Bỏ Châu Âu, thạc sĩ trẻ Bá Nguyên chọn nghỉ hưu sớm, dành trọn vẹn thời gian trải nghiệm cuộc sống hoang dã. Anh đã có hơn 2 năm sống tại Phú Quốc, thường xuyên đi lặn, săn hải sản ở nơi hoang sơ.

Chàng trai Nguyễn Bá Nguyên (Savage Ba, 30 tuổi) gây chú ý trong cộng đồng mê du lịch trải nghiệm khi thường xuyên chia sẻ hình ảnh về “cuộc sống hoang dã” tại Phú Quốc (Kiên Giang). Chỉ cần “thèm mùi biển và hải sản”, Nguyên sẽ xách đồ nghề, di chuyển ra những góc hoang dã của hòn Mây Rút, hòn Gầm Ghì hoặc nơi vắng vẻ ở bãi Sao, bài Trường,… lao xuống biển săn cá bè lão, cá hồng bạc, tìm ít nhum, hàu tươi sống… rồi lên bờ, tự tay chế biến sashimi, làm đồ nướng và thưởng thức ngay tại chỗ.

Nguyên lên bờ với thành quả là 3 con cá bè lão, cá kẽm

“Tôi thích trải nghiệm cuộc sống hoang dã, khám phá trọn vẹn thiên nhiên và sinh tồn một cách tự nhiên nhất. Tôi đã sống ở Phú Quốc hơn hai năm, và dự kiến sẽ tìm tới những hòn đảo hoang ở nhiều nơi khác trên thế giới, trải nghiệm văn hóa bộ lạc, cuộc sống hoang dã ở đó”, Nguyên chia sẻ.

Nguyên sinh ra ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Từ nhỏ, anh đã thích rong ruổi ra ngắm biển. Năm 10 tuổi, Nguyên sang sống và định cư tại Cộng hòa Séc, chỉ có ít ngày về Việt Nam vào mùa hè. Năm 2019, sau khi hoàn thành chương trình học thạc sĩ, Nguyên trở về Việt Nam thăm ba mẹ.

“Năm 2013, ba mẹ tôi chuyển từ Vũng Tàu ra Phú Quốc để làm ăn và sinh sống. Tôi đã từng nhiều lần đến thăm Phú Quốc vào mùa hè. Năm 2019, tôi dự định, sau khi về thăm ba mẹ 6 tháng sẽ trở lại châu Âu dịch Covid-19 bùng phát. Tôi quyết định ở lại Phú Quốc, dành thời gian trải nghiệm cuộc sống hoang dã trên hòn đảo này”, Nguyên chia sẻ.

“Từ những năm 2015 – 2016 tôi đã bắt đầu đầu tư. Đến năm 29 tuổi, tôi quyết định “về hưu sớm”, dành trọn vẹn thời gian khám phá cuộc sống, làm điều mình thích”, Nguyên nói thêm.

Nguyên mê lặn biển từ lâu nên có thời gian rảnh sẽ tìm tới các vùng biển để trải nghiệm

Từ khi học đại học, chàng trai này đã mê lặn biển. Nguyên dùng tiền tiết kiệm để mua bộ đồ lặn chuyên nghiệp, học các kĩ năng săn bắt. Khi còn ở châu Âu, có thời gian rảnh, Nguyên sẽ xách đồ nghề đi tới các vùng biển ở Ý, Hy Lạp, Bồ Đào nha, Na Uy… để săn cá. “Lặn biển và săn bắt hải sản không hề dễ. Tôi phải mất hơn ba năm học hỏi, trải nghiệm mới có thể tự tin thực hiện”, Nguyên chia sẻ.

Trở về Phú Quốc, Nguyên nhanh chóng “phải lòng” vùng biển này. Tuy nhiên, thay vì những khu vực đã làm du lịch, anh thường tìm tới các góc bãi biển hoang ở Rạch Vẹm, Rạch Tràm, những nơi vắng vẻ, xa xôi ở bãi Sao, bãi Trường, hòn Mây Rút, hòn Gầm Ghì hay lên rừng Phú Quốc.

“Ở Phú Quốc, muốn săn hải sản phải tìm ra các đảo còn hoang dã, xa đảo lớn 10 – 20km. Nếu đi tìm nhum, hàu thì rất dễ, chỉ cần lặn 3m tới 6m. Còn nếu muốn săn cá biển trên 2kg, tôi sẽ phải lặn ở mực nước từ 8m đến 18m”, Nguyên cho biết.

Mỗi chuyến đi săn hải sản quanh Phú Quốc, Nguyên đều chuẩn bị rất nhiều đồ đạc, gồm đồ lặn – săn cá và đồ để nấu ăn.

Mỗi buổi đi lặn và săn hải sản, Nguyên đều chuẩn bị rất kĩ

Đồ lặn và săn cá sẽ có quần áo lặn biển, kính, thắt lưng đeo chì, găng tay, chân vịt và lao săn cá. Để chế biến hải sản tươi sống, Nguyên mang thêm kha khá đồ nấu nướng như gao, thớt, bàn, thùng đá, gia vị, nước chấm… “Thỉnh thoảng tôi cũng đặt tôm hùm từ Úc hay Nha Trang để mang ra biển chế biến, ăn cùng các loại hải sản bắt tại Phú Quốc. Ở Phú Quốc không có tôm hùm đâu”, anh cho biết.

Từng tới nhiều vùng biển ở châu Âu, Nguyên có cơ hội trải nghiệm và tìm hiểu ẩm thực. Anh chàng cũng ghi nhớ hương vị, nguyên liệu rồi tự học theo. Với cá, anh thích làm sashimi, nướng cùng gia vị Tây và nước sốt; hàu thì nướng sa tế kiểu Thái phù phô mai; tôm thường sốt bơ và dầu oliu…

“Tự săn bắt hải sản một cách tự nhiên và chế biến ngay tại biển sẽ ngon hơn rất nhiều xách giỏ ra siệu thị để mua những miếng cá làm sẵn. Cuộc sống hoang dã khiến tôi cảm thấy trân trọng những thức ăn từ thiên nhiên hơn, cảm nhận được sự liên kết của bản thân và đồ chúng ta ăn”, Nguyên chia sẻ.

Món sashimi cá ngừ mắt to ăn kèm mù tạt được Nguyên thực hiện ngay trên bờ biển

Khi may mắn săn được cua biển, Nguyên thích nướng nằm than kiểu Úc ăn kèm sốt bơ chanh dây

Trong những dịp đặc biệt, có bạn bè đi cùng, Nguyên thường chế biến nhiều món công phu, kì công mang theo cả tôm hùm (đặt mua từ Nha Trang hay Úc) ra biển chế biến

Chàng trai chủ yếu sử dụng các đồ dùng thân thiện môi trường, hạn chế tối đa đồ nhựa dùng một lần

Một bữa trưa thịnh soạn với sashimi cá, mực, tôm nướng, mực nướng

Thỉnh thoảng, Nguyên tự quay clip về hành trình lặn biển, săn bắt của mình cùng hình ảnh đẹp hoang sơ của Phú Quốc để chia sẻ trên kênh Youtube riêng. “Tôi muốn ghi lại những hình ảnh đẹp và lạ của Phú Quốc. Trong clip của mình, tôi luôn nói, săn được con gì tôi sẽ thưởng thức con đó chứ không bao giờ bỏ đi, rất lãng phí. Qua video của mình, tôi cũng muốn nhắn nhủ mọi người bảo vệ môi trường, hạn chế xả rác, xài đồ nhựa… nhất là không đem rác tới nơi hoang dã”, Nguyên chia sẻ.

Ngoài những chuyến độc hành, đôi khi Nguyên cũng đưa bạn bè đi trải nghiệm cùng. “Sau khi xem hình ảnh tôi chia sẻ có những vị khách thích thú muốn được trải nghiệm. Nếu họ đáp ứng được yêu cầu sức khỏe, có khả năng bơi lội tôi có thể sắp xếp thời gian đi cùng họ. Tôi xem đây là cách để vừa thỏa mãn đam mê với biển vừa chia sẻ sở thích với mọi người, lan tỏa hình ảnh độc đáo về du lịch Phú Quốc”, anh nói.

Nhiều người bạn và du khách nước ngoài tham gia lặn biển, săn bắt cá cùng Nguyên

Nguyên bên chiến lợi phẩm là một cá bè lão cỡ lớn

(theo baomoi)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.