Ngày 19-5, Đại học Quốc gia Hà Nội chính thức di dời trụ sở về Hòa Lạc (huyện Thạch Thất), địa thế từng được cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đích thân lựa chọn. Theo đó, công đoàn viên đã sẵn sàng chuyển tới nơi làm việc mới tại Hòa Lạc.

Trung tâm Thông tin thư viện và tri thức số của Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội)

Dự án xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội được kỳ vọng trở thành khu đô thị đại học hiện đại, tiên tiến bậc nhất khu vực Ðông Nam Á, khởi công từ tháng 12-2003 và kéo dài việc xây dựng trong nhiều năm.

Tại buổi làm việc mới đây của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với ban lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội, Thủ tướng nhấn mạnh cần tập trung thực hiện dứt điểm dự án xây dựng tại Hòa Lạc với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả với tư duy, cách làm mới.

Thủ tướng yêu cầu triển khai dự án theo hướng khu đô thị đại học quốc gia, việc xây dựng có thể phân kỳ nhưng quy hoạch phải có tầm nhìn dài hạn.

Thủ tướng gợi ý mô hình “5 trong 1” trong khu đô thị đại học này: trung tâm đào tạo tài năng; trung tâm nghiên cứu chuyển giao công nghệ hiện đại; trung tâm đổi mới sáng tạo ngang tầm quốc gia và quốc tế; đô thị đại học thông minh, hiện đại; trung tâm thử nghiệm hợp tác công tư và đào tạo nghiên cứu.

Trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tập trung hiện thực hóa mục tiêu đưa 15.000 sinh viên lên học tập tại cơ sở Hòa Lạc.

Theo lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội, việc này cũng phù hợp với chủ trương di dời các trường đại học, cao đẳng đang có trụ sở tại các quận trung tâm ra ngoại thành để giải quyết khó khăn, bất cập về không gian và điều kiện cơ sở vật chất hạ tầng kỹ thuật của các đại học, cao đẳng trên địa bàn thủ đô Hà Nội và những ảnh hưởng tới sự phát triển chung của thủ đô Hà Nội.

Ngày 19-5 là ngày làm việc đầu tiên của hệ thống điều hành Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc. Đây cũng là dịp kỷ niệm 132 năm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại học Quốc gia Hà Nội lựa chọn sự kiện đầu tiên thực hiện tại trụ sở mới mang ý nghĩa. Đó là sự kiện trao học bổng ươm tạo tài năng trẻ dành cho nghiên cứu sinh và thực tập sinh sau tiến sĩ có năng lực nghiên cứu xuất sắc của Đại học Quốc gia Hà Nội, tối đa 100 triệu đồng/người/năm với nghiên cứu sinh và 120 triệu đồng/người/năm với thực tập sinh.

Đại học Quốc gia Hà Nội đã thành lập các hội đồng chuyên môn để đánh giá tính khả thi của đề tài nghiên cứu, đăng ký sản phẩm công bố, năng lực học tập, nghiên cứu, kỹ năng chuyên môn, trình độ tiếng Anh của ứng viên. Trong năm học này, có 11 nghiên cứu sinh trên tổng số 56 hồ sơ đăng ký (tỉ lệ 19,6%) và 20 thực tập sinh sau tiến sĩ trên tổng số 43 hồ sơ đăng ký (tỉ lệ 46,5%), đã xuất sắc giành được học bổng đầu tiên của Đại học Quốc gia Hà Nội.Có lẽ đây được xem là dấu mốc lịch sử quan trọng không chỉ đối với các cán bộ đang công tác tại ĐHQGHN mà còn là niềm mong mỏi của nhiều thế hệ cán bộ, giảng viên. Xen lẫn những cảm xúc bồi hồi, xao xuyến khi phải rời xa trụ sở tại nội thành là sự hào hứng xen lẫn chút lo âu và phấn khởi được làm việc tại Hòa Lạc – Khu đô thị đại học xanh, tiện nghi, thông minh, hiện đại.

Chị Nguyễn Thị Thảo (thường gọi là Thảo Vân) Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn ĐHQGHN – một cán bộ đã gắn bó gần 40 năm với trụ sở 144 Xuân Thủy

Không giấu được cảm xúc, chị Nguyễn Thị Thảo (thường gọi là Thảo Vân) Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn ĐHQGHN – một cán bộ đã gắn bó gần 40 năm với trụ sở 144 Xuân Thủy nói: “tôi rất buồn vì phải rời xa Xuân Thủy. Đây là mảnh đất tôi đã gắn bó suốt một chặng đường dài. Tôi còn nhớ như in, từ năm 1987, khi tôi là sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ, nơi đây chỉ là một đầm lầy. Suốt hơn 35 năm gắn bó và chứng kiến bao công trình mọc lên khang trang và hiện đại để có Xuân Thủy ngày hôm nay. Tôi cũng xao xuyến nhiều lắm, nhưng để đến được nơi phù hợp hơn, đúng với chủ trương của Đảng và Chính phủ, của đất nước nói chung và ĐHQGHN nói riêng thì tôi sẵn sàng chấp nhận để được tiếp tục gắn bó với cái tên ĐHQGHN thân thương ấy”.

Tôi vô cùng hạnh phúc vì chủ trương di dời trụ sở tới Hòa Lạc của bao thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và ĐHQGHN nay đã trở thành hiện thực. Mặc dù cũng có một chút nuối tiếc vì phải xa nơi đây, nhưng nghĩ đến không gian làm việc xanh mát, tươi trẻ, không khí trong lành và hiện đại ngang tầm quốc tế tại trụ sở Hòa Lạc, tôi lại thấy hào hứng và tràn đầy hi vọng. Tôi cũng tin rằng, chúng tôi những người tiên phong để đến trụ sở mới sẽ có nhiều câu chuyện hóa yêu thương, và mong rằng thế hệ sinh viên khóa đầu tiên được học tập tại Hòa Lạc vào tháng 9 này cũng sẽ có nhiều bạn giống như tôi”.

Anh Lê Thanh Hải, cán bộ Văn phòng ĐHQG

HN phụ trách Công nghệ Thông tin bày tỏ: Khi trụ sở cơ quan ở 144 Xuân Thủy, hàng ngày tôi di chuyển hơn 30km từ Bắc Ninh để đến với cơ quan. Việc này đã diễn ra nhiều năm nay, kể từ khi tôi trở thành thành viên của Cơ quan ĐHQGHN. Đầu năm 2022, khi ĐHQGHN thực hiện chủ trương di dời trụ sở tới Hòa Lạc với các nhiệm vụ mà Ban Giám đốc giao cho Văn phòng, tôi cùng nhiều anh chị em khối phục vụ đã có mặt ở Trụ sở mới để triển khai các việc liên quan. Chúng tôi phải di chuyển thêm một chặng đường hơn 30km, từ Xuân Thủy tới Hòa Lạc. Chúng tôi cố gắng thức dậy sớm hơn một chút để cùng lên chuyến xe Bus của cơ quan. Dù còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng chặng đường thứ hai này đã được thực hiện bởi xe Bus chung của cơ quan. Vì vậy, với tôi, việc di chuyển này không là vấn đề gì cả.

Bên cạnh đó, nhiều công đoàn viên còn tâm tư, băn khoăn trong sắp xếp công việc gia đình và cá nhân khi phải di chuyển xa nội đônhưng mọi khó khăn, vướng mắc đã được lãnh đạo ĐHQGHN giải đáp, chia sẻ nên các công đoàn viên đều háo hức và mong chờ được chuyển tới trụ sở làm việc mới.

Từ đầu năm 2022, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hiệu cùng một số bộ phận chức năng liên quan đã chuyển tới làm việc tại Hòa Lạc. Cùng với đó, việc chuẩn bị cơ sở vật chất cho việc di rời trụ sở từ 144 Xuân Thủy đến Hòa Lạc đã được gấp rút thực hiện. Lộ trình cho việc chuyển đổi trụ sở làm việc của ĐHQGHN đã hiện diện bằng các công trình đang thay đổi từng ngày tại đây.

Để bảo đảm tiến độ đưa 6.000 sinh viên ĐHQGHN tới học tập tại Hòa Lạc, các đơn vị liên quan đã tích cực phối hợp, đẩy nhanh tốc độ triển khai xây dựng dự án, sớm hiện thực hóa mục tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ VI Đảng bộ ĐHQGHN đã đề ra.

Ngày 14/4/2022, Hội nghị lần thứ 9 BCH Đảng bộ ĐHQGHN khóa VI đã thống nhất chủ trương di chuyển trụ sở và hoạt động điều hành của Cơ quan ĐHQGHN tới Hòa Lạc kể từ ngày 19/5/2022.

(theo vnu.edu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.