Sau giãn cách, hàng trăm nhà đầu tư, môi giới đổ về săn đất nền Cam Lâm – Khánh Hòa khiến đất nơi đây lại sốt. Các hoạt động mua – bán đất diễn ra rất sôi động về tháng cuối năm 2021.

Lại sốt đất nền Cam Lâm – Khánh Hòa, nhà đầu tư đổ về săn đất
Lại sốt đất nền Cam Lâm – Khánh Hòa, nhà đầu tư đổ về săn đất

Đất nền Cam Lâm Khánh Hòa lại sốt

Theo ghi nhận, thị trường bất động sản Cam Lâm đã xuất hiện một vài tập đoàn lớn có ý định đầu tư dự án khủng ở khu vực này. Điều này đã khiến giá đất nơi đây tăng vọt. Hàng chục dự án “hoành tráng” mọc lên ở Cam Lâm như: Cam Lâm Sky Lake, Cam Lâm Future, Cam Lâm Riverside, Cam Lâm Daimond, Cam Đức New Town,…

Phần lớn các lô đất ở các khu đất nền Cam Lâm Khánh Hòa được quảng cáo trước đây là đầm nuôi trồng thủy sản hoặc vườn xoài, nhưng đã được các “cò” vẽ theo dạng dự án cách sân bay quốc tế Cam Ranh và các resort tại khu Bãi Dài. Sau đó, các lô đất này được chào bán với mức giá từ 10, 20, 25 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, các chủ đầu tư cho đổ đất làm đường, phân lô, trồng cây xanh, xây taluy, đổ đá… để trở thành dự án, được rao bán công khai.

“Ăn theo” quy hoạch, dự án khủng

Theo UBND huyện Cam Lâm, địa phương không có chấp thuận cho dự án nào mang tên như Cam Lâm Daimond, Cam Đức New Town, Cam Lâm Future, Cam Lâm Sky Lake, Cam Lâm Riverside… Những dự án này bản chất đây là các dự án phân lô bán nền.

Vì vậy, trong thời gian qua, Kiểm toán Nhà nước và đoàn thanh tra Bộ Tài nguyên Môi trường đã làm việc với địa phương về vấn đề phân lô bán nền và xử lý các vấn đề liên quan. Tuy nhiên, hiện chưa có kết luận chính thức nào cả. Bên cạnh đó, sau đợt giãn cách, theo thông tin quy hoạch huyện Cam Lâm và một vài doanh nghiệp khủng sắp đầu tư vào đây đã khiến “cơn sốt đất” nóng trở lại.

Không những vậy, huyện Cam Lâm đang nghiên cứu điều chỉnh mục tiêu phát triển của huyện. Với định hướng trở thành vùng đô thị sân bay hiện đại, sinh thái và kết nối quốc tế. Điều này góp phần hiện thực hóa tầm nhìn đưa khu vực này cực tăng trưởng mới khu vực vịnh Cam Ranh, kết nối TP Cam Ranh và TP Nha Trang.

Quy hoạch huyện Cam Lâm

Huyện Cam Lâm hiện nay đang hướng quy hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bố trí quỹ đất để đầu tư phát triển vùng đô thị mới. Định hướng khu vực mang tầm khu vực và quốc tế, các khu du lịch và giải trí lớn, trung tâm thương mại, hạ tầng và dịch vụ logistics.

Phát triển nông nghiệp theo hướng trang trại sinh thái, công nghệ cao gắn với du lịch. Ngoài ra Cam Lâm còn chú trọng xúc tiến, thu hút các dự án đầu tư ngoài ngân sách có đẳng cấp, thương hiệu trong và ngoài nước.

Tính tới thời điểm này, UBND tỉnh Khánh Hòa đã đồng ý chủ trương cho phép một số tập đoàn lớn nghiên cứu, đề xuất đầu tư nhiều dự án với quy mô hàng nghìn hecta tại Cam Lâm. Thông tin này đã khiến giá đất nền Cam Lâm Khánh Hòa tăng chóng mặt.

Tác động tiêu cực đến thị trường

Cac chuyên gia thị trường cho biết, các chiêu trò phổ biến nhất hiện nay của các sàn môi giới BĐS là lợi dụng thông tin xúc tiến đầu tư của các tập đoàn lớn sắp triển khai dự án vào địa phương để tạo sóng bán hàng. Họ lợi dụng sự thiếu chặt chẽ và đồng nhất trong các quy định của pháp luật để tiến hành thu gom đất nông nghiệp ở nhiều nơi.

Rồi sau đó san lấp mặt bằng, lợi dụng cơ chế hiến đất làm đường chia tách thửa do luật quy định để tặng cho con cái hoặc chuyển nhượng cho người khác nhưng không nhằm mục đích hoạt động kinh doanh bất động để tiến hành chuyển mục đích, tách thửa.

Sau khi hoàn tất các thủ tục trên, các sàn môi giới sẽ triển khai phân lô, bán nền mà không cần phải lập dự án đầu tư nhà ở theo quy định pháp luật. Điều này đã gây ra những xung đột giữa các quy định của quy hoạch chi tiết, quy hoạch phân khu và quy hoạch điểm dân cư nông thôn.

Kinh nghiệm khi đầu tư đất nền Cam Lâm

Bạn phải biết rằng nếu là dự án chính thống, các nền đất phân lô phải được triển khai theo mô hình dự án nằm trong quy hoạch. Khi đó dự án sẽ được chính quyền địa phương chấp nhận. Ngoài ra, chủ đầu tư phải hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ tài chính và phải đáp ứng các điều kiện khác theo quy định pháp luật. Cụ thể là những quy hoạch đô thị, xây dựng, phát triển đô thị, kinh doanh bất động sản và nhà ở.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt. Vì trên thực tế đa số các khu đất phân lô bán nền đều nằm trong tình trạng bỏ hoang, hạ tầng xuống cấp, không đưa vào sử dụng gây lãng phí nghiêm trọng nguồn lực tài nguyên và an sinh xã hội. Đây là “mô hình” này chỉ mang lại hiệu quả ngắn hạn về kinh tế trước mắt, còn về lâu dài sẽ phát sinh nhiều tiêu cực, hệ lụy cho vấn đề an sinh xã hội.

Khi cơn sốt đất qua sẽ để lại hệ quả nặng nề cho người dân địa phương. Vì họ bỏ hết công việc để chạy theo giấc mơ tỷ phú, còn giới đầu tư kiệt quệ khi gánh nặng tài chính quá lớn vì ôm hàng không thanh khoản được lâm vào cảnh chết trên tài sản.

Đất nền Cam Lâm Khánh Hòa là khu vực tiềm năng để đầu tư, tuy nhiên cần lưu ý mua đất vào những giai đoạn sốt đất để tránh tiền mất tật mang.

(theo ario)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.