Như kế hoạch đề ra trước đó, giai đoạn 2021-2025, ngành giao thông sẽ đầu tư 9/12 dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam. Đặc biệt, ưu tiên đường cao tốc Vân Phong – Nha Trang với con số lên đến 13.000 tỷ đồng và một số dự án thành phần.

Gần 13.000 tỷ đồng là con số đầu tư cao tốc Vân Phong – Nha Trang
Gần 13.000 tỷ đồng là con số đầu tư cao tốc Vân Phong – Nha Trang

Quy hoạch cao tốc Bắc – Nam

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch chi tiết đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông vào năm 2010. Với quy mô 6 làn xe, thiết kế của tuyến đường này phù hợp với kết quả nghiên cứu quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đầu tư cao tốc Vân Phong – Nha Trang gần 13.000 tỷ đồng

Mới đây, Bộ Kế hoạch – Đầu Tư và UBND tỉnh Khánh Hòa đã thống nhất ưu tiên đầu tư dự án đường cao tốc Vân Phong – Nha Trang. Tuyến đường dài 83km, thuộc dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông. Ngoài cao tốc này, giai đoạn 2021 – 2025, Chính phủ sẽ đầu tư 9/12 dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam phía Đông (552km).

Tổng mức đầu tư dự kiến 12.906 tỷ đồng. Bắt đầu từ nam hầm Cổ Mã và kết thúc tại vị trí giao với Quốc lộ 27C (xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh). Với 4 nút giao liên thông và các nút giao trực thông qua các tuyến đường tỉnh, đường sắt tốc độ cao, quốc lộ.

Cao tốc Vân Phong – Nha Trang được thiết kế rộng 17m, 4 làn xe, tốc độ 80 km/giờ. Trong khi đó, nội dung này đã thống nhất về sự cần thiết đầu tư, quy mô đầu tư giai đoạn 1, hướng tuyến. Ngoài ra, tiến hành thực hiện giải phóng mặt bằng ở những khu vực liên quan theo quy mô quy hoạch 6 làn xe để chuẩn bị giai đoạn 2.

Hình thức đối tác công tư

Đường cao tốc Vân Phong – Nha Trang được đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). Trong đó, có cả phần vốn Nhà nước theo quy định hiện hành. Tuy nhiên, vì tỉnh còn nhiều khó khăn, khả năng phát hành trái phiếu địa phương còn hạn chế nên sẽ xem xét hỗ trợ tỉnh vay lại nguồn trái phiếu Chính phủ. Nhằm tạo điều kiện cho nhà đầu tư của dự án được tiếp cận nguồn vốn tín dụng theo quy định của pháp luật…

Trong thời gian tới, các tỉnh liên quan sẽ thực hiện khảo sát để xác định vị trí, trữ lượng các mỏ đất đắp, cát xây dựng… Ngoài ra, phải chỉnh sửa, cập nhật quá trình giao cắt các nút liên thông và trực thông để gửi lên các cấp.

Vì tuyến đường bộ cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột trước đây đã được lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi. Do đó, phải rà soát, cập nhật sao chođiểm kết nối dự án Vân Phong – Nha Trang với tuyến Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột tại vị trí nút giao Quốc lộ 26 và kết nối với khu vực nam Vân Phong.

Tiến độ dự án cao tốc Vân Phong – Nha Trang

Hiện nay, Bộ Quốc phòng đã cho phép điều chỉnh giảm diện tích đất địa hình loại 2 do ảnh hưởng của dự án. Tại nút giao liên thông của tuyến đường Vạn Giã – đập Đá Bàn – Ninh Diêm. Bên cạnh đó, ngay thị trấn Vạn Giã đề xuất đầu tư đoạn tuyến làm mới kết nối dài 2,5km với quy mô đường cấp III.

Thiết kế này bảo đảm hiệu quả đầu tư và kết nối đồng bộ của khu vực. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng đề nghị cần xem xét nghiên cứu rà soát những thông tin về dự án. Đảm bảo quy mô, phạm vi đầu tư, hướng tuyến để phù hợp với định hướng quy hoạch của cả tỉnh.

Các nút giao trực thông có đường tỉnh sẽ vượt cao tốc, giúp nâng cấp và mở rộng các tuyến đường tỉnh trong tương lai. Còn tuyến đường bộ cao tốc có tim đường trùng với Tỉnh lộ 8 tại lý trình Km346+300, sẽ được chỉnh tuyến và hoàn trả lại khoảng 600m tuyến đường.

UBND tỉnh sẽ tiếp tục xem xét yếu tố địa hình, kỹ thuật của đường tỉnh theo hiện trạng và quy hoạch đưa ra. Còn về nguồn vật liệu, UBND sẽ xác định rõ vị trí, trữ lượng các mỏ đất đắp, cát xây dựng,… nhằm bảo đảm tính khả thi của dự án.

Lợi ích của tuyến cao tốc Vân Phong – Nha Trang

Khi hoàn thiện cao tốc Vân Phong – Nha Trang sẽ đáp ứng nhu cầu vận tải và hoàn chỉnh tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông theo như quy hoạch đã đề ra trước đó. Bên cạnh đó, tuyến đường còn giúp kết nối các trung tâm kinh tế, chính trị. Đặc biệt là sự liên kết giữa 3 vùng kinh tế trọng điểm là: Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ.

Không những vậy, tuyến đường này còn được kỳ vọng sẽ tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội ở các khu vực tuyến đường này đi qua. Kết nối đồng bộ với các tuyến Nha Trang – Cam Lâm và Cam Lâm – Vĩnh Hảo. Từ đó, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Cao tốc Vân Phong – Nha Trang là một trong những dự án thàh phần của dự án cao tốc Bắc – Nam. Tuyến đường đem đến nhiều giá trị lợi ích trong việc liên kết vùng của khu vực và những tỉnh lân cận.

(theo ario)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.