Kinh tế đêm đang trở thành xu hướng trong việc phát triển các dự án bất động sản nghỉ dưỡng sau dịch Covid-19. Các chuyên gia đánh giá đây là hướng đi tiềm năng, thúc đẩy bất động sản du lịch nghỉ dưỡng “cất cánh” trở lại.

Kinh tế đêm là hướng đi tiềm năng thúc đẩy BĐS hậu Covid-19
Kinh tế đêm là hướng đi tiềm năng thúc đẩy BĐS hậu Covid-19

Kinh tế đêm – xu hướng của thế giới

Kinh tế ban đêm là các hoạt động kinh doanh dịch vụ từ 18 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau, bao gồm đa dạng các hoạt động ẩm thực, nghệ thuật, âm nhạc, các chương trình giải trí, lễ hội, sự kiện, các điểm du lịch mở cửa vào ban đêm. Tại Việt Nam, khái niệm kinh tế ban đêm còn khá mới mẻ và chưa phát triển mạnh, còn tại nhiều quốc gia trên thế giới, kinh tế đêm đóng vai trò quan trọng vào sự phát triển của nền kinh tế.

Kinh tế đêm – xu hướng của thế giới

Tại nhiều thành phố của Việt Nam, kinh tế đêm mới chỉ hiện diện tại một số khu vực trung tâm. Tại Hà Nội, khu phố cổ như Tạ Hiện, Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Bông… thường xuyên náo nhiệt xuyên đêm. TP.HCM cũng không ngủ với các tuyến phố đêm Nguyễn Huệ, Bùi Viện. Kinh tế đêm ở các thành phố này mới chỉ bó hẹp ở mô hình các khu chợ đêm, phố ăn đêm, các tuyến phố đi bộ hoặc tuyến phố vui chơi, giải trí.

Số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, hiện cả nước hiện có khoảng 20 chợ đêm phục vụ du lịch và khoảng 1.000 trong tổng số 2.300 cửa hàng tiện lợi hoạt động 24/24 giờ, tập trung chính tại Hà Nội và TP.HCM. Nhìn chung, mô hình kinh tế đêm ở Viêt Nam vẫn còn đơn giản, nhỏ lẻ và mang tính manh mún.

Trong khi đó, tại các quốc gia phát triển, kinh tế đêm đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy và phát triển kinh tế. Kinh tế đêm đóng góp khoảng 6% GDP tại Anh và tạo ra hơn 1,25 triệu việc làm. Tại Úc, nền kinh tế ban đêm đã tạo ra trung bình hơn 100 tỷ USD doanh thu mỗi năm, chiếm tới 4% GDP. Hàng năm, Tokyo (Nhật Bản) thu khoảng 3,76 tỷ USD từ kinh tế đêm.

Tại các quốc gia phát triển, kinh tế đêm đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy và phát triển kinh tế

Nhận thức rõ được tầm quan trọng của kinh tế đêm, ngày 27/7/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 1129/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển KTBĐ ở Việt Nam với mục tiêu khai thác tiềm năng phát triển kinh tế ban đêm nhằm tận dụng tối đa cơ hội phát triển kinh tế mới, nâng cao thu nhập và đời sống của người dân. Đồng thời, hạn chế những rủi ro, tác động tiêu cực đối với công tác đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; hướng tới tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm, gắn kết cộng đồng, giao lưu xã hội cho người dân Việt Nam, giữa người Việt Nam và người nước ngoài, đặc biệt là khách du lịch.

Nở rộ các dự án bất động sản phát triển kinh tế đêm

Trong lĩnh vực bất động sản, “kinh tế đêm” thường gắn với các dự án bất động sản nghỉ dưỡng và được coi là động lực thu hút khách du lịch, cũng như kích thích khả năng chi tiêu của khách hàng.. Kinh tế ban đêm được kì vọng là “cửa sáng” cho phát triển các ngành dịch vụ thương mại – du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng nhằm đáp ứng nhu cầu của cả du khách trong nước và quốc tế, đặc biệt trong thời kì hậu Covid-19.

Trong khoảng 2 năm qua, bất động sản nghỉ dưỡng chứng kiến hàng loạt dự án phát triển gắn liền với xu hướng kinh tế đêm. Có thể kể đến những cái tên tiêu biểu như Vega City, The Aston Luxury Residence (Nha Trang), Selashine, Central Village, Phú Quốc United Center, Grand World  (Phú Quốc), Lagi New City, Thanh Long Bay (Bình Thuận), Axis Hồ Tràm (Vũng Tàu), Sun Grand Boulevard (Thanh Hóa), Sunshine Heritage (Hà Nội)… Không khó để nhận ra, các dự án được phát triển theo mô hình kinh tế đêm thường là các khu phức hợp quy mô lớn, tích hợp đầy đủ các tiện ích, dịch vụ trong dự án với đa dạng tiện ích thương mại – dịch vụ – mua sắm – giải trí ấn tượng nhằm phục vụ các nhu cầu vui chơi, giải trí, khám phá, du lịch của du khách khi lưu trú. Một thực tế đáng chú ý là khu vực phía Nam đang áp đảo khu vực phía Bắc về các dự án nghỉ dưỡng phát triển theo mô hình kinh tế đêm.

Trong khoảng 2 năm qua, bất động sản nghỉ dưỡng chứng kiến hàng loạt dự án phát triển gắn liền với xu hướng kinh tế đêm. Có thể kể đến những cái tên tiêu biểu như Phú Quốc United Center, Grand World  (Phú Quốc)

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Việt Nam sở hữu những tiềm năng lớn, thuận lợi cho việc phát triển kinh tế đêm. Nếu phát triển tốt, mô hình này có thể chiếm đến 70% doanh thu của ngành du lịch, đồng nghĩa giúp tăng trưởng GDP, thúc đẩy các hoạt động kinh tế khác. Hậu Covid-19, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ như lò xo bị nén, bật tăng tốt. Do đó, mô hình kinh tế đêm sẽ giúp gia tăng thời gian lưu trú và mức chi tiêu mỗi ngày của khách du lịch.

(theo báo batdongsan)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.