Bất động sản nào đầu tư tốt nhất trong năm 2022? Nhiều nhà đầu tư băn khoăn vào đầu năm 2022 nên đầu tư vào đâu để an toàn và gia tăng lợi nhuận. Theo ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch BHS Group, đất đấu giá, bất động sản nghỉ dưỡng… Những sản phẩm hiện đang có sẵn, bị ém hàng, ế hàng trong thời gian trước sẽ là sản phẩm đầu tư tốt nhất trong năm 2022.

Bất động sản có sẵn là sản phẩm đầu tư tốt nhất

Sở dĩ như vậy bởi ông Tuyển cho rằng, sản phẩm trên thị trường bất động sản rất khác chứng khoán. Nếu như trên thị trường chứng khoán, thấy mã cổ phiếu tốt, có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ, các doanh nghiệp có thể dễ dàng sản xuất ra để bán thì bất động sản không đơn giản như vậy.

Bất động sản là loại hình sản phẩm không thể mở rộng nhanh quy mô sản xuất. Một dự án có hàng phải mất từ 3-5 năm, thậm chí 10 năm để chuẩn bị hồ sơ, thủ tục pháp lý, lên kế hoạch phát triển và mở bán ra thị trường. “Chẳng khác nào nhân sâm”.

Thời điểm đầu năm 2022, ông Tuyển cho biết liên tục nhận được câu hỏi về loại hình sản phẩm bất động sản nào, ở địa phương nào tốt nhất trong năm 2022?

“Đó là câu hỏi mà rất nhiều người hỏi. Khách hàng hỏi để họ lựa chọn được sản phẩm an toàn về pháp lý và có khả năng tăng giá mạnh trong tương lai. Chủ đầu tư hỏi để họ có sản phẩm so sánh với sản phẩm của họ. Các bạn môi giới hỏi vì họ muốn bán những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng”, ông Tuyển cho biết.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch BHS Group, trong bối cảnh hiện nay, khi mà nguồn cầu ngày một gia tăng. Dòng tiền nhàn rỗi trong dân, tiền đầu tư công, tiền cứu trợ nền kinh tế,… liên tục bơm ra thị trường. Từ đầu năm 2022, thanh khoản thị trường đang rất mạnh. Giá có xu hướng tăng.

Trong khi nguồn cung eo hẹp, pháp lý còn rất nhiều vướng mắc, thời gian phát triển dự án kéo dài, nếu các chủ đầu tư thấy rằng thị trường tốt ở một phân khúc nào đó và bắt đầu đi xin dự án thì chắc chắn thời điểm hiện tại không phải sân chơi của họ. Phải ít nhất từ 3 – 5 năm sau, họ mới có hàng ra thị trường.

Do đó, sản phẩm bất động sản tốt trong năm 2022, chính là những sản phẩm đang có sẵn trên thị trường và đủ điều kiện pháp lý.

Câu hỏi đặt ra là sản phẩm nào đang có sẵn? Theo ông Tuyển, những sản phẩm đang có sẵn thường nằm trong tay các chủ đầu tư ém hàng hoặc ế hàng trong thời điểm trước. Điều rủi ro của họ trong quá khứ sẽ là thế mạnh ở thời điểm hiện tại khi mà nguồn cung đang rất khan hiếm.

Bên cạnh đó, nguồn hàng phần lớn tập trung vào các chủ đầu tư lớn, chuyên nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh. Họ thường có kế hoạch phát triển dài hạn và luôn có nguồn hàng gối đầu. Những chủ đầu tư này sẽ tận dụng được thời điểm tốt của thị trường trong năm 2022 để đẩy mạnh thanh khoản.

Như vậy, có thể thấy rằng, cuộc chơi trên thị trường bất động sản sẽ nằm trong tay những chủ đầu tư lớn. Những chủ đầu tư còn hàng trong quá khứ sẽ chiếm thế thượng phong trên thị trường.

Ngoài ra, các sản phẩm có thể nhanh ra hàng, sản xuất ra sản phẩm nhanh như đất đấu giá cũng được ông Tuyển cho rằng sẽ rất sôi động trong năm 2022. Trong hai năm 2020 – 2021 vừa qua, phân khúc này đã được sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư.

Không chỉ có điểm mạnh là ra hàng nhanh, đất đấu giá còn có lợi thế lớn nhờ vị trí đẹp, luôn là đất trung tâm của các đô thị, khu dân cư. Thực tế cho thấy, phần lớn nguồn thu của ngân sách nhà nước chủ yếu là tiền sử dụng đất thông qua đấu giá, đấu thầu dự án. Điều này sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong năm 2022.

Một phân khúc sản phẩm khác đang có thanh khoản tốt trong năm 2021 là bất động sản nghỉ dưỡng ven đô, nghỉ dưỡng sở hữu lâu dài hay các bất động sản nghỉ dưỡng sở hữu có thời hạn nhưng đã được các chủ đầu tư điều chỉnh, đưa ra xuất đầu tư hợp lý và thay đổi cách thức quản lý vận hành. Đây cũng là những phân khúc tiềm năng trong năm 2022, ông Tuyển nhấn mạnh.

Địa phương nào có thị trường bất động sản tốt trong năm 2022

Nhận định về các địa phương có thị trường bất động sản phát triển tốt trong năm 2022, ông Tuyển cho rằng, bất động sản các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ về mức giá.

Nguồn cung tại các thành phố này đang rất khan hiếm trong khi nguồn cầu rất lớn là những yếu tố đẩy giá bất động sản. Minh chứng là nhà đất tại một số khu vực của Hà Nội, TP. HCM đã tăng gấp đôi, gấp ba trong năm vừa qua.

Đối với TP. Đà Nẵng, đây là thị trường bất động sản từng xuất hiện như “ngôi sao” mới trong vài năm trước nhưng 2 năm vừa qua lại thực sự trầm lắng, không có nguồn hàng ra thị trường. Tuy nhiên, thời điểm Đà Nẵng “vắng bóng” cũng chính là thời gian để các chủ đầu tư lớn “ấp ủ” các sản phẩm mới tại địa phương này.

Với việc phục hồi du lịch năm 2022 và hàng loạt các chủ đầu tư lớn như Sun Group bắt đầu quay lại, bất động sản Đà Nẵng, Quảng Nam sẽ trở thành điểm sáng trong năm nay, ông Tuyển nhận định.

Một số tỉnh, thành phố khác có hạ tầng giao thông phát triển, đường cao tốc, sân bay, mật độ dân số đông, kinh tế phát triển, người dân có tích lũy thu nhập cao như Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa cũng là các thị trường có thanh khoản cao. Với nguồn cung tốt và mức giá vẫn đang thấp, là những vùng trũng của thị trường, bất động sản khu vực này sẽ tăng trong thời gian tới.

Tại khu vực Nam Trung Bộ, các địa phương như Quy Nhơn, Bình Định, Bình Thuận là những nơi có tiềm năng du lịch mạnh mẽ, “đi mãi vẫn thấy đẹp”. Với sự trở lại của thị trường du lịch trong tương lai tương lai, nhà đầu tư mua bất động sản nghỉ dưỡng ở thời điểm này là rất hợp lý nhằm đón đầu tự phục hồi hoàn toàn của du lịch quốc tế trong 2 năm nữa, khi dự án được bàn giao nhà và đưa vào kinh doanh.

Bên cạnh đó, các tỉnh Tây Nguyên, Miền Tây Nam Bộ cũng là những thị trường bất động sản rất phát triển nhờ sự đầu tư mạnh mẽ của Chính phủ về hệ thống cơ sở hạ tầng và mức giá bất động sản ở đây còn quá thấp.

Phú Quốc cũng sẽ là điểm sáng của thị trường khi hiện địa phương này đã mở cửa du lịch hoàn toàn, không còn có các yếu tố liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Hiện, tất cả các “đại bàng” đều đã ở đó, Phú Quốc sẽ thu hút dòng tiền đầu tư rất lớn trong năm 2022, ông Tuyển chia sẻ.

(theo báo theleader)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.