, vì các vấn đề về chuỗi cung ứng vẫn đang tiếp diễn và giá nhà tăng nhanh khiến chủ sở hữu không sẵn sàng bán nhà.

Giá thuê nhà tiếp tục tăng

Giá thuê nhà đã tăng nhanh chóng kể từ khi bắt đầu đại dịch và có khả năng sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2022. Điều này là do sự mất cân bằng cung cầu khi xây dựng bị đình trệ trong thời gian dài và chi phí nguyên vật liệu tăng cao do tắc nghẽn chuỗi cung ứng. Hệ quả là giá nhà tăng cao hơn, buộc chủ nhà phải tăng giá cho thuê để có tiền bù đắp các khoản vay thế chấp.

Tốc độ tăng giá nhà chậm lại

Những ngôi nhà đã tăng giá với tốc độ chóng mặt trong suốt năm 2021. Sang năm 2022, tốc độ này có thể chậm lại, nhưng không có nghĩa là giá cả sẽ sụt giảm hàng loạt. Giá nhà vẫn tăng, nhưng ở mức dễ kiểm soát và “dễ thở” hơn một chút.

Lãi suất vay thế chấp có thể tăng

Trong năm qua, lãi suất vay thế chấp ở mức cực kỳ thấp, nhưng điều đó có thể sẽ thay đổi vào năm 2022. Không thể dự đoán lãi suất sẽ tăng cao như thế nào, nhưng dù tăng rất ít thì khoản vay thế chấp mua nhà cũng bị đội lên cao. Điều này sẽ gây khó khăn lớn cho những người mua nhà có thu nhập thấp đến trung bình.

Tiền mặt là vua

Tại nhiều quốc gia như Mỹ, xu hướng thanh toán giao dịch mua nhà hoàn toàn bằng tiền mặt đã xuất hiện trong năm 2021 và sẽ tiếp tục vào năm 2022. Điều này là do người mua nhà bằng tiền mặt không phải đáp ứng các yêu cầu về thẩm định tài chính để hoàn tất giao dịch, giúp họ có lợi thế hơn trong quá trình đấu giá và chốt giao dịch với chủ nhà.

Website đấu giá nhà đất phổ biến

Việc niêm yết nhà trên các nền tảng bán hàng thay thế, như các trang web đấu giá, sẽ trở nên phổ biến hơn. Chúng cho phép người bán thu được lợi ích đầy đủ trong thị trường cạnh tranh và xúc tiến quá trình mua.

Đấu giá nhà trực tuyến cũng sẽ mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư khi họ có thể chào bán bất động sản ở bất kỳ thị trường nào trên thế giới. Chi phí dành cho các buổi mở bán cũng sẽ được cắt giảm. Hệ quả là lợi nhuận của nhà đầu tư sẽ tăng lên. Bên duy nhất không được lợi là những người mua thông thường do họ phải cạnh tranh với nhóm người mua lớn hơn trên các trang web đấu giá. Thậm chí khối lượng hàng tồn kho mà họ có thể tiếp cận sẽ còn thấp hơn khi người bán nhà chuyển sang các nền tảng thay thế nói trên.

Đầu tư bất động sản dễ dàng hơn

Sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với bất động sản đã bùng nổ trong vài năm qua, nhưng cơ hội phần lớn chỉ đến với những nhà đầu tư chuyên nghiệp hoặc có dòng vốn dồi dào. Nhưng mọi chuyện có thể trở nên bình đẳng hơn vào năm 2022.

Nhiều nền tảng giao dịch chứng khoán đã cung cấp cổ phần thương mại của các bất động sản riêng lẻ, giúp nhà đầu tư dễ dàng tham gia hơn dù tài chính của họ ở mức hạn chế. Ở phía bên kia, thị trường bất động sản cũng tiếp cận được với nhiều nhà đầu tư hơn và có dòng vốn dồi dào hơn.

Các vấn đề khí hậu có tầm ảnh hưởng ngày càng lớn

Cháy rừng, lốc xoáy và các hiện tượng thời tiết bất thường khác đã trở thành tiêu điểm tin tức của năm 2021 và có nhiều khả năng này sẽ tiếp tục hoành hành vào năm 2022. Những vấn đề này sẽ có tác động lớn đến tiêu chuẩn phát triển và vận hành, giá cả, dòng vốn và nhu cầu đối với bất động sản tại một số khu vực.

Ví dụ, dự án bất động sản tại các khu vực bên bờ biển sẽ phải chịu phí bảo hiểm cao hơn để chống lại các hiện tượng thời tiết do biến đổi khí hậu. Chi phí này sẽ đẩy giá cả nói chung lên cao, khiến bất động sản trở nên thiếu hấp dẫn với người mua và làm giảm tính thanh khoản của thị trường.

(theo cafeland)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.