Vài năm gần đây, tỉnh Phú Thọ đang từng bước khai thác tối đa nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá đó là nước khoáng nóng Thanh Thủy. Hệ thống được phát triển theo mô hình tắm khoáng Onsen Nhật Bản, đề cao giá trị sức khỏe con người. Nắm bắt được yếu tố này, Thanh Thủy từng bước đẩy mạnh ngành “công nghiệp không khói” – khoáng nóng thân thiện với môi trường. Mục tiêu của tỉnh là trở thành điểm du lịch hấp dẫn cho du khách trong nước và quốc tế.

Tiềm năng khoáng nóng Thanh Thủy được phát triển như thế nào?

Mỏ khoáng nóng Thanh Thủy – Phú Thọ được hình thành và vận động theo các khe đứt gãy sâu trong lòng đất, dọc theo con sông Đà nổi tiếng. Mỏ có diện tích hơn 1km2, nhiệt độ trung bình khoảng 37 đến 43 độ C. Vị trí nơi nóng nhất lên đến 63 độ C. Tổng trữ lượng nước lên đến 19.710.000 m2, thuộc 2 xã La Phù và Bảo Yên, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ. Nhiệt độ này được các chuyên gia đánh giá là rất phù hợp để con người thả mình thư giãn, tái tạo lại năng lượng và hỗ trợ cải thiện một số căn bệnh ngoài gia, đảo thải độc tố cơ thể…

Bởi vậy, khoáng nóng được đánh giá là nguồn tài nguyên quý báu phù hợp phát triển du lịch nghỉ dưỡng. Cùng với đó, tắm khoáng nóng kết hợp trị liệu, chăm sóc sức khỏe – xu hướng du lịch mới đang được ưa chuộng nhất hiện nay.

Có thể nói, mạch nước khoáng nóng Thanh Thủy  đang được xem là thế mạnh để địa phương hỗ trợ thúc đẩy ngành công nghiệp không khói, giúp thu hút khách du lịch không những trong nước mà cả quốc tế đến nghỉ dưỡng, thăm thú. Vì vậy, những giá trị to lớn mà nguồn nước khoáng nóng mang lại là không thể phủ nhận.

Theo tư duy của người Nhật, tắm nước khoáng nóng không đơn thuần để thư giãn, giải trí. Tắm khoáng nóng còn là phương pháp cải thiện thân – tâm – trí. Và với họ, để có được sự giàu có phải từ bên trong. Chính vì vậy, khoáng nóng được phát hiện mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Nếu bạn duy trì tắm khoáng nóng thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch, huyết áp, xương khớp, tiêu hóa và các bệnh ngoài da…

Thành phần khoáng nóng chưa nhiều chất có lợi cho sức khỏe điển hình như lưu huỳnh, natri, canxi, magie. Đặc biệt, khoáng nóng còn có nhiều hàm chất Radon. Hoạt chất này thường được điều chế thay thế radium trong xạ trị ung thư, thúc đẩy quá trình trao đổi thay thế tế bào, làm tăng khả năng miễn dịch và điều trị bệnh tự nhiên. Với lợi thế này, khoáng nóng Thanh Thủy tạo nên sự độc đáo, mới lạ và khác biệt. Điểm này còn hấp dẫn du khách hơn các hình thức nghỉ dưỡng biển đảo truyền thống trước đó.

Bên cạnh đó, Thanh Thủy sở hữu phong cảnh “sơn thủy hữu tình”. Song song với đó, một nền văn hóa cội nguồn độc đáo từ các loại hình nghệ thuật đậm nét đặc trưng vùng đất Tổ như hát Xoan, hát Văn, diễn tấu cồng chiêng, hát Giang, hát Ví, Ghẹo, Chèo cổ, và hàng loạt di tích văn hóa – lịch sử nổi tiếng như khu di tích Đền Hùng, Đền Quốc mẫu Âu Cơ, khu di tích Đá Chông… Ẩm thực tại đây cũng có hương vị rất riêng. Phú Thọ nổi tiếng có rất nhiều món ăn đặc sản hấp dẫn như Dê núi đá, cá sông Đà, gà tổng Thượng… Bởi vậy, suối khoáng nóng Thanh Thủy sở hữu nét đặc trưng riêng của nơi đây, là điểm gợi nhớ cho du khách. Suối khoáng nóng giúp thanh lọc tâm hồn, hỗ trợ trị liệu phục hồi sức khỏe.

Du lịch khoáng nóng Thanh Thủy –  bí mật “ngành công nghiệp không khói”

Tại Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ tỉnh lần thứ 18, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ – Nguyễn Ðắc Thủy đưa ra mục tiêu phấn đấu phát triển du lịch Phú Thọ trở thành điểm đến thú vị của du khách trong nước và quốc tế. Theo đó, phát triển du lịch là một trong bốn khâu đột phá của giai đoạn từ 2016-2020. Và giá trị mỏ nước khoáng nóng được ưu tiên phát huy tối đa. Trong tương lai gần, Phú Thọ đưa phương pháp tắm khoáng nóng trở thành thế mạnh du lịch theo xu hướng nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe đang được người dân khắp nơi trên thế giới ưa chuộng trong đó có Việt Nam.

Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Phú Thọ đã huy động khoảng 4.300 tỷ đồng đầu tư phát triển du lịch. Hiện tại, tỉnh cần tập trung nâng cấp hạ tầng giao thông. Bởi đây là vị trí kết nối đến bốn trung tâm du lịch trọng điểm của tỉnh. Đó là TP Việt Trì và các huyện: Thanh Thủy, Tân Sơn, Hạ Hòa.

Bên cạnh đó, các điểm du lịch tại trung tâm thành phố Việt Trì, khu di tích lịch sử Ðền Hùng, khu du lịch khoáng nóng Thanh Thủy… Tất cả đều được đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật khang trang. Nhờ vậy, giao thông thuận tiện được kết nối với các khu, điểm du lịch của tỉnh với các tỉnh, thành phố trong khu vực. Thông qua đó, Thanh Thủy góp phần thu hút du khách đến với đất Tổ.

Ngoài ra, tỉnh Phú Thọ cũng đưa ra nhiều cơ chế ưu đãi, chính sách thông thoáng thu hút giới đầu tư. Tất cả những ưu ái này nhằm khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh du lịch, phát triển khu, điểm du lịch của tỉnh; phát triển du lịch cộng đồng, “ngành công nghiêp không khói”…

Như vậy, khoáng nóng Thanh Thủy có vai trò là một trong những dự án được đầu tư bài bản, tiên phong. Nổi bật nhất với dự án nghỉ dưỡng khoáng nóng 5 sao Wyndham Thanh Thủy. Dự án đất tổ dẫn đầu xu thế nghỉ dưỡng miền Bắc đang được kì vọng thành tâm điểm thu hút những nhà đầu tư cũng như du khách trong và ngoài nước. Đồng thời, ngành du lịch nghỉ dưỡng tại Thanh Thủy – Phú Thọ tiến lên một tầm cao mới. Giá trị vốn có của nguồn khoáng nóng được thiên nhiên ban tặng được con người nâng niu và như một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại.

(Như Ngọc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *