Những đợt “sốt đất” thị trường ven đô Hà Nội thì Hòa Lạc luôn là khu vực được giới đầu tư đặc biệt quan tâm. Khu vực này được định hướng là đô thị vệ tinh sở hữu quy mô lớn nhất Thủ đô.

Cách đây hơn 10 năm khi Hà Nội sát nhập với Hà Tây. Sau đó quy hoạch chung Thủ đô đến 2030 tầm nhìn 2050, thị trường bất động sản “nóng sốt” khắp mọi nơi, giá nhà đất leo thang từng ngày.

Vào thời điểm 2009 – 2011, những khu vực chỉ mới bắt đầu có thông tin trở thành đô thị vệ tinh như Hòa Lạc dù cơ sở hạ tầng còn yếu kém. Nơi đây vẫn chỉ là vùng quê hoang sơ thế nhưng giá nhà đất đã được đẩy cao gấp nhiều lần do hiệu ứng tâm lý đám đông, người người nhà nhà lao vào “cơn sốt” đất.

Giá nhà đất Hòa Lạc giai đoạn này tăng rất mạnh, gấp nhiều lần so với mặt bằng ban đầu. Giai đoạn 2008-2009, từ mức chỉ khoảng 2-3 triệu đồng/m2 cho những lô đất đẹp, ô tô đỗ cửa đã tăng vọt lên mức 10-15 triệu đồng/m2, cao điểm nhất có khu lên tới 30 triệu đồng/m2.

Những mảnh đất trong làng xóm khi đó có giá ban đầu chỉ chừng 500-600 nghìn đồng/m2 cũng được đẩy lên 5-6 triệu đồng mỗi m2. Với những lô đất mặt đường quốc lộ có giá lên tới 30 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên sau đó thị trường bất động sản rơi vào khủng hoảng, “vỡ bong bóng” giá nhà đất ở khắp Hà Nội “xì hơi” vào giai đoạn 2011-2012, hầu hết các dự án tại khu đô thị vệ tinh đều bất động hoặc chậm triển khai. Trong đó, nhà đất Hòa Lạc cũng rơi vào tình trạng đóng băng, giá giảm sâu suốt 10 năm qua.

Trong quá trình phát triển hạ tầng 10 năm qua, đô thị vệ tinh Hòa Lạc không ngừng thay đổi diện mạo.

Hai dự án trọng điểm là Khu công nghệ cao và Khu Đại học Quốc gia Hà Nội được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Nhất là trong 2 năm qua các “ông lớn” BĐS bắt đầu đổ mạnh vốn vào khu công nghệ cao xây dựng các nhà máy.

Từ đó, đô thị vệ tinh Hòa Lạc lại bắt đầu một diện mạo mới. Giá nhà đất phục hồi trở lại. Đặc biệt từ cuối năm 2018 đầu năm 2019 thì đất Hòa Lạc có một đợt “nóng” trở lại, nhưng sau đó lại chững lại cho tới cuối 2019 lại sôi động trở lại.

Theo giới kinh doanh BĐS tại đây, hiện tại mặt bằng giá đất Hòa Lạc trung bình tăng khoảng 4-50% so với thời điểm 2018. Thời gian qua đã có nhiều khu dân cư, khu nhà ở tại Hòa Lạc bán đất nền ra thị trường như ở khu vực Phú Cát, Nam Láng Hòa Lạc, Linh Sơn (Bình Yên) thuộc Thạch Thất sát khu công nghệ cao…

Mặc dù nhiều khu vực giá đất đã tăng đáng kể trong năm qua nhưng theo ghi nhận của giới đầu tư BĐS địa phương thì mặt bằng chung giá đất hiện tại còn thấp hơn nhiều so với thời kỳ đỉnh điểm “cơn sốt” vào năm 2010.

Đất nền tại các khu nhà ở, khu dân cư phát triển mới ở Hòa Lạc đang là sản phẩm được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Nhiều dự án được chào bán ra thị trường với giá dao động khoảng 8-20 triệu đồng/m2.

Đơn cử như một khu dân cư mới có quy mô hơn 8ha được đầu tư xây dựng hạ tầng đồng bộ, hiện đại, có cảnh quan đẹp, thoáng đãng tại xã Bình Yên nằm sát Khu công nghệ cao với giá 15-25 triệu đồng/m2, dự án được phân ra thành các lô đất có diện tích khoảng trên 80m2 đến 140m2 (đã có sổ đỏ từng lô).

Các khu nhà ở mới được đầu tư hạ tầng đồng bộ, lô đất nền diện tích 80-100m2 (đã có sổ đỏ) hấp dẫn giới đầu tư

Đất tái định cư ở các Thôn 5, Thôn 7 thuộc xã Phú Cát cũng đã tăng giá khá mạnh so với 2 năm trước, từ khoảng 6-8 triệu đồng/m2 nay lên khoảng 10-11 triệu đồng/m2.

Nhiều mảnh thổ cư tại Phú Mãn (Quốc Oai) giá cũng tăng từ 6-7 triệu đồng/m2 lên mức 8-9 triệu đồng/m2. Đất thổ cư trong các khu dân cư ở khu vực này cũng có giá tăng khá lên khoảng 7-15 triệu đồng/m2 tùy vào từng mảnh đất, khu vực.

Quanh khu vực Vai Déo, Phù Cát (huyện Quốc Oai), một số dự án nằm trên trục đất đấu giá dịch vụ, đất tái định cư giá dao động từ 8,5 đến 9 triệu đồng mỗi m2.

Các dự án tái định cư gần đường tỉnh lộ 420, nối từ Quốc lộ 21 lên trung tâm huyện Thạch Thất có giá từ 15 đến 20 triệu đồng mỗi m2. Ở khu vực gần dự án tái định cư Đại học Quốc gia có diện tích 120-300m2, giá từ 9 triệu đồng mỗi m2.

Nhận định về thị trường bất động sản Hòa Lạc, chuyên gia tư vấn Trần Minh cho rằng gần đây thị trườngđất nền Hòa Lạc khởi sắc sơn nhờ việc hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông và những tín hiệu tích cực từ xây dựng khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Theo ông Minh về giá đất có thể sẽ tăng nhưng không tăng quá nhiều, và khó diễn ra tình trạng “sốt nóng”. Bởi quỹ đất tại Hòa Lạc còn lớn. Do vậy, các nhà đầu tư vào Hòa Lạc thường xác định đầu tư dài hạn.

Theo giới kinh doanh thì những nhà đầu tư ở đô thị vệ tinh này phần lớn là các chuyên gia trong Khu Công nghệ cao và một số nhà đầu tư dài hạn đón đầu sự phát triển của đô thị vệ tinh.

Bên cạnh đó thì giới nhà giàu Thủ đô thường mua đất ở khu vực này nhằm đáp ứng nhu cầu căn nhà thứ hai ở tại các dự án sinh thái, hoặc mua các lô đất nền có sổ đỏ vừa làm kinh doanh các khu nhà ở cho thuê đồng thời làm của để dành cho tương lai.

(Như Ngọc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *