Bí thư Hà Nội – Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, dự án đường vành đai 4 – vùng thủ đô có ý nghĩa quan trọng, cấp bách, tạo điều kiện kéo giãn mật độ dân cư tại khu vực nội đô Hà Nội. Dự án còn tăng cường khả năng kết nối, tạo động lực, tác động lan tỏa liên vùng, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng không những đối với TP Hà Nội và các tỉnh có đường vành đai đi qua mà còn thúc đẩy phát triển của các tỉnh trong vùng thủ đô, vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước…

Bí thư Hà Nội – Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, dự án đường vành đai 4 – vùng thủ đô có ý nghĩa quan trọng

HĐND TP Hà Nội khóa XVI sáng nay (5/7) khai mạc kỳ họp thứ 7 để xem xét, quyết định những nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.

Phát biểu khai mạc, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng cho biết, 6 tháng đầu năm, trong điều kiện có những diễn biến phức tạp, khó lường; cùng với sự nỗ lực, cố gắng vượt bậc Hà Nội đã kịp thời ứng phó thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch; thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế; chú trọng phát triển văn hóa, đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội, nâng cao đời sống của người dân.

Kinh tế thủ đô phục hồi mạnh mẽ và tiếp tục duy trì đà tăng trưởng. Tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP quý II tăng 9,49% (cả nước tăng 7,72%), cao hơn 1,4 lần kịch bản đưa ra đầu năm. TP hoàn thành tất cả các nhiệm vụ được giao trong việc tổ chức SEA Games 31.

99,9% người trên 18 tuổi và trẻ em từ 12-17 đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 2, mũi nhắc lại tỷ lệ đạt cao (95,4% với người trên 18 tuổi), hoạt động khám chữa bệnh được đảm bảo. Số ca mắc liên tục giảm mạnh, số ca tử vong rất thấp và trong 75 ngày gần đây Hà Nội không ghi nhận ca tử vong do Covid.

Thành ủy đã chỉ đạo khơi thông nguồn lực, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, quyết liệt xử lý sai phạm như tập trung xử lý đối với các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai, vi phạm pháp luật đất đai. Công tác quy hoạch được đẩy nhanh tiến độ; nhiều quy hoạch quan trọng được phê duyệt.

Tại kỳ họp thứ 3 vừa qua, Quốc hội thông qua và ban hành Nghị quyết về chủ trương đầu tư đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội với tỷ lệ thống nhất rất cao.

Bí thư Hà Nội nhấn mạnh, đây là dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và rất cấp bách, góp phần mở rộng không gian phát triển cho thủ đô, tạo điều kiện kéo giãn mật độ dân cư tại khu vực nội đô, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế khu vực hai bên tuyến đường. Dự án còn tăng cường khả năng kết nối, tạo động lực, tác động lan tỏa liên vùng, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng không những đối với TP Hà Nội và các tỉnh có đường vành đai đi qua mà còn thúc đẩy phát triển của các tỉnh trong vùng thủ đô, vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước.

“TP đã họp bàn về kế hoạch triển khai dự án, thành lập ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể để đạt tiến độ, từ giải phóng mặt bằng, tái định cư, thực hiện quy hoạch hai bên tuyến đường bảo đảm phù hợp quy hoạch và khai thác được quỹ đất, kết nối giao thông…”, ông Dũng thông tin.

Hoạt động của HĐND và các ĐB HĐND các cấp TP đã có nhiều đổi mới trong hoạt động, khẳng định vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. Người đứng đầu Thành uỷ cho rằng, HĐND TP đã lựa chọn đúng những vấn đề quan trọng, bức xúc, được đông đảo cử tri, dư luận quan tâm để ban hành nghị quyết và giám sát việc thực hiện.

Tuy nhiên, Bí thư Đinh Tiến Dũng cũng thừa nhận, còn nhiều tồn tại, hạn chế lâu nay chưa được khắc phục triệt để như: ùn tắc giao thông, úng ngập, ô nhiễm môi trường, nước thải, công tác thu gom chất thải rắn sinh hoạt chưa đáp ứng được yêu cầu, thiếu bền vững…Việc quản lý các công trình nhà cổ, biệt thự cũ và công trình kiến trúc có giá trị tại khu vực nội đô lịch sử, công tác quản lý tài sản công trên địa bàn còn nhiều bất cập. Việc sắp xếp, xử lý các cơ sở nhà, đất, nhất là các cơ sở nhà, đất của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp do Trung ương và địa phương khác quản lý trên địa bàn thủ đô vẫn còn chậm…

Ông đề nghị các ĐB HĐND tập trung thảo luận, phân tích thấu đáo, chỉ rõ nguyên nhân, đề xuất các giải pháp hữu hiệu, khắc phục những hạn chế, yếu kém, thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch của 6 tháng còn lại và cả năm 2022.

Tại kỳ họp này, HĐND TP sẽ xem xét, quyết định 14 Nghị quyết chuyên đề rất quan trọng về cơ chế, chính sách, định mức chi, Bí thư TP lưu ý “HĐND TP đi sâu, làm rõ tính hiệu quả, các giải pháp đột phá, tầm nhìn xa hơn, bảo đảm phù hợp, khả thi để triển khai nhanh”.

Tập trung rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao tỷ lệ giải ngân đầu tư công đảm bảo đạt mức cao nhất; kiên quyết cắt giảm vốn của các dự án không giải ngân được, hoặc có tỷ lệ giải ngân thấp để bổ sung nguồn vốn chi trả nợ, thu hồi vốn ứng trước, các dự án có khả năng giải ngân tốt… nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, HĐND TP sẽ xem xét, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KTXH, an ninh quốc phòng, thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm. HĐND TP sẽ dành nhiều thời gian để các ĐB thảo luận tại tổ và tại hội trường về những kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn tại và đề xuất giải pháp phù hợp, khả thi, thúc đẩy phát triển KTXH hiệu quả, sát với yêu cầu thực tiễn.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, HĐND TP sẽ xem xét, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ

HĐND TP xem xét, thảo luận và thông qua 16 báo cáo, 1 nghị quyết thường kỳ và 14 nghị quyết chuyên đề, trong đó nhiều nội dung rất quan trọng cần tập trung nghiên cứu, trao đổi, thảo luận.

Về hoạt động giám sát, HĐND TP sẽ xem xét các báo cáo của Thường trực HĐND, UBND, TAND, Viện KSND, Cục Thi hành án dân sự TP theo quy định của Luật.

HĐND TP thực hiện quyền giám sát trực tiếp đối với UBND TP thông qua hoạt động chất vấn, tái chất vấn dự kiến về 2 nhóm vấn đề: tái chất vấn về việc thúc đẩy thực hiện các dự án đầu tư và chất vấn về công tác quản lý, khai thác, sử dụng quỹ nhà, đất thuộc quản lý Nhà nước trên địa bàn.

Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh, đây là những nội dung rất quan trọng và thiết thực, đang được TP tập trung chỉ đạo, được đông đảo cử tri, nhân dân quan tâm và được các Ban HĐND, các tổ ĐB HĐND TP đăng ký, đề xuất.

Kỳ họp HĐND TP sẽ diễn ra trong 3,5 ngày (từ 5-8/7), dành 1 ngày để thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn.

(theo vietnamnet)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *