Làng nghề Sơn Đồng nức tiếng với nghề điêu khắc tượng Phật với tuổi nghề lên đến 1000 năm tuổi. Làng nghề Sơn Đồng chính là biểu tượng tinh hoa truyền thống của dân tộc Việt Nam giúp giữ gìn nét đẹp văn hóa tâm linh. Mới đây, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Hoài Đức tổ chức buổi gặp mặt, chúc mừng nghệ nhân Nguyễn Viết Thạnh – người vừa được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú.

Làng nghề Sơn Đồng – Hoài Đức có 47 nghệ nhân, kiêu hãnh tinh hoa mỹ nghệ 1000 năm tuổi

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hoài Đức Trần Văn Nghĩa cho biết, toàn huyện Hoài Đức có 52/54 làng có nghề, trong đó có 12 làng nghề đã được công nhận. Các làng nghề đã góp phần tạo việc làm cho hơn 40.000 lao động địa phương. Riêng làng nghề Sơn Đồng có nghề tạc tượng, chạm, khắc, sơn, tô tượng truyền thống từ hàng nghìn năm trước. Nhờ sự cống hiến của các nghệ nhân, thợ giỏi ở Sơn Đồng, những sản phẩm của làng nghề đã có mặt tại nhiều thị trường Thủ đô và cả nước…

Năm 2014, sản phẩm làng nghề Sơn Đồng được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp bằng Bảo hộ nhãn hiệu tập thể Sơn Đồng. Hiện nay, Sơn Đồng có 47 nghệ nhân được UBND thành phố Hà Nội và Trung ương Hội làng nghề Việt Nam phong tặng. Đặc biệt, cá nhân ông Nguyễn Viết Thạnh – Chủ tịch Hội làng nghề xã Sơn Đồng được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú.

Nhắc đến làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng, không chỉ người dân Thủ đô mà nhân dân nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đều biết đến ngôi làng cổ với nghề truyền thống là đúc, tạc tượng, đồ thờ cúng nổi tiếng.

Sơn Đồng – Nơi thổi hồn vào gỗ

Đặt chân tới Sơn Đồng, được trực tiếp xem những người nghệ nhân tạc tượng, chế tác đồ thờ cúng từ những khúc gỗ mộc thật tỉ mỉ và say sưa mới thấy cái tâm với nghề của người dân Sơn Đồng mãnh liệt tới nhường nào. Những người thợ gò mình trên khúc gỗ, ngắm nghía mãi lấy hình dáng dọc ngang rồi nhẹ nhàng đục bỏ từng thớ. Cứ vậy, tay thoăn thoắt đưa lên đập xuống mà khúc gỗ đã thành pho tượng.

Bằng cái tâm với nghề, những nghệ nhân làng Sơn Đồng đã thổi hồn vào từng sản phẩm, tạo nên nét tinh hoa, độc đáo riêng biệt. Ông Nguyễn Hữu Bội, một thợ lành nghề Sơn Đồng chia sẻ: “Để chế tác đồ thờ và tượng thờ phải tuân thủ tính chất của tôn giáo. Bức tượng phải khắc họa được sắc thái của từng đấng bậc. Điều này đòi hỏi sự tài hoa của người nghệ nhân để tạo nên được cái thần cho pho tượng”. Chính những chi tiết đơn giản nhưng tinh tế ấy đã tạo nên một nét đẹp văn hóa, một nếp nghề trân quý mang bản sắc riêng của làng nghề Sơn Đồng.

Theo các nghệ nhân, muốn có được những sản phẩm độc đáo tinh khôi, nhất định phải kể đến phẩm hạnh, cái “tâm” của người thợ với nghề. Đặc biệt là tâm đức, tâm hồn và tâm linh. Muốn tạo ra những bức tượng Phật, tượng Thánh, ông Hạc, ông Ngựa, cuốn thư, hoành phi câu đối,… trang trí trên đó long, ly, quy, phượng, thợ  điêu khắc Sơn Đồng phải hiểu cội nguồn sâu xa của từng sản phẩm, phẩm chất linh hồn của vị Phật, vị Thánh để dân tôn thờ. Họ còn phải học hỏi tâm đức từ các vị để nâng cao tâm hồn, có ý thức tâm linh để nâng cao tay nghề, nâng cao giá trị sản phẩm.

Sơn Đồng – Vùng đất cổ trăm nghề không chỉ là nơi thổi hồn vào gỗ, mà nơi đây còn lưu giữ bao nét đẹp văn hóa dân tộc. Mảnh đất quê hương giàu truyền thống đã trở niềm tự hào của biết bao thế hệ người dân Sơn Đồng. Những giá trị mà người con Sơn Đồng muốn lưu giữ, truyền lại cho thế hệ mai sau không chỉ là nếp nghề trân quý, mà còn là những giá trị tinh hoa, văn hóa cổ truyền, là tình yêu quê hương, là khát khao kiến tạo những giá trị cộng đồng đáng quý để bảo tồn và phát triển cho muôn đời sau.

Bởi dù có đi đâu, cuộc sống có phát triển như thế nào, người dân Sơn Đồng vẫn chỉ một lòng khát khao gắn bó với mảnh đất quê hương. Có chăng, sự khát khao ấy, chính là ước vọng cho một cuộc sống tươi đẹp, hiện đại trên chính quê hương Sơn Đồng, là ước mong gìn giữ nét văn hóa truyền thống và phát triển thương hiệu làng nghề và tinh hoa 1000 năm tuổi nâng tầm và vươn xa hơn nữa.

Khát vọng đổi thay

Với khát vọng đổi thay cháy bỏng, người dân Sơn Đồng không chỉ mong muốn viết tiếp nét đẹp tinh hoa làng nghề 1000 năm tuổi, mà luôn trăn trở với việc giữ gìn nét văn hóa, bản sắc làng nghề, phát triển cầu nối giao thương, phát triển thương mại, nâng tầm quốc tế, giới thiệu tinh hoa, sản phẩm làng nghề đến với đông đảo khách hàng.

Thấu hiểu được nguyện vọng lớn lao đó, dự án Sơn Đồng Center được đầu tư xây dựng với mong muốn gìn giữ tinh hoa xứ Đoài, kết hợp phát triển du lịch làng nghề, với kỳ vọng biến nơi đây trở thành tâm điểm giao thương, đồng thời bảo tồn nét đẹp truyền thống chất chứa trong từng dáng tượng, nét son.

Bên cạnh đó, nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh sản phẩm làng nghề cũng trở nên bức thiết khi hiện tại làng nghề Sơn Đồng đã hết diện tích mở rộng, người dân phải tận dụng không gian sinh hoạt của gia đình làm khu sản xuất dẫn đến nhiều bất cập: Ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm không khí, nước…

Sơn Đồng Center ra đời sẽ giải bài toán về bảo tồn và phát triển tinh hoa làng nghề, biến nơi đây thành tâm điểm giao thương sôi động bậc nhất khu vực. Với dự án này, người dân Sơn Đồng vừa có thể sinh sống tại mảnh đất quê hương, giữ gìn nét tinh hoa của đất cổ trăm nghề, vừa có thêm không gian trưng bày triển lãm sản phẩm làng nghề, tách biệt khu sản xuất, bán hàng với không gian sinh hoạt, đảm bảo chất lượng sống xanh, sạch, đẳng cấp cho cư dân.

Với số lượng giới hạn chỉ 150 lô tại vị trí trung tâm đắt giá ngay mặt đường tỉnh lộ 422, cách BigC Thăng Long chỉ 15 phút di chuyển, Sơn Đồng Center là dự án khu đô thị kiểu mẫu hiện đại, đồng bộ đầu tiên và duy nhất đến hiện tại nằm tại Trung tâm Quận Hoài Đức. Đây cũng là dự án duy nhất ở thời điểm hiện tại trong khu vực có sổ đỏ và pháp lý minh bạch.

Sở hữu thiết kế hiện đại với mặt tiền rộng 5,5m – 6,25m – 7,5m so với nhà dân đa phần chỉ từ 4-5m, Sơn Đồng Center chính là lựa chọn lý tưởng cho việc kết hợp vừa làm nơi an cư cho cả gia đình và cơ sở kinh doanh, trưng bày triển lãm sản phẩm làng nghề. Đặc biệt, với vị trí trung tâm đắc địa, vào nằm trong khu vực quy hoạch phát triển năng động, Sơn Đồng Center mang tới cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn cho nhà đầu tư thức thời.

Lấy cảm hứng từ những thương xá sầm uất nằm tại những đại lộ giao thương bậc nhất. Sơn Đồng Center chính là nơi hội tụ tinh hoa truyền thống và sự phồn vinh của kinh tế. Dự án xuất hiện sẽ trở thành tâm điểm giao thương làng nghề, bảo tồn toàn vẹn giá trị sản phẩm và nâng tầm trong không gian triển lãm sang trọng đẳng cấp tại Sơn Đồng Center.

Dự án sau khi hoàn thiện sẽ trở thành biểu tượng cho nét đẹp văn hóa truyền thống, tinh hoa mỹ nghệ của Sơn Đồng, trở thành trung tâm triển lãm văn hóa làng nghề, nơi tham quan du lich hấp dẫn cho du khách cả trong và ngoài nước.

(theo vtc & nhipsonghanoi.hanoimoi)

Tìm hiểu thêm về làng nghề Sơn Đồng – Hoài Đức 1000 năm tuổi và dự án Sơn Đồng Center tại đây: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.