Thành phố Hà Nội tổ chức đầu giá đất vùng ven từ 1 triệu/m2 cùng với những thông tin mới nhất về nút giao vành đai 4 – Đại lộ Thăng Long. Trong tuần qua, bất động sản nổi bật với hàng loạt thông tin thu hồi khu đất “đẻ trứng vàng” với hơn 6.000m2 ở trung tâm TP. HCM. Nút giao đường Vành đai 4 – Đại Lộ Thăng Long công bố chỉ giới đường đỏ; đấu giá các lô đất vùng ven Hà Nội…

Chỉ giới đường đỏ nút giao giữa đường Vành đai 4 với Đại lộ Thăng Long, tỷ lệ 1/500

Nút giao đường Vành đai 4 – Hà Nội với Đại lộ Thăng Long có hình hoa thị

Theo đó, Viện Quy hoạch Xây dựng TP. Hà Nội phối hợp cùng UBND huyện Hoài Đức vừa công bố Quyết định và bàn giao chỉ giới đỏ nút giao tuyến đường Vành đai 4 với Đại lộ Thăng Long, tỷ lệ 1/500.

Theo Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội – ông Lê Chính Trực cho biết: chỉ giới đường đỏ nút giao xác định thông qua các thông số kỹ thuật, kích thước. Chỉ giới còn kết hợp với nội suy và các điều kiện khống chế thể hiện chi tiết trên bản vẽ.

Đại lộ Thăng Long nằm ngoài phạm vi nút giao sẽ được xác định theo hồ sơ chỉ giới đường đỏ tuyến đường được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Bên cạnh đó, Hình thức nút giao này là nút giao liên thông khác mức có hình dạng hoa thị đã hoàn chỉnh.

Ngoài ra, cắm mốc giới nút giao là việc sẽ được thực hiện đồng thời với việc thực hiện thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư  cho người dân đoạn tuyến trên địa phận Hà Nội.

Tuyến đường Vành đai 4 – vùng Thủ đô có tổng chiều dài 112,8km (gồm 103,1km đường vành đai 4 và 9,7km tuyến nối hướng cao tốc Nội Bài – Hạ Long) đi qua 3 tỉnh thành. Trong đó, đoạn qua Hà Nội dài 58,2km.

Tại địa bàn thành phố Hà Nội, tuyến đường này đi qua địa phận của 7 quận, huyện. Cụ thể bao gồm: Sóc Sơn, Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức, Hà Đông, Thanh Oai, Thường Tín.

Cho đến nay, huyện Hoài Đức đã bàn giao mốc giới cho 10/13 xã để triển khai giải phóng mặt bằng. Hội nghị được mở ra cũng chính là tiền đề, cơ sở để huyện Hoài Đức tiếp tục bàn giao mốc giới cho xã An Thượng và Song Phương.

Thành phố Hà Nội đặt mục tiêu dự án này sẽ bắt đầu khởi công trong tháng 6/2023, hoàn thành cơ bản trong năm 2026 và đưa vào khai thác từ năm 2027.

TP.HCM thu hồi hơn 6.200m2 ‘đất vàng’ trung tâm bị doanh nghiệp thâu tóm

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã ký quyết định thu hồi 6.274,5m2 thuộc thửa số 6, tờ bản đồ số 17, Bộ địa chính P.Bến Nghé, Q.1 tại địa chỉ số 33 Nguyễn Du và số 34 – 36 và 42 Chu Mạnh Trinh, P.Bến Nghé, Q.1.

Có thể nói, khu đất này do Công ty TNHH Thương mại, Dịch vụ và Xây dựng Việt Hân Sài Gòn (Công ty Việt Hân Sài Gòn) nhận chuyển nhượng từ Tổng Công ty Lương thực miền Nam – Công ty TNHH. Đến nay là Tổng Công ty Lương thực miền Nam – Công ty cổ phần (Vinafood 2).

Lý do khu đất này bị thu hồi là không được chuyển nhượng, tặng cho theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 nhưng vẫn nhận chuyển nhượng, tặng cho.

Trước đó, vào năm 2020, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về những sai phạm tại khu đất số 33 Nguyễn Du và số 34 – 36 và 42 Chu Mạnh Trinh, P.Bến Nghé, Q.1 và thông báo kết quả kiểm tra việc khiếu nại của các hộ dân liên quan đến dự án.

Đấu giá loạt lô đất ven thủ đô Hà Nội, giá khởi điểm chỉ từ 1 triệu đồng/m2

Thành phố Hà Nội sắp đấu giá hàng chục lô đất tại vùng ven điển hình như Đông Anh, Mỹ Đức, Sóc Sơn… Trong đó nhiều thửa đất có giá khởi điểm rất thấp chỉ từ 1 triệu đồng/m2.

Cụ thể, 8 thửa đất có tổng diện tích 766,8 m2 tại 3 xã Vạn Kim (đội 11 thôn Vạn Phúc), Đại Hưng (đội 6 thôn Trinh Tiết), Lê Thanh (thôn Lê Xá), huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội. Diện tích các thửa đất từ 80m2 đến 101,8 m2. Trong đó, 8 thửa đất có mức giá khởi điểm từ 1,04 đến 1,79 triệu đồng/m2.

Được biết, cuộc đấu giá được tổ chức ngày 10/10 tại địa điểm hội trường UBND xã Vạn Kim, huyện Mỹ Đức.

Giá bất động sản, đặc biệt là nhà ở, đất ở liên tục tăng và cao hơn so với thu nhập của người dân

Thời gian vừa qua, nhiều quận, huyện ở Hà Nội tổ chức các cuộc đấu giá đất trở lại. Trong đó, mức trúng chênh hàng chục tỷ đồng so với giá khởi điểm. Cụ thể, huyện Mê Linh, các cuộc đấu giá đất đã ghi nhận mặt bằng giá mới được xác lập. Tuy nhiên, trong phiên đấu giá gần đây nhất tại huyện Mê Linh (Hà Nội) đã có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tốc độ tăng gấp 3 lần TP.HCM, chung cư Hà Nội “vọt” giá chóng mặt

Một đơn vị chuyên thống kê thị trường cho thấy: Dữ liệu lớn ghi nhận trong 8 tháng năm nay, người dân có nhu cầu tìm kiếm căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP.HCM đều tăng so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, lượt tìm mua chung cư tại Hà Nội và TP.HCM tăng lần lượt 9% và 4%. Trong khi đó, lượt tìm thuê chung cư tại 2 thành phố lớn này còn tăng mạnh hơn gấp nhiều lần, lần lượt là 25% và 48%.

Bên cạnh đó, chung cư có mặt bằng giá rao bán gia tăng trong 8 tháng qua. Đáng chú ý, tốc độ tăng giá chung cư Hà Nội cao khoảng gấp đôi thậm chí gấp ba so với TP.HCM, tùy từng phân khúc.

Tại Hà Nội, nhiều khách hàng dù trong tay có 3 tỷ đồng vẫn khó khăn khi muốn mua nhà nội thành. Khảo sát giá một số dư án mới tại Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai đều có giá cao trên 40 triệu đồng/m2.

Hầu hết, chung cư đã đi vào hoạt động 2 – 5 năm cũng thiết lập mặt bằng giá mới tăng vài trăm triệu đến cả tỷ đồng. Không chỉ các căn hộ chung cư, giá tập thể cũ quận nội đô cũng tăng.

‘Vượt mặt’ tỉnh, huyện tự ý chuyển đổi gần 7ha đất rừng

UBND huyện Bá Thước (Thanh Hóa) tự ý chuyển đổi gần 7ha đất rừng mà không thông qua Hội đồng Nhân dân tỉnh. Mục đích nhằm để sản xuất của một hộ dân sang đất trồng cây hàng năm và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ).

Cụ thể, khi thực hiện đăng ký biến động đất đai cho cá nhân ông Phạm Hoàng Tuấn. Do chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi không có hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền (HĐND tỉnh). Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác.

Có sự “nhầm lẫn” giữa “quyền sở hữu nhà chung cư” với “thời hạn sử dụng (tuổi thọ) nhà chung cư”, đây là hai phạm trù khác nhau?

Không có quyết định của Chủ tịch UBND huyện cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ đất rừng sản xuất sang đất trồng cây hàng năm khác sau khi đã được HĐND tỉnh quyết định chủ trương.

Ngoài ra, các cơ quan quản lý chuyên ngành như Sở TN-MT, Sở Nông nghiệp không có văn bản nào kiểm tra hồ sơ điều kiện chuyển mục đích sử dụng rừng trước khi phê duyệt chuyển mục đích sử dụng…

Lâm Đồng chấm dứt dự án thưởng lãm và trưng bày cà phê của Công ty Trung Nguyên

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa quyết định chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend – Lộc An trực thuộc Công ty CP Cà phê Trung Nguyên.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, nguyên nhân chấm dứt hoạt động dự án nói trên là thực hiện theo kết luận của Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dự án chậm tiến độ, vi phạm Luật Đầu tư năm 2014 và Luật Đầu tư năm 2020. Đồng thời, Công ty CP Cà phê Trung Nguyên đã chậm trễ đưa đất vào sử dụng theo quy định của Luật Đất đai 2013.

Dự án này toạ lạc tại xã Lộc An, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, có diện tích 15.529m2. Tổng mức đầu tư dự kiến 33 tỷ đồng. Trong đó, Công ty Trung Nguyên bỏ vốn 15 tỷ đồng, phần còn lại từ các nguồn huy động khác. Áp thời hạn sở hữu chung cư: Có nhầm lẫn với thời hạn sử dụng công trình?

Bộ Xây dựng vừa tổ chức hội thảo lấy ý kiến các doanh nghiệp, hiệp hội và địa phương về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), dự thảo Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Liên quan việc quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư, nhiều ý kiến trái chiều xuất hiện.

Theo ông Hoàng Văn Cường, Ủy viên Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội, Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) có nhiều điểm đổi mới. Trong đó, quy định thời hạn sử dụng chung cư là một đột phá đáng ghi nhận.

Quy định này sẽ giúp người dân tiếp cận nhà chung cư tốt hơn vì trên thực tế không có gì có thể tồn tại vĩnh viễn. Hiện tại tâm lý của người dân vẫn là sở hữu vĩnh viễn theo kiểu tài sản tích trữ truyền đời qua nhiều thế hệ. Do đó, nếu chuyển sang sở hữu có thời hạn, người dân sẽ phải cân đối giữa việc thuê và mua. Lúc đó, giá trị thực tế của nhà chung cư sẽ sát và giúp giá nhà giảm xuống.

Trong đó, nhiều đại diện doanh nghiệp bày tỏ không ủng hộ quy định thời hạn sở hữu chung cư. Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng đưa ra kiến nghị không nên quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư cho hầu hết các dự án mới.

Theo HoREA, quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định căn cứ vào thời hạn sử dụng công trình theo quy định của pháp luật. Việc xây dựng có thể đã có sự “nhầm lẫn” giữa “quyền sở hữu nhà chung cư” với “ (tuổi thọ) thời hạn sử dụng nhà chung cư”.

“Bất cứ công trình xây dựng nào, trong đó có nhà chung cư cũng đều có “(tuổi thọ) thời hạn sử dụng” phụ thuộc vào chất lượng xây dựng và việc quản lý, sử dụng và bảo trì công trình. Tuy nhiên, không nên “(tuổi thọ) căn cứ vào thời hạn sử dụng công trình” để giới hạn “quyền sở hữu nhà chung cư” vì đây là hai phạm trù khác nhau” – văn bản của HoREA nêu.

(Như Ngọc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *