Trong bối cảnh thị trường hiện nay, mỗi doanh nghiệp là một tế bào, có vai trò và nhiệm vụ là tự mình vận động và phát triển. Doanh nghiệp cần đi lên theo sự phát triển chung của nền kinh tế. Vì vậy, doanh nghiệp muốn tồn tại và đáp ứng nhu cầu thị trường, điều đầu tiên cần quan tâm đó là lợi nhuận. Cụ thể với ngành kinh doanh khách sạn, để thu được nhiều lợi nhuận hơn, chủ đầu tư cần không ngừng nâng cao tổ chức quản lý cùng phương án thực hiện dịch vụ để thu hút khách hàng. Câu hỏi đặt ra lợi nhuận kinh doanh khách sạn đến từ những nguồn nào? Có cao không? Và làm thế nào để không ngừng gia tăng lợi nhuận của chủ đầu tư. Ngay sau đây bạn hãy cùng Địa Ốc Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Vai trò của lợi nhuận kinh doanh khách sạn

Lợi nhuận có vai trò là một chỉ tiêu chất lượng tổng hợp phản ánh kết quả kinh doanh khách sạn. Nó giống như điều kiện đảm bảo khả năng duy trì và phát triển của khách sạn. Đây cũng là chỉ tiêu đánh giá khả năng lãnh đạo và điều hành của bộ máy quản lý khách sạn.

Đối với khách sạn, lợi nhuận là nguồn tài chính chủ yếu để thực hiện cải tiến các dịch vụ. Đồng thời, lợi nhuận giúp mở rộng hoạt động kinh doanh và nâng cao đời sống vật chất, môi trường làm việc cho nhân viên. Bên cạnh đó, chủ đầu tư dùng lợi nhuận thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ xã hội Qua đó đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Chúng ta có thể thấy lợi nhuận không chỉ quan trọng với khách sạn mà còn có ý nghĩa đối với toàn xã hội. Đảm bảo hoạt động kinh doanh tạo ra lợi nhuận và không ngừng tăng lợi nhuận là nhiệm vụ thường xuyên cần thiết với khách sạn.

2. Lợi nhuận kinh doanh khách sạn từ đâu mà có?

Lợi nhuận khách sạn từ kinh doanh dịch vụ lưu trú

Vài năm trở lại đây, kinh doanh khách sạn được rất nhiều quan tâm của các chủ đầu tư. Vì khách sạn sở hữu tiềm năng phát triển lớn. Kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu dịch vụ lưu trú của khách hàng càng cao.

Vào mùa cao điểm, tỷ lệ sử dụng phòng luôn kín là 80 – 100%, và 30-50% trong những mùa thấp điểm. Ví dụ một bài toán nhỏ về lợi nhuận khách sạn mà khách hàng có thể thấy rõ như sau: một khách sạn có 4 tầng, mỗi tầng 5 phòng, tổng là 20 phòng gồm 10 phòng đơn có giá 200.000vnđ/đem, 8 phòng đôi có giá 350.000vnđ/đêm và 2 phòng gia đình có giá 600.000vnđ/ đêm.

Nếu như trong ngày số phòng được sử dụng là 1 phòng gia đình, 2 phòng đôi và 5 phòng đơn, chúng ta có doanh thu 1 ngày là 2.300.000vnđ. Đây là mức giá trung bình. Đối với ngày lễ tết và cuối tuần khách sạn có thể phụ thu để gia tăng gấp nhiều lần lợi nhuận. Điển hình những khách sạn có vị trí đẹp, giao thông thuận tiện, nằm gần các điểm du lịch nổi tiếng hoặc gần trường học, bệnh viện, lượng khách sẽ đông hơn, doanh thu ổn định hơn.

Lợi nhuận kinh doanh khách sạn từ các hình thức khác

Bên cạnh dịch vụ lưu trú, nhiều khách sạn hiện nay triển khai thêm các dịch vụ đi kèm như ăn uống, tổ chức sự kiện, hội nghị, spa, chăm sóc sức khỏe, thuê xe…Các khách sạn hiện nay đồng đều hơn về dịch vụ lưu trú và được khai thác thành thế mạnh của doanh nghiệp tạo nên sự khác biệt so với đối thủ. Tùy loại hình khách sạn mà các nhà quản trị lựa chọn những dịch vụ phù hợp như: khách sạn nghỉ dưỡng chuyên về chăm sóc sức khỏe, teambuilding; khách sạn thương mại kiêm tổ chức hội thảo, tiệc cưới,…

Một nguồn thu khác cho chủ đầu tư đến từ tiền lời bất động sản. Khác với giá trị bất động sản ở những khu vực khác, giá đất của những khách sạn xây dựng ở các khu du lịch tăng rất nhanh. Nếu khách hàng đầu tư dài hạn, chủ đầu tư sẽ nhận được nguồn lợi lớn. Đây là lợi thế khi kinh doanh khách sạn tại các điểm du lịch hoặc trung tâm thành phố lớn.

Thêm vào đó, sự phát triển của kinh doanh trực tuyến hiện tại, chủ đầu tư các khách sạn có thể thu lợi nhuận từ việc liên kết với các đại lý du lịch hoặc các dịch vụ vận chuyển, chụp ảnh, tổ chức sự kiện thông qua giới thiệu khách hàng. Các kênh này hỗ trợ nhau bằng cách chia % mỗi lần khách sử dụng dịch.

Lợi nhuận kinh doanh khách sạn có cao không

Tóm lại, chúng ta có thể thấy kinh doanh khách sạn mang lại nguồn lợi hấp dẫn cho bất cứ ai muốn tham gia vào ngành này. Thu nhập ổn định quanh năm, doanh thu đến từ các dịch vụ bổ sung. Song song với đó, giá trị bất động sản tăng qua các năm, mang lại sức hút với các nhà đầu tư sành sỏi. Với mức lợi nhuận kinh doanh khách sạn cao như vậy, cạnh tranh là điều không tránh khỏi trên thị trường hiện nay. Bởi vậy, các nhà quản trị cần có những chiến lược kinh doanh hiệu quả để có thể phát triển bền vững trong thị trường này.

(Như Ngọc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *