Kịch bản sốt đất “điên cuồng” có quay lại? Bởi khu đô thị Hòa Lạc được TP. Hà Nội quy hoạch lên thành phố. Đề xuất quy hoạch cùng với các huyện Mê Linh, Đông Anh và Sóc Sơn.

Sốt đất “điên cuồng” có quay lại khi Hòa Lạc được quy hoạch lên thành phố?
Sốt đất “điên cuồng” có quay lại khi Hòa Lạc được quy hoạch lên thành phố?

Thông tin trên được ông Lưu Quang Huy, Viện trưởng Quy hoạch xây dựng Hà Nội, nêu tại hội thảo về rà soát, đánh giá quy hoạch chung xây dựng thủ đô và định hướng phát triển đô thị thành phố Hà Nội, ngày 11/10.

Cụ thể, ông Huy cho biết cho biết chính quyền thủ đô sẽ nghiên cứu khả năng phát triển mô hình “thành phố trong thành phố” tại khu vực phía bắc (gồm các huyện Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn), phía tây (thành phố mới Hòa Lạc). Hà Nội cũng sẽ nghiên cứu hình thành một số “thị xã trong thành phố” trên cơ sở sáp nhập một số huyện, gắn với các đô thị vệ tinh như Xuân Mai, Phú Xuyên.

Ngay sau thông tin Hòa Lạc đang được Hà Nội nghiên cứu lên thành phố trong lòng thành phố phía Tây thủ đô, các doanh nghiệp nhỏ, sàn môi giới đang ra sức đẩy hàng vợt khách, tạo nên sự sôi động cho khu vực này. Câu hỏi đặt ra, liệu thông tin Hòa Lạc đang được nghiên cứu lên thành phố lần này có gây ra một đợt nóng sốt bất thường hay không khi trong quá khứ Hòa Lạc đã liên tục chứng kiến những cơn sốt đất bất thường.

Nhìn lại 10 năm vừa qua, Hòa Lạc liên tục nóng sốt sau mỗi giai đoạn có thông tin quy hoạch mới. Giá nhà đất Hòa Lạc khi đó tăng rất mạnh, gấp nhiều lần so với mặt bằng ban đầu. Từ mức chỉ khoảng 2-3 triệu đồng/m2 cho những lô đất đẹp, ô tô đỗ cửa giá đất bỗng tăng vọt lên mức 10-15 triệu đồng/m2, cao điểm nhất có khu lên tới 30 triệu đồng/m2. Những mảnh đất trong làng xóm khi đó có giá ban đầu chỉ chừng 500-600 nghìn đồng/m2 cũng được đẩy lên 5-6 triệu đồng mỗi m2. Với những lô đất mặt đường quốc lộ có giá lên tới 30 triệu đồng/m2.

Trong quá trình phát triển hạ tầng 10 năm qua, đô thị vệ tinh Hòa Lạc không ngừng thay đổi diện mạo. Hai dự án trọng điểm là Khu công nghệ cao và Khu Đại học Quốc gia Hà Nội được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Nhất là trong 2 năm qua các “ông lớn” BĐS bắt đầu đổ mạnh vốn vào khu công nghệ cao xây dựng các nhà máy đã thúc đẩy giá nhà đất phục hồi trở lại.

Các “ông lớn” BĐS bắt đầu đổ mạnh vốn vào khu công nghệ cao xây dựng các nhà máy đã thúc đẩy giá nhà đất phục hồi trở lại.

Từ cuối năm 2018 đầu năm 2019 mặt bằng giá đất Hòa Lạc trung bình tăng trở lại. Sau đợt tăng nóng thời gian qua, có những lô đất giá lên tới 32 triệu đồng/m2. Mặc dù nhiều khu vực giá đất đã tăng đáng kể trong năm qua nhưng theo ghi nhận của giới đầu tư BĐS địa phương thì mặt bằng chung giá đất hiện tại mới chỉ ngấp nghé thời kỳ đỉnh điểm “cơn sốt” vào năm 2010.

Đến giữa năm 2020, khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung đô thị Hoà Lạc, thị trường bất động sản tại đây lại  nhộn nhịp trở lại. Đặc biệt, vào tháng 3/2020 khi có thông tin tập đoàn lớn xin triển khai khu đô thị hàng trăm ha tại đây, thị trường bất động sản bỗng sốt đùng đùng tại xã Đồng Trúc (huyện Thạch Thất), nhiều nhà đầu tư ùn ùn kéo đến.

Theo tìm hiểu, mặc dù giá đất liên tục được đẩy lên cao nhưng khu vực đô thị Hòa Lạc chủ yếu là đất phân lô bán nền tự phát, các chủ đất nhỏ lẻ. Đa phần nhu cầu mua đất khu vực này nhà giàu từ nội đô Hà Nội đổ về mua đất trong những lần sốt đất, còn người dân địa phương thì không có nhu cầu.

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung đô thị Hoà Lạc, thị trường bất động sản tại đây lại  nhộn nhịp trở lại.

Hoà Lạc bài toán đầu tư trung hạn và dài hạn, thời gian gần đây Thành Phố Hà Nội có nhiều chủ trương nhằm phát triển Hoà Lạc như Quý IV 2022 làm mở rộng đại lộ Thăng Long , Tuyến Metro 5 làm từ 2022 hoạt động quý II 2026 hiện nay có tuyến đường 420 đã mở rộng đến UBND xã Bình Yên , QL21 Tỉnh Lộ 446 đã có quy hoạch mở rộng có chỉ giới đỏ rồi , giá BĐS sHoà Lạc đang tăng đều qua các năm gần đây trung bình 3-4tr/năm.

Nên khi đầu tư vào Hoà Lạc chắc chắn là kênh đầu tư đáng được lựa chọn hiện tại và đầu tư trung hạn vẫn là mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho nhà đầu tư vì năm 2023 1 loạt trường đại học như Đại Học Khoa Học và Công Nghệ Hà Nội , tập đoàn doanh nghiệp đang xây dựng cơ sở sẽ hoàn thành vào khoảng đầu quý III 2023 đó chính là cơ hội và tiềm năng mang lại nhiều lợi nhuận với nhà đầu tư.

(theo báo cafef)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.