Thị trường bất động sản Quy Nhơn đang là điểm đến mới của cả Châu Á. Được sự chỉ đạo và bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, tại Hà Nội, Reatimes và VIRES tổ chức Hội thảo: Hấp lực đưa Quy Nhơn thăng hoa thành điểm đến mới của Châu Á.

PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương trình bày tham luận: Thị trường bất động sản du lịch Quy Nhơn: Thực trạng và giải pháp để trở thành điểm đến quốc tế

Tôi xin đi vào một số nội dung cụ thể về bất động sản du lịch Quy Nhơn, Bình Định. Đầu tiên, xin quay trở lại những năm 1995 – 1996 khi du lịch miền Trung bắt đầu được quan tâm, trong đó Mũi Né trở thành điểm đến quan sát Nhật thực, kéo theo là sự phát triển của các khách sạn, resort…

Năm 2005 – 2007, chứng kiến sự bùng nổ của resort ở Nha Trang, Đà Nẵng. Từ năm 2008 là sự đồng khởi về phát triển du lịch biển dọc miền Trung.

Đến những năm 2021 – 2022 là giai đoạn 4 của phát triển du lịch và bất động sản du lịch miền Trung. Trong đó, 2 địa điểm mới được nhấn mạnh ngoài các địa điểm như Đà Nẵng, Nha Trang, Cam Ranh, Cửa Đại chính là Quy Nhơn và Phan Thiết.

Như vậy, sau mỗi 10 năm phát triển thì bất động sản du lịch miền Trung ngày càng mở rộng về quy mô thị trường và trở thành điểm đến lan tỏa.

Với Quy Nhơn, đây là điểm đến với nhiều tiềm năng và trở thành điểm đến phát triển của giai đoạn 2025 – 2030. Theo đó, những tiềm năng về vịnh, đường biển, văn hoá, di sản… tại Bình Định cần được khai thác trong thời gian tới. Nhất là, những sản phẩm du lịch đặc trưng, đặc sắc tại bán đảo Hải Giang với thiên nhiên kỳ thú, đường biển đẹp luôn hấp dẫn khách. Đặc biệt, xu hướng đầu tư dự án cũng ngày càng lớn, ngày càng độc lạ, đẳng cấp, có thể đáp ứng du khách và trở thành thỏi nam châm hút du khách.

Ngoài ra, Bình Định còn là cửa ngõ lên Tây Nguyên và Bắc Campuchia…, là nơi kết nối của nhiều công trình hạ tầng của Nhà nước đã và đang được duyệt, sẽ đem lại sự thuận lợi cho giao thông, du lịch.

Nói tóm lại, giai đoạn hiện nay là giai đoạn đầu tư tập trung, trọn gói thay vì đầu tư nhỏ lẻ, do đó những sản phẩm bất động sản du lịch thành công phải là dự án của nhà đầu tư lớn, có thương hiệu, uy tín.

Giai đoạn tới, nếu đầu tư tại Bình Định, nhà đầu tư cần làm gì? Tôi cho rằng cần lưu ý 5 điểm:

Thứ nhất, đầu tư kết nối với Đà Nẵng, Hội An, Phú Yên, Khánh Hoà, Tây Nguyên…

Thứ hai, đầu tư dự án lớn thay vì nhỏ lẻ, đặc biệt toàn bộ bán đảo Hải Giang cần đầu tư đồng bộ về hạ tầng.

Thứ ba, sản phẩm phải hướng tới khách hàng tiềm năng.

Thứ tư, tạo ra sản phẩm càng nhanh càng tốt để bắt kịp giai đoạn mới 2024 – 2025.

Thứ năm, tiếp thu, vận dụng được sự trỗi dậy nhanh chóng của con người, chính quyền và thị trường Bình Định.

PGS. TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng trình bày tham luận: Tầm nhìn mới của Quy Nhơn để định vị trở thành điểm đến hàng đầu châu Á

Từ cuối năm 2021, khi Chính phủ bắt đầu có kế hoạch mở cửa du lịch vào đầu năm 2022, Bình Định là một trong các tỉnh sẵn sàng để trở thành điểm đến du lịch đầy hấp dẫn với cả du khách trong nước và quốc tế.

Cách đây 2 tuần, Tập đoàn Hưng Thịnh tổ chức sự kiện giới thiệu dự án Merry Land Quy Nhơn (Quy Nhơn, Bình Định) đã tạo ra cho tôi và nhiều người có được những cảm nhận đầu tiên về mảnh đất Hải Giang

Quy Nhơn – Bình định là một điểm đến du lịch có tầm vóc thế giới, điểm đến hàng đầu của Châu Á và điều này hoàn toàn có cơ sở để tin. Bởi vì, nơi đây có một vẻ đẹp hoang sơ không phải nơi nào cũng sở hữu được. Địa phương này còn đang được hướng tới là trung tâm trí tuệ nhân tạo mang tầm đẳng cấp thế giới, là nơi thường xuyên tập trung hàng nghìn chuyên gia, nhà khoa học của các nước. Cách tiếp cận văn hoá của Bình Định cũng rất khác. Nơi đây là toạ độ tinh hoa của võ học, nơi xuất hiện nhiều anh hùng từ thời xưa đến nay.

Tóm lại, Bình Định nói chung và Quy Nhơn nói riêng là một vùng đất sở hữu nhiều lợi thế về tự nhiên, văn hóa, lịch sử và cần được khai thác mổ xẻ để nhiều người, nhiều du khách hơn nữa biết đến mảnh đất này.

Về tính liên kết, Bình Định là nút thắt rất quan trọng, toạ độ hội nhập hàng không khi nằm giữa 4 sân bay lớn tạo ra tính liên kết nội địa và quốc tế rất lớn.

Khi nước ta đặt du lịch là ngành mũi nhọn và Quy Nhơn có lợi thế vô cùng lớn trong vấn đề kết nối giao thông đang tạo ra một lợi thế rất lớn cho lĩnh vực du lịch.

Về bất động sản du lịch, trong hai lần gần đây khi đến với Quy Nhơn, tôi đã phải sửng sốt do mảnh đất này đang ngày được quy hoạch quá đẹp, đẹp một cách duyên dáng như một đô thị mới, hiện đại và hoành tráng.

Dự án Merry Land Quy Nhơn được đặt trong bối cảnh Việt Nam có sự trỗi dậy của du lịch cực kỳ mạnh song điểm đến này vẫn rất toả sáng, thậm chí còn đưa Quy Nhơn được nâng lên một tầm mới. Tiềm năng của Quy Nhơn cho phép chúng ta khẳng định đây là một điểm đến hàng đầu.

Về Merry Land Hải Giang, tôi đã thực sự được chứng kiến một dự án nghỉ dưỡng khác hẳn. Đây là một dự án đẳng cấp với một tinh thần rất mới, rất quyết tâm. Tôi nghĩ mọi người nên vào đây ít nhất một lần. Chính kiến trúc sư thiết kế người Mỹ cũng đã từng phải thốt lên rằng, chưa có một địa điểm nào xứng đáng để mình dốc sức vào thiết kế như Merry Land Hải Giang.

Chọn được một nhà đầu tư cho một vùng đất xứng đáng thực sự là sự kết hợp rất hài hoà khi nói về Hưng Thịnh và dự án Merry Land hải Giang.

Tinh thần quyết chiến của Hưng Thịnh thể hiện sự đua tranh trong thị trường bất động sản Việt Nam đang rất sôi động. Từ đó, chúng ta nên coi như là một cơ hội để nơi đây vượt lên, trở thành một điểm đến mang tầm quốc tế, cạnh tranh với thế giới. Để làm được điều này, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã có sự chuẩn bị rất tốt, có tầm nhìn xuất sắc, sẵn sàng đồng hành cũng doanh nghiệp phát triển du lịch Bình Định. Với những điều kiện tốt như vậy thì việc Quy Nhơn trở thành một điểm đến hàng đầu châu Á là hoàn toàn có thể.

Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu cạnh tranh điều phối chương trình

Trong 5 năm gần đây, Quy Nhơn nói riêng, Bình Định nói chung đang có sự thay đổi, chuyển mình mạnh mẽ về mọi mặt. Trong rất nhiều hội thảo khi nói về địa phương này các chuyên gia thường nhắc đến 4 yếu tố hấp dẫn nhất sau đây:

Thứ nhất là, kết nối hạ tầng ngày càng có chất lượng cao và nhiều tiềm năng.

Thứ hai là, tiềm năng phát triển từ quy hoạch đô thị, du lịch, trong đó du lịch là đột phá của địa phương.

Thứ ba là, cùng với nhiều tiềm năng lợi thế, đây cũng là vùng đất nhiều nhà đầu tư lớn đang quan tâm, đầu tư về mọi lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, đô thị thông minh gắn với trí tuệ nhân tạo.

Thứ tư là, chính quyền vào cuộc quyết liệt mạnh mẽ trong việc thu hút đầu tư, gỡ khó pháp lý cho doanh nghiệp.

Hội thảo hôm nay bàn về lợi thế tiềm năng gắn với du lịch đẳng cấp cao tại Quy Nhơn, tôi hy vọng các chuyên gia chia sẻ quan điểm, cùng những giải pháp, xu hướng để phát triển du lịch tầng cao cho Quy Nhơn nói riêng và Bình Định nói chung.

Xin mời PGS.TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng phát biểu.

Nhà báo Phạm Nguyễn Toan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam, phát biểu đề dẫn

Kính thưa các quý vị đại biểu, khách quý!

Kính thưa quý chuyên gia, nhà khoa học, nhà báo!

Trước tiên, thay mặt cho Ban Tổ chức, tôi xin gửi tới quý vị đại biểu, quý chuyên gia, các nhà khoa học, nhà báo lời chào trân trọng và lời chúc sức khỏe tốt đẹp nhất!

Thưa Quý vị,

Từ đầu thế kỷ 20, vẻ đẹp nên thơ, hữu tình của Quy Nhơn đã lọt “mắt xanh” của vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương, dần trở thành một trong những nơi nghỉ dưỡng nổi tiếng dành cho giới quý tộc. Đến Quy Nhơn một ngày xanh nắng, giữa đảo Hải Giang cát trắng hoang sơ, tâm hồn du khách trở nên dịu lại và thư giãn cùng thiên nhiên tuyệt tác.

Tuy nhiên, Quy Nhơn vẫn chưa thể trở thành thiên đường du lịch của giới thượng lưu. Vùng đất tiềm năng này chưa được đánh thức xứng tầm. Trên thực tế, Quy Nhơn chủ yếu đón du khách Việt, lưu trú ngắn ngày, bởi thiếu những điểm đến cao cấp, thiếu chỗ du khách quốc tế giải trí – chi tiêu.

Quy Nhơn là vùng đất của những nhà đầu tư tiên phong. Có được điều này ngoài tầm nhìn và quyết tâm của doanh nghiệp còn phải kể đến vai trò của chính quyền Bình Định đã có nhiều quyết sách linh hoạt, “trải thảm đỏ” thu hút các nhà đầu tư lớn đến kiến tạo nên những điểm đến đẳng cấp, đưa du lịch Bình Định vươn tầm quốc tế.

Hiện nay, Quy Nhơn đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nơi đây đang dần định hình để trở thành một điểm đến hấp dẫn du khách quốc tế. Vậy đâu là giải pháp để đưa Quy Nhơn trở thành điểm đến quốc tế? Theo chúng tôi, trước hết, cần hình thành ở Quy Nhơn những sản phẩm du lịch đủ tiêu chuẩn quốc tế, quy mô lớn. Và Hải Giang thuộc bán đảo Phương Mai với một dự án đủ tầm chính là ví dụ điển hình cho cuộc chuyển mình tiên phong. Nơi đây là một vùng thiên nhiên tươi đẹp với địa thế độc đáo (núi – thung lũng – biển) kết hợp hài hòa. Hải Giang là vùng đất vô cùng tiềm năng cho phát triển du lịch cao cấp, nhất là khi đặt trong quy hoạch chung của Quy Nhơn và Bình Định.

Nhà phát triển không chỉ mang đến một tổ hợp nghỉ dưỡng – du lịch – vui chơi giải trí đẳng cấp quốc tế, mà còn gửi gắm sứ mệnh với vùng đất. Đó là đánh thức vùng đất địa linh nhân kiệt, phát triển thành phố bán đảo du lịch thông minh đầu tiên tại Việt Nam, đưa Hải Giang – Quy Nhơn trở thành điểm đến mới của châu Á.

 

Cơ sở hạ tầng đồng bộ, đã và đang “thay da đổi thịt” từng ngày chính là tiền đề thúc đẩy Hải Giang – Quy Nhơn vươn mình thành điểm đến toàn cầu. Trong đó, điểm nhấn hạ tầng giao thông là 3 tuyến đường kết nối Tây, Đông và những cung đường kết nối tới biển Quy Nhơn hiện đại, tốc độ cao đã hoàn thành. Theo kế hoạch, Quy Nhơn cũng sắp có tuyến cáp treo đầu tiên nối từ Mũi Tấn với bán đảo Hải Giang chiều dài 2km, do tập đoàn Hưng Thịnh đầu tư xây dựng. Đây là hệ thống cáp treo đầu tiên được đầu tư bài bản, hiện đại cho thành phố. Một cầu nối từ đường trục Khu kinh tế Nhơn Hội đến bán đảo Hải Giang cũng gấp rút hoàn thành, giúp rút ngắn thời gian di chuyển bằng ô tô từ trung tâm thành phố. Cùng cơ sở hạ tầng giao thông hoàn thiện, Hải Giang – Quy Nhơn có động lực vươn mình ra thế giới là “Thành phố bán đảo du lịch thương mại thông minh đẳng cấp quốc tế”.

Theo nghiên cứu mới nhất của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, trong bối cảnh thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng có dấu hiệu phục hồi hậu Covid-19, thị trường bất động sản Quy Nhơn nói chung và khu vực Hải Giang nói riêng đang chiếm ưu thế và thu hút dòng tiền đầu tư lớn. Một thị trường du lịch nghỉ dưỡng cao cấp hoàn toàn mới đang hình thành và nhu cầu, xu hướng đầu tư có thể tăng gấp nhiều lần trong tương lai gần.

Thưa Quý vị,

Xuất phát từ thực tiễn trên, được sự chỉ đạo và bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, sự đồng hành của Tập đoàn Hưng Thịnh, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo chuyên đề: Hấp lực đưa Quy Nhơn thăng hoa thành điểm đến mới của châu Á.

Với tinh thần đó, tôi hy vọng và đề nghị các diễn giả tham dự Hội thảo sẽ tập trung làm rõ một số khía cạnh sau:

Thứ nhất, phân tích bức tranh tổng quan thị trường khách du lịch quốc tế của Quy Nhơn: Thực trạng và giải pháp để trở thành điểm đến quốc tế.

Thứ hai, tổng quan thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp của Quy Nhơn và những khoảng trống cần lấp đầy.

Thứ ba, quá trình kiến tạo những sản phẩm du lịch đủ tiêu chuẩn quốc tế, quy mô lớn của Quy Nhơn và kinh nghiệm phát triển bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng nhìn từ dự án MerryLand Quy Nhơn.

Thứ tư, tiềm năng, địa thế của Hải Giang và cuộc chuyển mình tiên phong đón khách quốc tế của Quy Nhơn.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức hy vọng và đề nghị các diễn giả sẽ đưa ra những khuyến nghị, tư vấn thiết thực phục vụ chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp và nhu cầu của khách hàng, nhà đầu tư trong giai đoạn “bình thường mới” và đặc biệt là trong chu kỳ mới của thị trường bất động sản, để góp phần kiến tạo một điểm đến đẳng cấp quốc tế của vùng Hải Giang – Quy Nhơn, mang lại thịnh vượng cho các nhà đầu tư tiên phong.

Thưa Quý vị!

Nhân dịp này, thay mặt cho Ban Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam, xin trân trọng cảm ơn đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà báo và lãnh đạo các doanh nghiệp đã tham Hội thảo. Ban Tổ chức trân trọng cảm ơn Tập đoàn Hưng Thịnh đã tài trợ đồng hành cùng Hội thảo.

Kính chúc các quý vị đại biểu dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt!

Xin chúc chương trình thành công tốt đẹp!

Trân trọng cảm ơn sự lắng nghe của quý vị!

Hội thảo chính thức bắt đầu

Hội thảo “Hấp lực đưa Quy Nhơn thăng hoa thành điểm đến mới của châu Á” có sự tham dự của:

Về phía các chuyên gia, nhà khoa học có: PGS. TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng; GS.TSKH. Đặng Hùng Võ, nguyễn Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu cạnh tranh; PGS. TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương; TS. Vũ Đình Ánh, Chuyên gia kinh tế; TS. Đinh Trọng Thịnh, Chuyên gia tài chính quốc tế; TS. Nguyễn Minh Phong, Chuyên gia kinh tế; TS. Trương Văn Quảng, Phó Tổng Thư ký Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam.

Đại diện lãnh đạo, bộ ngành cơ quan quản lý Nhà nước có sự tham dự của:

Bà Nguyễn Đỗ Ánh, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp, Ban Kinh tế Trung ương;

Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn – Tổng cục Du lịch

Về phía đơn vị đồng hành có Bà Đỗ Hương Giang, Phó Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Legacy, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP PropertyX, Tập đoàn Hưng Thịnh; Bà Lê Thị Bích Phượng, Phó Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Legacy, Giám đốc khối Marketing – Truyền thông Tập đoàn Hưng Thịnh.

Phía Ban tổ chức có: Nhà báo Phạm Nguyễn Toan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam; Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam; Nhà báo Bùi Văn Khương, Phó Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam; Ông Nguyễn Thành Công, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam.

Bên cạnh đó, còn có đại diện Hiệp hội bất động sản Việt Nam, đại diện các doanh nghiệp, các đơn vị báo chí.

(theo reatimes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.