Tỉnh Hòa Bình được xem là “lá phổi xanh” của thị trường ven đô phía Bắc. Hòa Bình chỉ cách Hà Nội chỉ một giờ xe chạy, sở hữu nhiều thắng cảnh thiên nhiên. Nơi đây có môi trường trong lành nên được xem như một điểm sáng của du lịch nghỉ dưỡng ven đô quanh Hà Nội.

Hòa Bình – “lá phổi xanh” thị trường nghỉ dưỡng ven Hà Nội

Hòa Bình là tỉnh miền núi thuộc vùng Tây Bắc Việt Nam. Tỉnh có địa giới phía Đông, giáp thành phố Hà Nội sở hữu một diện tích đất rừng khá lớn, độ che phủ lên đến 51%. Trong đó, diện tích rừng tự nhiên là 460.869,09 ha và rừng trồng là 13.000 ha.

Rừng tự nhiên tại Hòa Bình phong phú và đa dạng sinh học cao, có nhiều loài động thực vật quý hiếm. Từ lâu, khu rừng được quy hoạch thành các khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia như: khu bảo tồn thiên nhiên Hang Kia – Pà Cò, khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn, vườn quốc gia Cúc Phương (chung với Ninh Bình và Thanh Hoá), vườn Quốc gia Ba Vì (chung với Hà Nội), khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến, khu bảo tồn thiên nhiên Phu Canh…Theo kết quả thống kê của trường Đại học Lâm nghiệp năm 2009: khu bảo tồn thiên nhiên Hang Kia – Pà Cò có tới 877 loài thực vật và 146 loài động vật. Trong đó có 35 loài thực vật trong Sách Đỏ Việt Nam (2007), 11 loài trong Danh lục đỏ thế giới IUCN, 8 loài chim quí hiếm có giá trị bảo tồn nguồn gen.

Bên cạnh tài nguyên rừng, tỉnh Hòa Bình còn sở hữu “kho báu xanh” – một mạng lưới sông, suối phân bổ khắp trên toàn tỉnh với các con sông Đà, sông Bôi, sông Bưởi. Trong đó, sông Đà có chiều dài trên tỉnh Hòa Bình lên tới 151km. Tỉnh còn sở hữu hệ thống ao hồ, lớn nhất là hồ Hoà Bình diện tích mặt nước khoảng 8.000 ha. Đây chính là nguồn điều tiết và cung cấp nước cho vùng Đồng bằng sông Hồng.

Với nguồn tài nguyên rừng và tài nguyên nước dồi dào, Hòa Bình từ lâu đã được ví là “lá phổi xanh” cung cấp oxy và điều hòa khí hậu của Thủ đô Hà Nội.

Quy hoạch xanh, bền vững, tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng tại Hòa Bình

Hòa Bình được tự nhiên ban tặng cho cảnh quan đa dạng với rừng núi trùng điệp. Cùng với đó, những thung lũng bình yên, hồ nước mênh mông rộng lớn; những rừng hoa mận nở trắng mỗi khi mùa xuân đến là tiền đề để phát triển du lịch nghỉ dưỡng.

Chính quyền tỉnh nhận thức rõ được vai trò tài nguyên quý giá của Hòa Bình. Vì vậy, định hướng phát triển tỉnh tầm nhìn đến 2050 đã xác định ưu tiên quy hoạch du lịch gắn liền với thế mạnh của tỉnh về vị trí, môi trường để phát triển các loại hình du lịch xanh và bền vững. Với nhận thức đó chính quyền đã xác định phát triển du lịch xanh theo hướng bảo vệ môi trường với mục tiêu đưa Hòa Bình trở thành địa điểm nghỉ dưỡng đẳng cấp trong khu vực, quốc tế.

Với lợi thế rừng tự nhiên và ao hồ, Hòa Bình thích hợp với các loại hình du lịch sinh thái – nghỉ dưỡng điển hình như du lịch về với thiên nhiên, du lịch farmstay, bơi thuyền, đạp xe, dã ngoại trong rừng, thiền định ngoài trời, dù lượn du lịch eco gắn với các trải nghiệm như leo núi….

Giao thông gần thủ đô, Hòa Bình – Hà Nội chỉ cần 1 tiếng xe chạy, thắng cảnh thiên nhiên phong phú, môi trường xanh sạch. Từ lâu, Hòa Bình đã là điểm đến yêu thích của du khách Hà Nội. Trước dịch năm 2019, Hòa Bình đón khoảng 3,1 triệu lượt khách. Năm 2022, tình hình dịch bệnh thuyên giảm, số du khách đến đây đạt 1,68 triệu lượt khách.

Thời gian tới, tỉnh Hòa Bình đã đặt định hướng tập trung phát triển các dòng sản phẩm thế mạnh như du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, du lịch thể thao, du lịch cộng đồng, du lịch nghỉ dưỡng – chữa bệnh-chăm sóc sức khỏe…Mục tiêu chú trọng khai thác thị trường vùng thủ đô Hà Nội, đến năm 2025, tỉnh sẽ đón 4,9 triệu lượt khách.

La Saveur De Hòa Bình – điểm sáng du lịch nghỉ dưỡng ven đô phía Bắc

Nổi bật với những thắng cảnh quen thuộc của Hòa Bình như hồ Hòa Bình, thung lũng Mai Châu hay suối nước nóng Kim Bội. Gần đây hồ Đồng Chanh nổi lên như một địa điểm thu hút với du khách Hà Nội. Hồ Đồng Chanh nằm tại xã Lương Sơn, Hòa Bình, với diện tích 80 ha mặt nước bao quanh bởi nhiều dãy núi, khung cảnh sơn thủy hữu tình. Đây chính là một địa điểm lý tưởng để phát triển du lịch nghỉ dưỡng.

Kế cận bên hồ Đồng Chanh, dự án La Saveur De Hòa Bình với địa thế hiếm có, trải dài từ ngọn đồi thoai thoải xuống tận thung lũng xanh mướt. Hồ nằm trong thung lũng bốn mùa hoa nở gợi nhớ đến những làng quê nghỉ dưỡng ở miền Đông nước Pháp. Những tòa biệt thự 2 tầng kiến trúc Pháp thơ mộng được xây dựng trên một diện tích rộng, gắn liền những khoảng vườn xanh xung quanh. Thông qua đó, các chủ nhân có cơ hội hưởng thụ cuộc sống giữa thiên nhiên trong lành, yên bình, nghỉ dưỡng đậm chất Pháp.

(Như Ngọc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *