Onsen có nghĩa là Ôn tuyền, tên gọi khác của suối nước nóng. Với đặc trưng là quốc gia có nhiều núi lửa hoạt động nên không khó để Nhật Bản lại có rất nhiều suối nước nóng. Hoạt động suối nước nóng không chỉ phổ biến tại đất nước mặt trời mọc này mà còn thu hút rất nhiều khách du lịch đến quốc gia này hàng năm. Sau đây là sự hình thành suối nước nóng và nghi thức tắm Onsen mà bạn nên biết.

1. Nguồn gốc và sự hình thành suối nước nóng

Nhật Bản là một trong số ít quốc gia có nguồn suối nước nóng dồi dào nhất thế giới. Đất nước này có tới 150 suối nước nóng và 1400 các nhánh suối nhỏ. Người dân Nhật Bản vô cùng yêu thích việc ngâm mình trong làn suối nước nóng. Tác dụng của phương pháp này được khoa học chứng minh là một trong những liệu pháp hữu hiệu nhất để thư giãn, giảm căng thẳng mệt mỏi. Đồng thời, suối nước nóng còn hỗ trợ chữa được nhiều căn bệnh khác. Các suối nước nóng tại Nhật có nhiệt độ khoảng từ 25°C – 60°C hay có nơi gần 100°C như Ogama Onsen ở Nagano.

2. Suối nước nóng tại Nhật được hình thành thế nào?

Nhật Bản là đất nước có địa hình nhiều núi lửa. Bên cạnh đó sự hình thành các Onsen tại Nhật dựa vào những nguyên do sau đây:

– Các mạch nước ngầm được các dòng magma núi lửa làm nóng.

– Một phần xác động vật cổ xưa bị hoá thạch, phân huỷ tạo thành khoáng chất trong mạch nước nóng.

– Nước tinh khiết đi qua một phần tâm trái đất và bị làm nóng.

3. Nguồn gốc của Onsen Nhật Bản

Người Nhật có truyền thống đặt các onsen lộ thiên nhưng ngày nay họ chuyển qua tắm trong nhà, hoạt động dưới sự quản lý của cơ quan địa phương hoặc của tư nhân (uchiyu) – thường là khách sạn, ryokan hoặc nhà trọ tư nhân (minshuku – chỉ phục vụ chỗ ngủ và bữa sáng cho khách trọ).

Onsen chủ yếu xuất hiện ở vùng nông thôn, do đó người Nhật sau thời gian làm việc học tập căng thẳng hay đơn giản chỉ muốn tìm một nơi mới lạ họ thường lặn lội đến các vùng quê hẻo lánh để nghỉ ngơi thư giãn và tâm tình dưới làn nước nóng ấm.

4. 5 nghi thức cần biết khi tắm suối nước nóng Onsen ở Nhật

Tắm sạch trước khi vào tắm Onsen

Tùy vào mỗi cơ sở Onsen, du khách sẽ phải tắm rửa sạch sẽ bằng nước máy hoặc cọ rửa bằng xà bông trước khi bước vào bồn tắm nước nóng. Tốt nhất bạn nên mang theo xà bông, dầu gội và khăn tắm riêng.

– Phải cởi hết đồ

Các onsen hầu hết đều yêu cầu người tắm phải cởi hết độ, không cho phép mặc đồ bơi xuống tắm. Tại các cơ sở này sẽ có những bồn tắm riêng biệt dành cho nam và nữ. Bạn có thể sử dụng khăn tắm để che cơ thể khi ở trên bờ. Mục đích của việc này là để giữ nước sạch nhất có thể.

– Đọc kỹ về “chính sách hình xăm” của các Onsen

Theo trang OnsenJapan, những người có hình xăm ở Nhật được hiểu là nằm trong các băng đảng hoặc có các mối quan hệ với tội phạm có tổ chức. Mặc dù quy định này có vẻ mang tính phân biệt đối xử trong thời đại hiện nay, một số onsen vẫn không mở cửa cho những du khách có hình xăm.

– Không chụp ảnh tại Onsen

Các Onsen không cho phép chụp ảnh để bảo đảm tính riêng tư. Nếu muốn chụp ảnh phong cảnh xung quanh, bạn phải hỏi nhân viên trước có được phép hay không.

– Không uống rượu

Du khách được khuyến khích uống nước đóng chai để giữ vệ sinh. Quan trọng nhất là không dùng đồ uống có cồn trước khi xuống tắm, một phần vì tiếp xúc lâu với nước nóng khi say có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe.

5. Các điểm du lịch suối nước nóng nổi tiếng ở Nhật

– Các suối nước nóng ở Hokkaido

– Onsen ở Guma –  Minakami Onsen

– Yuzawa Onsen ở Niigata

– Kinugawa Onsen ở Tochigi

– Nyuto Onsen ở Akita.

Có thể nói, tắm Onsen tại Nhật rất được người dân nơi đây ưa chuộng. Rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh loại hình này để phục vụ cho người dân tái tạo sức khỏe và làm đẹp. Nếu bạn yêu thích Nhật Bản và muốn tắm Onsen có thể trải nghiệm tại Wyndham Thanh Thủy. Đây là dự án tắm khoáng nóng tự nhiên mô phỏng văn hóa Nhật Bản nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư và khách du lịch khắp nơi.

(Như Ngọc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *