Phú Quốc được mệnh danh là thiên đường du lịch nổi tiếng Đông Nam Á. Vì vậy, sau đợt dịch này các đảo Đông Nam Á rộn ràng mở cửa và Phú Quốc cũng đang có những kế hoạch bài bản sẵn sàng chào đón khách. Đây là tin vui cho rất nhiều du khách trong và ngoài nước muốn du lịch Phú Quốc.

Phú Quốc được gọi tên trong list các đảo du lịch nổi danh Đông Nam Á sẵn sàng mở cửa đón khách
Phú Quốc được gọi tên trong list các đảo du lịch nổi danh Đông Nam Á sẵn sàng mở cửa đón khách 

Biến thể Delta đã khiến thành tích chống dịch của Đông Nam Á gặp nhiều thiệt hại. Dù nhiều kế hoạch đã bị hoãn lại nhưng rõ ràng, đón du khách trở lại các thiên đường du lịch là điều các nước Đông Nam Á đều đang nghiêm túc tính đến trong hành trình phục hồi kinh tế sau khi cơn bão Covid-19 quét qua.

Thái Lan

Khi nhiều nước Đông Nam Á vẫn đang thận trọng trong mở cửa đón du khách, Thái Lan đã thể hiện những quyết tâm lớn lao nhằm sớm đưa du lịch trở lại. Quốc gia này cũng đi tiên phong trong việc mở sandbox ở Phuket và tiếp tục công bố kế hoạch đón khách ở các danh thắng nổi tiếng khác vào cuối năm nay.

Theo đó, những du khách đã tiêm phòng và có kết quả xét nghiệm âm tinh sẽ được tới Phuket mà không cần phải cách ly. Hòn đảo này đã chào đón 26.400 du khách và tạo ra doanh thu 1,63 tỷ baht, tương đương 48,5 triệu USD trong tháng 7 và tháng 8.

Hiện tại, các du khách đã tiêm phòng đầy đủ có thể đến thăm một số vùng khác của Thái Lan, bao gồm cả đảo Koh Samui và một phần của các tỉnh Krabi và Phang-Nga. Hôm đầu tuần, nhà chức trách Thái Lan công bố kế hoạch mở rộng hơn nữa hoạt động du lịch trong 3 tháng tới. Đây là một kế hoạch gồm 4 giai đoạn, trong đó ưu tiên du khách tới các danh thắng nổi tiếng, bao gồm cả Bangkok.

Tuy nhiên, áp lực mở cửa trở lại ngành du lịch của Thái Lan lớn hơn các nước khác. Chiếm 18% GDP, du lịch là một trong những động lực tăng trưởng quan trọng, buộc Bangkok phải sớm tìm ra cách mở cửa cho du khách nước ngoài. Báo cáo cho thấy Thái Lan là nước thiệt hại lớn nhất vì Covid-19 nếu chỉ tính trong lĩnh vực du lịch.

Việt Nam

Là một thiên đường du lịch nổi tiếng ở Đông Nam Á, đảo Phú Quốc của Việt Nam thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Việt Nam cũng có kế hoạch mở cửa trở lại cho du lịch trên đảo và đó là tin vui cho tất cả mọi người.

Trong mắt du khách quốc tế, những bãi biển cát trắng, chợ đêm và cả khu dự trữ sinh quyển mà UNESCO công nhận khiến Phú Quốc đặc biệt hấp dẫn. Ngoài ra, đảo còn có một trong những tuyến cáp treo dài nhất thế giới, nối liền với đảo Hòn Thơm gần đó.

Đảo Phú Quốc của Việt Nam thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế

Tuy nhiên, Phú Quốc sẽ không mở cửa bằng mọi giá. Trong 3 tháng đầu tiên, đảo sẽ tiếp đón khoảng 2.000 tới 3.000 du khách mỗi tháng. Những du khách này có thể đến Phú Quốc bằng những chuyến bay riêng và tham quan những khu vực được cấp phép trên đảo. Trong giai đoạn 2, dự kiến kéo dài 3 tháng, khoảng 5.000 đến 10.000 du khách có thể tới đảo mỗi tháng thông qua các chuyến bay thương mại. Các dịch vụ vui chơi và trải nghiệm trên đảo cũng sẽ đa dạng hơn.

Việt Nam có thể vẫn ưu tiên chào đón du khách từ các thị trường tiềm năng nhưng đang kiểm soát tốt dịch bệnh như Đông Bắc Á, châu Âu, Mỹ và Trung Đông.

Singapore

Quốc đảo này đã bắt đầu đón những chuyến bay chở đầy khách du lịch tới từ châu Âu, những chuyến bay đầu tiên trong suốt một năm rưỡi qua. Với hình thức tương tự hộ chiếu vắc xin, du khách đã tiêm chủng từ Đức và Brunei có thể đến thăm Singapore mà không cần phải cách ly nếu họ vượt qua 4 vòng kiểm tra Covid-19.

Đến thăm Singapore mà không cần phải cách ly nếu họ vượt qua 4 vòng kiểm tra Covid-19

Theo nhà chức trách Singapore, nếu chứng minh được hiệu quả, Singapore có thể mở rộng mô hình này sang các nước khác. Trong khi đó, mô hình bong bóng du lịch, điều mà Singapore và Đặc khu Hành chính Hồng Kông nỗ lực xây dựng, đã chính thức bị khai tử vào tháng trước do sự khác biệt trong chiến lược phòng chống Covid-19 của nhau.

Indonesia

Quốc gia lớn và đông dân nhất Đông Nam Á cũng đang có những bước đi để sớm đón du khách trở lại. Các đảo Bali, Bintan và Batam đang được gọi tên như một phần của dự án thử nghiệm mở cửa trở lại nhờ tỷ lệ tiêm chủng cao. Tuy nhiên, có những quy trình an toàn khác cũng đã được đặt ra để bảo đảm không có rủi ro bất thường. Ngày chính thức mở cửa trở lại cũng chưa được công bố.

Thực tế, việc mở lại đảo Bali cũng nhiều lần bị hoãn trong năm nay do đại dịch bùng phát nhưng nhiều khả năng hòn đảo này sẽ chính thức đón tiếp du khách trở lại trong tháng 10 này. Dẫu vậy, không phải ai cũng đủ điều kiện ra đảo.

Phía Indonesia cho biết, du khách ở những quốc gia đang ngăn chặn Covid-19 hiệu quả, chẳng hạn như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và New Zealand mới được xem xét cấp quyền vào đảo. Australia cũng có thể được xem xét nếu nước này đạt tỷ lệ tiêm chủng 80%.

Malaysia

Quần đảo Langkawi đã được mở cửa trở lại trong tháng này như một phần của kế hoạch phục hồi du lịch mà Malaysia theo đuổi. Tuy nhiên, nó mới chỉ cho phép du khách nội địa, đã được tiêm phòng tới thăm đảo. Dẫu vậy, hòn đảo nằm cách bờ biển Malaysia 30 km về phía tây bắc này sẽ sớm không còn là địa danh duy nhất mở cửa.

Chính quyền Malaysia hy vọng họ có thể chào đón du khách trong nước đến các điểm du lịch nổi tiếng khác như đảo Tioman, Johor, Melaka và bang Sabah trên đảo Borneo. Du khách quốc tế sẽ được đón tiếp ở những hòn đảo này trong giai đoạn 4 của kế hoạch.

Giống như Thái Lan và phần còn lại của thế giới, doanh thu du lịch của Malaysia đã sụt giảm đáng kể vì các biện pháp phòng dịch. Theo Next Vacay, 9,08 tỷ USD đã bị thổi bay khỏi doanh thu du lịch của quốc gia này trong năm ngoái. Cùng với đó, 83,4% số du khách thông thường đã không thể tới Malaysia, biến quốc gia này trở thành nạn nhân lớn thứ 3 trong danh sách những quốc gia thiệt hại nhất vì Covid-19 trên toàn cầu.

(theo báo cafef)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.