Hộ chiếu vaccine được coi như “phao cứu sinh” hay “tấm thẻ bài” cho Phú Quốc. Các điểm đến du lịch trên thế giới cũng bứt phá mạnh mẽ nhờ hộ chiếu vaccine sau dịch. Nhờ vậy, bất động sản Phú Quốc hay ngành du lịch tìm được hướng đi tươi sáng trong bối cảnh dịch bệnh vẫn phức tạp.

“Phao cứu sinh” đưa Phú Quốc bứt phá chính là hộ chiếu vaccine
“Phao cứu sinh” đưa Phú Quốc bứt phá chính là hộ chiếu vaccine

Khi “hàng xóm” tấp nập mở cửa, đón khách

Thời gian qua, việc phổ cập vaccine phòng COVID-19, áp dụng hộ chiếu vaccine đã góp phần xóa bỏ rào cản đi lại, mở cửa cho du lịch, đồng thời tạo động lực cho phát triển kinh tế – xã hội ở nhiều nước trên thế giới.

Từ quý II/2021, nhiều nước châu Âu như Italy, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Croatia, Iceland đã mở cửa cho khách du lịch từ Mỹ. Đến tháng 7, thêm một loạt điểm đến như Maldives, Thái Lan và các nước thuộc liên minh châu Âu triển khai hộ chiếu vaccine. Ở khu vực Trung Mỹ và Caribbean, các quốc gia Dominica, Mexico, Costa Rica… cũng đã mở cửa du lịch. Châu Phi cũng đã có Seychelles, Tanzania… sẵn sàng đón khách.

Hầu hết những quốc gia mở cửa cho du lịch quốc tế đều yêu cầu du khách xuất trình bằng chứng về việc đã tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19; có kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 hoặc đã bình phục sau khi mắc COVID-19.

Đến nay, hộ chiếu vaccine đã cho thấy một số dấu hiệu tích cực trong phục hồi du lịch và kinh tế tại các điểm đến. Tháng 8 vừa qua, Hy Lạp ghi nhận số chuyến bay thương mại bằng 93% so với cùng kỳ năm 2019, một năm đỉnh cao trước đại dịch. Còn Croatia cũng đón mùa hè 2021 bằng sự hồi sinh, khi số chuyến bay thương mại trong tháng 8 đạt gần 80% so với 2 năm trước.

Các chương trình Hộp cát du lịch của Thái Lan như Hộp cát Phuket, Samui+ và Phuket 7+7 đã thu hút được hơn 38.000 khách du lịch nước ngoài và tạo ra doanh thu 2,33 tỷ baht

Với Thái Lan, mặc dù kết quả không đạt như kỳ vọng nhưng tính đến ngày 2/10, các chương trình Hộp cát du lịch của Thái Lan như Hộp cát Phuket, Samui+ và Phuket 7+7 đã thu hút được hơn 38.000 khách du lịch nước ngoài và tạo ra doanh thu 2,33 tỷ baht (69 triệu USD) trong ba tháng triển khai kể từ 1/7. Thái Lan từ khi mở cửa du lịch áp dụng hộ chiếu vaccine đã liên tục điều chỉnh các chương trình Hộp cát và triển khai tại nhiều điểm đến mới. Theo ông Kongsak Khoopongsakorn – Chủ tịch Hiệp hội khách sạn Thái Lan thì “Phuket sandbox” là “giải pháp duy nhất để ngành du lịch sống chung với virus”.

Hộ chiếu vaccine sẽ mang đến những cơ hội gì cho Phú Quốc?

Mới đây, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ VHTTDL đã nhanh chóng xây dựng dự thảo kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế bằng hộ chiếu vaccine đến Phú Quốc và gửi tới các Bộ ngành lấy ý kiến. Dự kiến, Phú Quốc sẽ được thí điểm đón khách quốc tế trong thời gian 6 tháng, từ trung tuần tháng 11/2021.

Nhìn vào các điểm đến mở cửa trước, có thể thấy việc áp dụng hộ chiếu vaccine dù chưa bùng nổ như kỳ vọng nhưng cũng đã phần nào giúp du lịch tại nơi đó phục hồi. Theo PGS. TS Trần Đình Thiên, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, đây là tín hiệu tốt cho du lịch Việt Nam. “Theo quan sát của tôi, hộ chiếu vaccine đã đem lại sức sống mới cho các điểm đến quốc tế sau thời gian dài phong toả và giãn cách vì dịch bệnh, giúp phục hồi du lịch tại các nước trên thế giới. Du lịch Việt Nam không những phục hồi mà còn có thể bùng nổ, nếu như việc thí điểm Phú Quốc thành công và được mở rộng, tạo thế mở cửa cho du lịch và nền kinh tế” – ông nhận định.

Du lịch Việt Nam không những phục hồi mà còn có thể bùng nổ, nếu như việc thí điểm Phú Quốc thành công và được mở rộng

Nhiều chuyên gia cũng khẳng định, hộ chiếu vaccine được triển khai thành công cũng là cơ hội vàng để Phú Quốc bứt phá trên thị trường du lịch thế giới. Đảo Ngọc với vẻ đẹp trác truyệt của thiên nhiên, trải nghiệm đa đạng và sự xuất hiện của các khu nghỉ dưỡng đẳng cấp đang được đánh giá là điểm đến hội tụ đầy đủ điều kiện và tiềm năng để chinh phục mọi du khách quốc tế. Cùng các tổ hợp tham quan vui chơi giải trí chất lượng cao Boutique, Vinwwonder, Safari, Casino corona… của tập đoàn Vingroup.  Với những tiềm năng này, PGS. TS Trần Đình Thiên cho rằng “Phú Quốc hoàn toàn có thể bứt phá, trở thành một Phuket hay Maldives mới của châu Á”.

Sự hồi sinh của du lịch cũng sẽ kéo theo cơ hội cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Phú Quốc. Việc đón khách quốc tế và sắp tới có thể là cả thị trường nội địa sẽ mang lại việc làm cho người dân bản địa, nguồn thu cho doanh nghiệp, sự nhộn nhịp, sôi động cho điểm đến và từ đó hâm nóng lại thị trường đầu tư, đặc biệt là bất động sản.

Ngoài ra, việc được chọn là nơi đầu tiên triển khai hộ chiếu vaccine của Việt Nam cũng đã củng cố thêm vị thế của đảo ngọc với giới đầu tư như một điểm đến đầu tư an toàn, có tiềm năng rất lớn khi luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt, đón nhận các chính sách đặc thù hỗ trợ kinh tế, du lịch phát triển… “Có thể, chỉ cần vài năm nữa để đảo Ngọc thiết lập mức giá 500-600 triệu/m2 như đất vàng Nha Trang hiện nay. Thậm chí, nhiều vị trí có thể đắt đỏ hơn, có thể cả tỷ đồng/m2 như đất vàng Hà Nội, TP.HCM. Khi Phú Quốc trở thành TP du lịch biển đảo tầm cỡ quốc tế, một Singapore thứ hai của châu Á, mức giá đó hoàn toàn dễ hiểu.” Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Mạnh Hà nói.

Khi Phú Quốc trở thành TP du lịch biển đảo tầm cỡ quốc tế, một Singapore thứ hai của châu Á, mức giá đó hoàn toàn dễ hiểu

Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh tiềm năng sinh lời đó chỉ dành cho những vị trí đẹp, được quy hoạch bài bản theo các mô hình hệ sinh thái quy mô quốc tế. Thực tế cho thấy, vài năm trở lại đây, làn sóng đầu tư đang có xu hướng dịch chuyển về phía Bắc đảo ngọc, nơi Vingroup đang dần hoàn thiện một hệ sinh thái với hơn 50 công trình đẳng cấp, đồng thời liên tục bổ sung thêm các công trình, dịch vụ mới. Cùng với tiềm lực sẵn có này, hộ chiếu vaccine sẽ là xung lực mang đến những cơ hội vượt trội, góp phần định hình Bắc Phú Quốc trở thành một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất, đặc biệt với mảng bất động sản gắn với du lịch, hứa hẹn khả năng sinh lời bền vững, lâu dài.

(theo báo laodong)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.