Theo đó, đường dây 220kv Kiên Bình – Phú Quốc được kéo nhằm tăng cường cấp điện “tiếp sức” cho Đảo Ngọc Phú Quốc. Đây được xem là công trình trọng điểm cấp quốc gia và là đường dây 220 KV vượt biển đầu tiên tại Việt Nam trong giai đoạn nước rút này.

Căng mình kéo điện vượt biển tiếp sức Đảo Ngọc Phú Quốc
Căng mình kéo điện vượt biển tiếp sức Đảo Ngọc Phú Quốc

Dự án do Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư trên 2.212 tỷ đồng. Công trình có tổng chiều dài đường dây gần 80 km, riêng đoạn vượt biển trên không hai mạch, dài gần 65 km đang được hoàn thiện.

Theo kế hoạch ban đầu, công trình được hoàn thành và đóng điện vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, do dịch COVID-19 cộng với thời tiết diễn biến phức tạp nên công trình cũng liên tục gián đoạn trong một thời gian khá dài. Ngay khi dịch tạm lắng, chủ đầu tư và các nhà thầu nhanh chóng bắt tay vào thi công trở lại và dốc hết sức để đẩy nhanh tiến độ xây lắp công trình.

Tính đến ngày cuối cùng năm 2021, các nhà thầu đã hoàn thành trên 96% phần móng trụ trên biển và công tác lắp dựng trụ đạt trên 70%. Đây cũng là thời điểm Công ty Xây lắp điện 2, một trong 3 nhà thầu, bắt đầu kéo dây và điểm xuất phát từ vị trí trụ 38 đến vị trí trụ 41.

Có tổng cộng 117 trụ điện vượt biển, mỗi trụ là một khối kết cấu sắt thép và bê tông đồ sộ. Trụ thép là một kết cấu cao từ 51 đến 87 m với trọng lượng từ 54 đến 114 tấn, được đặt trên đế móng là khối bê tông hình vuông có diện tích mặt sàn trung bình 400 m2. Đế móng lại được đặt trên một hệ cọc gồm 56 đến 72 cọc bê tông đường kính 60-80 cm cắm sâu trong lòng biển từ 20 đến 50 mét.

Theo ông ông Đào Hòa Bình–Giám đốc BQL dự án Điện lực miền Nam, đơn vị trực tiếp quản lý dự án, khâu khó nhất và mất thời gian nhất là đóng cọc. Trước khi đóng đại trà phải đóng thăm dò để biết độ sâu của móng và việc đóng cọc sẽ không thể thực hiện trong điều kiện gió to, biển động vì vừa thiếu chính xác, vừa nguy hiểm. “Để xong một móng trụ, phải mất ít nhất một tháng làm việc liên tục”, ông Bình cho biết.

Các nhà thầu đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực, máy móc thiết bị, vật tư tại công trường và tập trung toàn lực để thi công. Ông Đặng Hoàng Phương – Giám đốc Công ty Xây lắp điện 2 cho biết, công ty sẽ tổ chức làm việc xuyên Tết dương lịch để về đích đúng hẹn. Nhiều nhóm công nhân được “cắm” ở các vị trí khác nhau, trên đế móng lẫn dưới xà lan để thi công kéo cáp.

Phú Quốc hiện đang sử dụng điện lưới quốc gia từ cáp ngầm 110kV xuyên biển Hà Tiên-Phú Quốc. Từ ngày có điện lưới quốc gia (2014), Phú Quốc luôn trong tình trạng phát triển nóng, nhất là trong lĩnh vực đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, do đó nhu cầu phụ tải tăng rất nhanh, với tốc độ bình quân trên 50%/năm, vượt xa dự kiến. Theo tính toán, tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm giai đoạn 2021-2025 tại Phú Quốc tăng bình quân 30%/năm và khiến tuyến cáp ngầm không đủ cung cấp điện cho Phú Quốc. Vì vậy, ngành điện đã gấp rút đầu tư đường dây 220 kV vượt biển nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng điện tại Phú Quốc.

 

Ông Nguyễn Phước Đức-Tổng giám đốc EVNSPC cho biết, dự kiến công trình sẽ hoàn thành và đóng điện đúng ngày kỷ niệm thống nhất đất nước 30/4/2022.

Đây là công trình điện vượt biển đầu tiên mà tất cả mọi thứ đều ở trong nước, từ thiết kế, giám sát, nhà thầu đến vật tư máy móc thiết bị và nhân lực thi công.

(theo tienphong)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.