Bùn và nước khoáng nóng có tác dụng hỗ trợ điều trị làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm xương khớp. Đây là một nghiên cứu mới mà các chuyên gia đã phát hiện ra. Bệnh viêm khớp có thể ảnh hưởng đến tất cả các khớp nhưng phổ biến vẫn là khớp gối, khớp tay và hông…

Tìm hiểu bệnh viêm xương khớp và cách chữa trị

Bệnh viêm khớp có thể ảnh hưởng đến nhiều các khớp trên cơ thể. Nhưng bệnh vẫn tập trung hơn ở khớp gối, hông và tay. Tại nước Mỹ, viêm khớp gối ảnh hưởng đến 10% nam giới và 13% phụ nữ từ 60 tuổi trở lên. Vì vậy, nước Mỹ là nước có bệnh viêm khớp phổ biến nhất hiện nay. Hiện tại, bác sĩ tại đây đều khuyên bệnh nhân nên điều trị kết hợp bao gồm: thuốc giảm đau cùng các can thiệp như biện pháp vật lý trị liệu. Mục đích của phương pháp là giúp bệnh nhân giảm đau, làm chậm tiến trình viêm khớp, hỗ trợ cho người bệnh bảo tồn được sự vận động của khớp.

Có thể nói, viêm khớp là căn bệnh phổ biến hiện tại và chưa có cách chữa trị triệt để. Các nhà khoa học rất muốn tìm ra giải pháp để giảm triệu chứng của bệnh này mà không dùng thuốc. Đó cũng chính là nguyên nhân các nhà khoa học hăng say nghiên cứu.

Mới đây, một nhóm nhà nghiên cứu tại Litva đã quyết định điều tra hai biện pháp can thiệ ít được biết đến. Đó là, liệu pháp đắp bùn hoặc đất sét để trị bệnh. Và liệu pháp ngâm cơ thể trong nước hoặc bùn giàu hàm lượng khoáng chất.

Nhóm người tham gia nghiên cứu có độ tuổi trung bình là 64,6 tuổi (nữ giới chiếm 87%). Họ đều bị viêm khớp gối cấp độ từ 1 đến 3 theo hệ thống phân loại loại Kellgren-Lawrence (KL). Hệ thống phân loại KL chạy từ 1 (ít nghiêm trọng nhất) đến 5 (nghiêm trọng nhất).

Những người tham gia nghiên cứu được chia làm 3 nhóm. Tất cả ba nhóm này đều được điều trị vật lý trị liệu theo tiêu chuẩn. Mỗi người thực hiện phương pháp 30 phút/ngày trong 1 tháng. Bên cạnh đó, nhóm còn nhận thêm liệu pháp đắp bùn ở eo và chân. Nhiệt độ của bùn khoảng 36 – 42 độ C. Thời gian đắp bùn vào khoảng 20 phút hàng ngàu và liệu trình trong 1 tháng.

Theo đó, nhóm 2 được điều trị vật lý trị liệu công với liệu pháp tắm muối khoáng 15 phút hàng ngày. Nhiệt độ của nước giao động từ 36 – 38 độ. Nhóm 3 có vai trò kiểm soát chỉ nhận được vật lý trị liệu.

Qua đó, các nhà nghiên cứu đã đánh giá một loạt các biện pháp vật lý khi bắt đầu điều trị. Sau 1 tháng các can thiệp kết thúc bao gồm tốc độ đi bộ, phạm vi chuyển động và tác động của những người tham gia. Họ có thể ngồi xuống và đứng lên 5 lần. Kết quả: sau 1 tháng can thiệp nhóm 1, nhóm 2 đạt hiệu quả tốt hơn. Cường độ đau, độ cứng của khớp giảm, hoạt động thể chất cũng tăng lên so với nhóm đối chứng…

Các nhà khoa học nhấn mạnh cần tiếp tục nghiên cứu dài hơn với nhiều người tham gia. Điều này có tác dụng đưa ra các bằng chứng mạnh mẽ của hai liệu pháp này đối với căn bệnh xương khớp.
Căn bệnh khiến cho các khớp đau và cứng. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là do tuổi già, chấn thương, béo phì và những yếu tố khác.

Điều trị phục hồi bằng bùn khoáng thiên nhiên

Tắm bùn khoáng là loại liệu pháp tắm dưỡng, gồm việc sử dụng nước hay bùn giàu khoáng chất để điều trị. Bạn có thể ngâm toàn bộ cơ thể trong bùn, hay chỉ ngâm bàn chân hoặc bàn tay hoặc quấn bùn quanh bộ phận khó ngâm hơn như đầu gối. Bùn thường được làm nóng đến 100 độ F.

Lợi ích của việc tắm bùn vẫn đang được nghiên cứu. Một đánh giá về các phương pháp điều trị bằng liệu pháp cân bằng có thể hỗ trợ:

 • Giảm viêm
 • Giảm nhẹ nỗi đau
 • Giảm căng thẳng oxy hóa
 • Trì hoãn tổn thương khớp tiến triển
 • Thúc đẩy việc xây dựng và sửa chữa các cơ quan và mô
 • Tất cả những yếu tố này được cho là có vai trò trong các bệnh viêm nhiễm và tự miễn dịch.

Cơ chế của liệu pháp bùn khoáng

Cũng theo các nghiên cứu khoa học, khoáng chất cụ thể mang lại lợi ích có sẵn trong bùn khoáng bao gồm:

 • Natri: Ngâm mình trong dung dịch muối được cho là giúp giảm viêm và làm dịu da.
 • Magie: Một trong những thành phần của muối Epsom, magie được cho là có tác dụng giảm đau cơ.
 • Lưu huỳnh: Thường được đề xuất như một chất bổ sung cho bệnh viêm xương khớp, lưu huỳnh cần thiết để cơ thể tổng hợp một số protein quan trọng.

Các loại bùn khoáng

Bùn khoáng từ các khu vực khác nhau trên thế giới có đặc tính độc đáo bao gồm hàm lượng khoáng chất khác nhau. Bùn khoáng được dùng trong các phương pháp trị liệu viêm khớp đến từ các nguồn như:

 • Bùn từ các khu vực khác nhau trên thế giới có các đặc tính độc đáo, bao gồm hàm lượng khoáng chất khác nhau. Bùn được sử dụng trong các phương pháp xử lý này thường đến từ ba nguồn:
 • Suối nước nóng tự nhiên, nơi nó thường trộn với tro núi lửa
 • Bùn dưới lòng hồ cổ (ví dụ như bùn Moor)
 • Bùn đáy biển (ví dụ: Biển Chết)

Như vậy, viêm khớp xảy ra khi sụn bên trong khớp bị bào mòn, hủy hoại chủ yếu do tuổi tác. Khi sụn hỏng các xương cọ sát vào nhau đến khi cơ thể cử động làm cho các khớp đau đớn. Bệnh viêm xương khớp thoái hóa không thể chữa trị được nhưng có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Người bệnh hãy giữ cân nặng hợp lý, tập các bài tập thể dục phù hợp thường xuyên, tránh các tác động mạnh và môn thể thao va chạm…

(Như Ngọc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *