Quy hoạch chung TP Phú Quốc đến năm 2040 thành đô thị biển đảo đặc sắc, khu kinh tế đặc biệt là tờ trình của UBND tỉnh Kiên Giang gửi Thủ tướng Chính Phủ và Bộ Xây dựng phê duyệt. Thêm vào đó Tỉnh Kiên Giang còn định hướng xây dụng Phú Quốc thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng và có dịch vụ bản sắc, chất lượng cao, hấp dẫn lớn đối với du khách trong và ngoài nước…

Phú Quốc được quy hoạch thành đô thị biển đảo đặc sắc, khu kinh tế đặc biệt
Phú Quốc được quy hoạch thành đô thị biển đảo đặc sắc, khu kinh tế đặc biệt

Theo UBND tỉnh Kiên Giang, phạm vi lập quy hoạch chung TP Phú Quốc đến năm 2040 là toàn bộ diện tích đất tự nhiên 589,27km2 và các không gian biển của TP Phú Quốc, bao gồm 2 phường (Dương Đông, An Thới) và 7 xã (Cửa Cạn, Gành Dầu, Bãi Thơm, Hàm Ninh, Cửa Dương, Dương Tơ, Thổ Châu).

Mục tiêu lập quy hoạch là định hướng phát triển TP Phú Quốc với tầm nhìn dài hạn; phát triển toàn diện, cân bằng và bền vững; kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa và bảo đảm an ninh quốc phòng; đồng thời bảo đảm khả năng đáp ứng nhu cầu phát triển trong trường hợp hình thành Khu hành chính – kinh tế đặc biệt Phú Quốc và tách xã đảo Thổ Chậu thành huyện đảo riêng.

Phát triển TP Phú Quốc trở thành một đô thị biển đảo đặc sắc; một trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng và dịch vụ có bản sắc, chất lượng cao, có sức hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế; trung tâm thương mại, dịch vụ và trung tâm chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng ứng dụng công nghệ cao ở tầm cỡ khu vực và quốc tế; trung tâm chính trị – văn hóa; một không gian sống có chất lượng và gắn bó của người dân trên đảo; quản lý phát triển đô thị theo hướng tăng trưởng xanh, thông minh, tiết kiệm năng lượng, thu hút đầu tư, tạo nguồn lực và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tính chất khu vực lập quy hoạch là đô thị biển – đảo độc đáo, đặc sắc, đạt tiêu chuẩn đô thị loại I. Là khu kinh tế có vị thế đặc biệt; là trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực và quốc tế… Là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng, cảng biển và cảng hàng không quốc tế. Là trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ chuyên ngành; trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học rừng và biển của quốc gia và khu vực. Có vị trí đặc biệt về an ninh và quốc phòng…

Dự báo quy mô dân số đến năm 2030 của Phú Quốc là khoảng 400.000 người, năm 2040 khoảng 680.000 người. Quy mô đất xây dựng đô thị đến năm 2030 là khoảng 10.000 – 12.000ha, chỉ tiêu trung bình 250 – 300m2/người; năm 2040 là 15.000 – 18.000ha, trung bình 220 – 265m2/người.

Các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật được lựa chọn phù hợp với tình hình phát triển đô thị và các khu chức năng, đáp ứng chỉ tiêu về hạ tầng và chất lượng đô thị của đô thị loại I. Các chỉ tiêu cụ thể sẽ được cụ thể hóa trong quá trình nghiên cứu lập quy hoạch chung.

Quan điểm quy hoạch là bảo tồn, nâng cao và phát huy tổng thể các giá trị sinh thái biển, đảo, rừng, núi, văn hóa, lịch sử, các ngành kinh tế truyền thống… để phát triển du lịch và đô thị với quy mô và phương thức phù hợp, đảm bảo sự đặc sắc, phong phú, hiệu quả.

Sử dụng tiết kiệm quỹ đất, có dự phòng cho tương lai, đảm bảo mật độ dân cư và du khách để có thể phát triển giao thông công cộng. Đảm bảo hài hòa lợi ích của các thành phần xã hội, đặc biệt là cộng đồng dân cư hiện hữu, chú trọng cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, kinh tế hộ gia đình, bao gồm cả các hộ gia đình đã sinh sống lâu dài, đan xen trong các không gian sinh thái nông lâm nghiệp…

(theo baomoi)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.