Đại dịch Covid-19 chính là một phép thử với các sản phẩm BĐS. Những dự án có mặt bằng giá ổn định, không lung lay trước “cơn bão” dịch bệnh là nơi NĐT có thể an tâm gửi gắm niềm tin. Ngược lại, cần cảnh giác trước những sản phẩm có giá bán lên xuống thất thường.

Đầu tiên, chỉ nên rót vốn vào dòng sản phẩm mà thương hiệu đã được định vị

Ở vai trò một doanh nhân kinh doanh BĐS hàng đầu, ông Donald Trump từng tuyên bố:

“Hãy đầu tư BĐS tốt với giá cao chứ đừng mua BĐS trung bình với giá rẻ”.

Liệu đây cũng là hành động “ngược gió” theo phong cách Donald Trump. Hay lời khuyên chân thành từ một chuyên gia lão làng trong giới đầu tư địa ốc?

Nếu được, hãy làm theo lời khuyên của Ông trong vai trò là tỷ phú BĐS số 1 nước Mỹ.

Để bảo toàn vốn, các chuyên gia BĐS khuyên NĐT lựa chọn các sản phẩm có khả năng giữ giá theo thời gian. Đó phải là những sản phẩm pháp lý rõ ràng, thuận lợi về giao thông, hạ tầng. Riêng với chung cư, các sản phẩm của CĐT uy tín, được quản lý bởi đơn vị chuyên nghiệp.Thì được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên, luôn giữ giá tốt hơn cả.

Giá BĐS hạng sang và cao cấp luôn giữ “phong độ” và tăng trưởng ổn định theo thời gian 

Tỷ lệ hấp thụ cao của thị trường với BĐS cao cấp là có lý do

Sự bùng nổ của tầng lớp trung lưu và giàu có

Theo hãng nghiên cứu Wealth-X, Việt Nam đang nằm trong top 3 quốc gia có số lượng người siêu giàu tăng nhanh nhất, gần 13%/năm. Còn theo tính toán của World Bank, mỗi năm có khoảng 1 triệu người tại Việt Nam gia nhập tầng lớp trung lưu. Tầng lớp này hiện đang chiếm 13% dân số và dự báo sẽ tăng gấp đôi, lên 26% vào 2026.

Sự bùng nổ của tầng lớp trung lưu và giàu có trong xã hội tác động lớn lên xu hướng tiêu dùng BĐS. Nếu như trước đây, cư dân đô thị có xu hướng mua nhà phố để “giữ tiền”. Thì hiện tại, có một nơi ở lý tưởng, hạ tầng đồng bộ, tiện ích sống đủ đầy mới là mục tiêu mà giới này hướng đến. Làn sóng dịch chuyển chỗ ở từ nội đô chật chội, giao thông đông đúc ra các trung tâm mới ở vùng ven cũng diễn ra mạnh mẽ.

Thống kê của batdongsan.com.vn, sau đợt dịch Covid lần thứ nhất. Lượng tìm kiếm căn hộ cao cấp tại Hà Nội tăng 30% so với mức tăng 25% ở phân khúc bình dân. Tại TP.HCM, tỷ lệ lần lượt là 38% và 33%.

“cú sốc” Covid-19 đã thay đổi tư duy của người dân về nhà ở

Theo CBRE Việt Nam, tệp khách hàng ngày một lớn này là lý do khiến tỷ lệ hấp thụ của thị trường đối với phân khúc BĐS cao cấp luôn cao, lên tới 70 – 80%, có nơi đạt 100%. CBRE Việt Nam cũng nhận định, đây là kênh đầu tư triển vọng trong thời gian tới khi các sản phẩm đều hướng tới trải nghiệm của cư dân.

Nhiều chuyên gia BĐS nhận định, “cú sốc” Covid-19 đã thay đổi tư duy của người dân về nhà ở cũng như “khẩu vị” của giới đầu tư. Theo batdóngan.com, sau đợt dịch Covid lần thứ nhất, lượng tìm kiếm căn hộ cao cấp tại Hà Nội tăng 30% so với mức tăng 25% ở phân khúc bình dân. Tại TP.HCM, tỷ lệ lần lượt là 38% và 33%.

Theo dự báo, nguồn cung BĐS cao cấp thời gian tới sẽ khan hiếm. Do Bộ Xây dựng chủ trương hạn chế cấp phép các dự án thuộc phân khúc này. Nên khi “trạng thái bình thường mới” được thiết lập, đây sẽ là giỏ “hàng hiếm” mà chỉ những ai nhanh tay mới có thể sở hữu.

Tuy nguồn cung và lượng mua đều giảm do Covid-19. Nhưng dự báo giá bán trung bình BĐS phân khúc hạng sang và cao cấp sẽ tăng 3% so với cùng kỳ năm trước.

“Tham lam khi người khác sợ hãi”

Theo Forbes, lạm phát khiến tiền gửi tiết kiệm mất giá. Đây là lý do chủ yếu khiến đầu tư BĐS là cách làm giàu tốt nhất theo thời gian. Tỷ lệ lợi nhuận nhiều hay ít phụ thuộc vào một số yếu tố khác như thời điểm đầu tư. Các chuyên gia đưa ra lời khuyên cho các NĐT trong giai đoạn này là:

“Quyết định nhanh chóng và hành động đầu tiên”.

Dịch bệnh Covid-19 sẽ sớm đi qua. Xuống tiền ở thời điểm này, NĐT sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn. Bởi một bộ phận đang nghe ngóng thị trường. Đồng thời, NĐT còn tranh thủ được các gói kích cầu và hỗ trợ tài chính. Nếu đợi đến khi thị trường phục hồi thì lợi nhuận thu được sẽ rất ít. Quan điểm này khá trùng khớp với châm ngôn kiếm tiền của tỷ phú Warren Buffett:

“Hãy tham lam khi người khác sợ hãi”.

Bên cạnh “đúng lúc” thì “đúng chỗ” cũng quyết định tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận mà NĐT đạt được. Theo lời khuyên của các chuyên gia, nên chọn những khu vực mới quy hoạch. Nơi tập trung cộng đồng tinh hoa và gia nhập thị trường ngay trong giai đoạn đầu của dự án. Những dự án này thường sở hữu quỹ đất dồi dào nên có tiềm năng phát triển lâu dài. Sau này, khi hạ tầng hoàn thiện, cư dân dần lấp đầy, thì giá BĐS, cả giá bán và cho thuê sẽ tăng không ngừng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.