Bất động sản nghỉ dưỡng đang phải chịu những tác động không nhỏ bởi dịch bệnh. Nhưng nhìn về tương lai, phân khúc này được đánh giá rất tiềm năng. Đó là nhận định của những chuyên gia kinh nghiệm nhất. Bởi nghỉ dưỡng là nhu cầu của con người. Và đây chính là “cuộc chơi” dài hạn không hồi kết. Thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về thị trường bất động sản hiện nay. Qua đó, bạn có cái nhìn đúng đắn về “cuộc chơi” bất động sản trong và sau dịch covid – 19.

Bất động sản nghỉ dưỡng là "cuộc chơi" không hồi kết
Bất động sản là “cuộc chơi” không hồi kết

Chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch covid-19 khiến phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng suy giảm trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, đâu đó ở một số địa phương có tiềm năng du lịch, nguồn cung mới vẫn được các chủ đầu tư tung ra thị trường trong nửa đầu năm 2021, tuy mức hấp thụ chậm hơn so với thời sôi động. Điều đó cho thấy các chủ đầu tư, giới đầu tư kì vọng vào sức bật của thị trường này sau khi đại dịch được kiểm soát.

Thanh khoản thấp kỷ lục/bất động sản nghỉ dưỡng

Giãn cách xã hội, hạn chế tụ tập đông người đã khiến thị trường bất động sản khá trầm lắng, đặc biệt là phân khúc nghỉ dưỡng do việc di chuyển, đi lại của các nhà đầu tư bị hạn chế. Bên cạnh đó, dịch covid-19 cũng đã khiến lượng khách du lịch sụt giảm mạnh ở các địa phương có BĐS nghỉ dưỡng phát triển mạnh.

Báo cáo của Tổng Cục thống kê cho biết năm 2020, số lượng khách quốc tế đến Việt Nam chỉ đạt 3,8 triệu lượt người (chủ yếu là khách quốc tế đến Việt Nam vào quý 1/2020 – thời điểm dịch bệnh chưa phức tạp. Con số này giảm 78,7% so với năm trước. Nửa đầu năm 2021, do dịch Covid-19 vẫn phức tạp, Việt Nam chưa mở cửa du lịch quốc tế nên khách nước ngoài đạt 88,2 nghìn lượt, giảm 97,6% so với cùng kỳ năm trước. Điều này đồng nghĩa, doanh thu du lịch lữ hành, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống cũng bị sụt giảm rất mạnh.

Sau dịch nhu cầu nghỉ dưỡng tăng mạnh

Điều này khiến BĐS nghỉ dưỡng bị ảnh hưởng nặng nề. Mới đây, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam thống kê, cho thấy 6 tháng đầu năm cho biết chỉ trừ rất ít dự án có tỉ lệ hấp thụ 30-40%, còn lại đa phần các dự án nghỉ dưỡng có giao dịch rất thấp. Đây là tỉ lệ giao dịch thấp nhất trong những năm qua. Báo cáo thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng cho biết quý 2/2021 nhấn mạnh giá cho thuê bình quân phòng khách sạn ghi nhận mức giảm 20-25% so với Quý trước.

Qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai/bất động sản nghỉ dưỡng

Mặc dù ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh, thế nhưng phân khúc BĐS này vẫn đang chứng tỏ được tiềm năng trong dài hạn. Nửa đầu năm nay, vẫn có hàng loạt các dự án nghỉ dưỡng từ vùng biển đến miền núi trên cả nước vẫn được giới thiệu hoặc tung hàng mạnh mẽ.

Không khó để nhận ra nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng vẫn đang tăng lên, dù thanh khoản giảm mạnh. Báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2021 của DKRA Vietnam ghi nhận nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng tăng khá mạnh ở phân khúc condotel và nhà phố/shophouse biển. Với loại hình nhà phố, shophouse biển nguồn cung tăng cao gấp 5 lần, condotel tăng 26% so với quý trước.

Chuyên gia có niềm tin vào bất động sản nghĩ dưỡng sau dịch

Lý giải thực tế này, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nhận định trong chiến lược phát triển kinh tế, du lịch được coi là ngành kinh tế mũi nhọn nên bất động sản nghỉ dưỡng có cơ hội lớn để phát triển. Cơ hội và tiềm năng này được nhìn ở chặng đường dài nên BĐS nghỉ dưỡng là cuộc chơi dài hơi. Khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường sẽ tăng tốc mạnh.

Các chuyên gia hàng đầu luôn có niềm tin vào sự “thịnh vượng” này

Có chung niềm tin vào sức bật của thị trường du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng sau dịch, ông Mauro Gasparotti – Giám đốc Savills Hotels APAC cho biết với những khó khăn lớn mà BĐS nghỉ dưỡng đang phải đối mặt thì chiến dịch vaccine là giải pháp hữu hiệu để giải cứu được thị trường. Mục tiêu then chốt là cần phải triển khai, đẩy mạnh tiêm chủng vaccine nhằm hỗ trợ quá trình khôi phục hoạt động du lịch một cách an toàn và ổn định hơn trong thời gian tới. Có như thế, bất động sản nghỉ dưỡng mới dần phục hồi.

(Theo cafef)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.