Từ khóa “tắm nước khoáng nóng” hay “nước khoáng nóng Thanh Thủy” đang được hàng triệu khách hàng khắp nơi tìm kiếm trên các nền tảng MXH. Vậy thực hư “công dụng của nước khoáng nóng có thực sự tốt hay không?”. Và “khách hàng đánh giá thế nào về nước khoáng nóng Wyndham Thanh Thủy?”. Ngay sau đây là những thông tin chuẩn xác giúp bạn giải đáp được vấn đề này.

Nước khoáng nóng giúp làn da tươi sáng, trẻ trung

Nước suối khoáng nóng là một tài nguyên thiên nhiên quí giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Ở nước ta đã phát hiện nhiều nguồn nước khoáng nóng và đã được khai thác, tạo các khu nghỉ dưỡng phục vụ cho sức khỏe. Tác dụng của nước khoáng nóng như thế nào, và sử dụng tốt với những bệnh lý gì thì không phải ai cũng biết.

Công dụng của nước khoáng nóng có thực sự tốt không?

Tác dụng chữa bệnh của nước suối khoáng nóng là tác dụng tổng hợp của ba liệu pháp điều trị vật lý, đó là: thủy trị liệu, nhiệt trị liệu và khoáng trị liệu, cụ thể:

1. Thủy trị liệu

Đây là liệu pháp điều trị bằng nước, đã được con người sử dụng từ thời cổ xưa. Ngày nay thủy trị liệu được sử dụng ở các khoa vật lý trị liệu và các khu điều dưỡng suối khoáng. Có các hình thức sử dụng thủy trị liệu là: tắm ngâm bộ phận cơ thể, tắm ngâm toàn thân, bể bơi tĩnh hoặc bồn tạo sóng, bọc chăn ẩm, ngâm trong túi nước, tắm bùn, tắm phun mưa, tắm phun tia nước áp lực, tắm phun lên, tắm hơi nước, tắm hơi khô.

Các biện pháp thủy trị liệu có tác dụng tạo thuận lợi cho cử động khớp, làm giảm cường độ co cơ cần thiết. Tốt cho người bị bệnh khớp mạn tính, những người bị bại liệt hoặc yếu cơ do bệnh lý thần kinh, giúp phục hồi chức năng khớp, cơ và thần kinh.

Các biện pháp thủy trị liệu có tác dụng tạo thuận lợi cho cử động khớp, làm giảm cường độ co cơ cần thiết

Thủy trị liệu giúp tăng cường lưu thông máu, do chịu áp lực thay đổi của nước, làm thuận lợi cho hồi lưu máu từ hệ tĩnh mạch về tim. Tốt cho những người sau thời gian phải bất động lâu, những người bị giảm vận động, người bị suy nhược cơ thể sau các bệnh cấp và mạn tính, trong thời gian dưỡng bệnh. Thủy trị liệu giúp cho phục hồi chức năng hô hấp và tim mạch, nhờ tác dụng tăng cường lưu thông máu, tăng hô hấp, có lợi cho người bị bệnh hen, bệnh phổi phế quản tắc nghẽn mạn tính, bệnh tim phổi mạn, người già.

Thủy trị liệu còn có lợi cho tiêu hóa, kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa, người bệnh cảm giác nhanh đói và ăn ngon miệng hơn. Ngoài ra thủy trị liệu còn tác động tới hệ thần kinh, cả thần kinh ngoại vi và thần kinh trung ương do áp lực nước tác động lên da gây ra thư giãn, giảm stress, dễ đi vào giấc ngủ và ngủ sâu.

2. Nhiệt trị liệu

Là do tác dụng nóng của nước. Các hình thức sử dụng nhiệt trị liệu gồm: làm nóng một bộ phận cơ thể như đắp nóng bằng các chất trung gian truyền nhiệt, ngâm trong bồn nước nóng, đắp bằng túi nước nóng. Làm nóng toàn bộ cơ thể như tắm trong bồn nước nóng, bể bơi nước nóng, tắm hơi nước nóng. Tắm bùn nóng có thể là bùn khoáng nóng hoặc bùn hữu cơ nóng.

Khi chịu tác dụng của nhiệt nóng, vùng cơ thể chịu tác dụng của nhiệt sẽ nóng lên, làm giãn nở các mao mạch, tăng cường lưu thông máu, tăng tính thấm thành mạch, tăng quá trình trao đổi chất, tăng chuyển hóa, dinh dưỡng của mô được tăng cường, thúc đẩy quá trình tái tạo tổ chức và giảm phản ứng viêm. Tăng nhiệt độ mô có tác dụng tăng cường quá trình bảo vệ, tăng hồi phục và hàn gắn tổn thương, làm giảm quá trình phá hủy, giảm viêm, giảm đau.

Tắm khoáng nóng chuẩn Onsen – Nhật Bản ngay tại Việt Nam

Vì vậy, nhiệt nóng có tác dụng tốt trong điều trị các bệnh viêm mạn tính như viêm khớp dạng thấp, viêm quanh khớp vai, các bệnh thoái hóa xương khớp, bệnh thần kinh ngoại biên, tăng cường hồi phục ở người yếu cơ, thiếu dinh dưỡng cơ, như sau một quá trình nằm lâu, bại hoặc liệt do bệnh lý thần kinh. Cần lưu ý nếu tắm ngâm nóng thời gian lâu với nhiệt độ nóng nhiều có thể gây rối loạn thân nhiệt, những người bị bệnh tim mạch nặng, người tăng huyết áp, người bệnh tâm thần, không nên tắm nóng.

3. Khoáng trị liệu

Là tác dụng của các chất khoáng có trong nguồn nước khoáng được thấm qua da, có tác dụng điều trị và tăng cường sức khỏe. 60% trọng lượng cơ thể là nước, lượng nước này được phân bố 80% ở trong tế bào, 20% ở khoang ngoài tế bào (mô kẽ và lòng mạch máu). Nước trong cơ thể hòa tan rất nhiều khoáng chất cần thiết cho sự sống.

Có những khoáng chất có nồng độ cao được gọi là các chất điện giải như natri, clo, calci, kali, magne, bicarbonat…, nhưng có nhiều khoáng chất chỉ có nồng độ rất thấp, nhưng lại không thể thiếu, được gọi là các nguyên tố vi lượng, như sắt, đồng, kẽm, coban, iod… Các chất điện giải và các nguyên tố vi lượng được cung cấp hàng ngày qua thức ăn và nước uống. Tùy theo nguồn thực phẩm và vùng địa chất, có thể xảy ra thiếu các chất điện giải hoặc các yếu tố vi lượng.

Nước khoáng được thấm qua da, có tác dụng điều trị và tăng cường sức khỏe

Cũng có thể nguồn cung cấp hàng ngày đủ, nhưng do nhu cầu cơ thể tăng do lao động, bệnh tật, thời tiết khí hậu, gây ra thiếu các chất điện giải hoặc các yếu tố vi lượng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Như thiếu iod gây ra bướu cổ, suy chức năng tuyến giáp, chậm phát triển trí tuệ, gây đần độn ở trẻ em. Sử dụng nước khoáng thiên nhiên là hình thức bổ sung khoáng chất và tăng cường sức khỏe. Có các hình thức sử dụng như tắm ngâm nước khoáng, sử dụng nước khoáng đóng chai để uống.

Các nguồn nước khoáng ở các vùng địa lý khác nhau có các thành phần khoáng chất khác nhau, như nước khoáng chứa nhiều lưu huỳnh có tác dụng tốt với bệnh ngoài da. Nước khoáng chứa nhiều biarbonat có tác dụng tốt với người bị bệnh hô hấp mạn tính như hen, tâm phế mạn, người bị bệnh gút, đái tháo đường, khớp mạn tính. Người sử dụng cần tham khảo thành phần khoáng của từng nguồn nước khoáng và những lời khuyên chữa bệnh kèm theo cho phù hợp.

Như vậy, nước khoáng nóng là một liệu pháp điều trị tổng hợp giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ chữa nhiều bệnh mạn tính, đặc biệt là các bệnh thuộc hệ thống cơ khớp, thần kinh, rối loạn tuần hoàn dinh dưỡng, hồi phục sức khỏe trong thời gian dưỡng bệnh, các bệnh phải bất động lâu ngày. Chúng ta có thể tới các khoa vật lý trị liệu của các bệnh viện và các khu điều dưỡng suối khoáng để được hưởng lợi ích của liệu pháp điều trị này.

Khách hàng đánh giá thế nào về nước khoáng nóng Wyndham Thanh Thủy?

Bước vào độ tuổi trung niên, cao tuổi, nhiều người xuất hiện các vấn đề về xương khớp, huyết áp, tim mạch… Bên cạnh đó, việc nghỉ hưu dẫn đến cường độ làm việc giảm, vận động ít, máu lưu thông kém hơn khiến cơ thể mệt mỏi, trì trệ. Lúc này, người trung niên, cao tuổi bắt đầu tìm đến các biện pháp để nâng cao sức khỏe như tập thể dục, điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp, sử dụng thực phẩm chức năng, thải độc…

Thời gian gần đây, bên cạnh các biện pháp chăm sóc sức khỏe thông thường thì tắm khoáng nóng được nhiều người trung niên và người cao tuổi ưa chuộng. Phương pháp này đã có từ lâu tại Nhật Bản và xuất hiện tại Việt Nam cách đây nhiều năm.

Cứ mỗi sáng thứ Bảy, Chủ nhật, đoàn xe chở các cô chú trung niên, cao tuổi đi trải nghiệm khoáng nóng tại Thanh Thủy, Phú Thọ lại đông nghịt người. Thậm chí, cả những ngày trong tuần, những chuyến xe nườm nượp, không ngừng nghỉ nối đuôi nhau tiến về vùng đất Tổ. Sở dĩ, việc tắm khoáng nóng được nhiều người quan tâm vì sau khi trải nghiệm, nhận thấy những công dụng của việc tắm khoáng, mọi người giới thiệu thêm bạn bè, người thân cùng tham gia.

Khách hàng đánh giá tích cực về suối khoáng nóng

Cô Vũ Thị Hồng (56 tuổi, tại Đào Tấn, Ba Đình) sau khi được một vài người bạn giới thiệu trải nghiệm khoáng nóng tại Wyndham Lynn Times Thanh Thủy cho hay, ngày trước cô cũng đã nghe nhiều về công dụng của tắm khoáng nóng. Người Nhật nhờ tắm khoáng nóng mà khỏe mạnh, sống lâu. Tuy nhiên cô cũng chưa từng trải nghiệm bao giờ. Thông qua một người bạn cô biết tại Wyndham Lynn Times Thanh Thủy đang hỗ trợ khách hàng trải nghiệm khoáng nóng miễn phí nên cô đăng ký. Tắm xong cảm thấy sảng khoái, các cơ như được giãn ra, về nhà cô cũng ngủ ngon hơn hẳn.

Tắm khoáng nóng, nghe đơn giản nhưng là sự kết hợp giữa ba phương pháp góp phần hỗ trợ trị liệu sức khỏe: thủy – nhiệt – khoáng. Ngâm mình, thư giãn trong nguồn nước khoáng nóng mang lại lợi ích cho sức khỏe. Từ hỗ trợ loại bỏ độc tố khỏi cơ thể; góp phần giảm đau cơ, xương khớp; hỗ trợ thúc đẩy tuần hoàn máu, mang máu giàu oxy đi khắp cơ thể… đến khả năng tăng cường khả năng miễn dịch; hỗ trợ trong việc cải thiện các triệu chứng về da; sảng khoái tinh thần, giảm stress. Tắm khoáng nóng cũng là cách hữu hiệu để bổ sung khoáng chất có lợi cho cơ thể như Natri, Kali, Canxi, Magie…

Ở miền Bắc có 4 địa phương sở hữu nguồn khoáng nóng nổi tiếng. Có thể kể đến là suối khoáng nóng Thanh Thủy (Phú Thọ), Kim Bôi (Hòa Bình), Quang Hanh (Quảng Ninh), Mỹ Lâm (Tuyên Quang). Trong đó mỏ khoáng nóng tại Thanh Thủy (Phú Thọ) được đánh giá cao, không màu, không mùi, nhiệt độ 42 – 53 độ C có thể tắm quanh năm và tắm trực tiếp nguồn khoáng từ trong lòng đất.

Thanh Thủy nằm rất gần Hà Nội, thuận tiện di chuyển với khoảng 60 phút. Thanh Thủy còn là nguồn khoáng nóng chứa tinh chất radon quý hiếm – chất được tìm thấy tại mỏ khoáng ở chân núi Phú Sỹ, Nhật Bản.

Chú Quang (60 tuổi, tại Xuân La, Tây Hồ) sau khi cùng bác gái trải nghiệm khoáng nóng tại dự án Wyndham Lynn Times Thanh Thủy chia sẻ: “Không nghĩ Việt Nam có nguồn khoáng nóng quý giá như thế, giá trị tương đương như suối khoáng nóng tại Nhật Bản. Tắm vào xong thấy rất sướng, cảm giác như được đào thải hết chất độc ra khỏi cơ thể, máu huyết lưu thông, nói chung rất dễ chịu, sảng khoái. Chắc chắn chú sẽ rủ thêm bạn quay trở lại đây tắm khoáng tiếp”.

Tọa lạc ngay trên lõi khoáng nóng Thanh Thủy (Phú Thọ), Wyndham Lynn Times Thanh Thủy – do Tập đoàn Onsen Fuji phát triển, là tổ hợp nghỉ dưỡng khai thác lợi thế khoáng nóng trên quy mô rộng lớn. Dự án sở hữu các hạng mục lưu trú cao cấp với hai tòa căn hộ khách sạn cao 32 tầng 5 sao được vận hành bởi thương hiệu quản lý quốc tế Wyndham Hotel & Resort; khu liền kề thương mại phong cách Nhật Bản. Chủ đầu tư dành nhiều không gian phát triển các hạng mục hạ tầng tiện ích như phố đi bộ Nhật Bản dài hơn 500 m, Công viên khoáng nóng Onsen Fuji Park 2ha lấy cảm hứng từ nghệ thuật Origami, dịch vụ ẩm thực, giải trí đa dạng. Dự án hứa hẹn là điểm dừng chân cho du khách khi tận hưởng nguồn khoáng nóng quý giá tại Thanh Thủy, Phú Thọ.

(Như Ngọc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.