Toàn cảnh nơi được quy hoạch trở thành thành phố trực thuộc Thủ đô

Nhân dịp xuân Quý Mão, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết Hà Nội sẽ quy hoạch 2 thành phố trực thuộc Thủ đô. Trong đó, thành phố phía Tây gồm khu vực Hòa Lạc và Xuân Mai. Đây sẽ là cực tăng trưởng mới của thành phố, giúp kéo giãn mật độ dân cư khu vực nội đô và vực dậy kinh tế các huyện còn khó khăn.

Hiện khu vực này được kết nối với trung tâm Hà Nội bằng 2 con đường chính là đại lộ Thăng Long và đường xuyên Á 13. Trong ảnh là đại lộ Thăng Long với chiều dài gần 30 km. Cho đến nay, đây là tuyến cao tốc rộng nhất Việt Nam với 16 làn xe.

Khu vực Hoà Lạc là đô thị lớn và hình thành sớm nhất trong số 5 đô thị vệ tinh của Hà Nội. Khu vực này nằm trong địa giới hành chính của 10 xã thuộc huyện Thạch Thất, 6 xã thuộc huyện Quốc Oai và một phần xã Cổ Đông của thị xã Sơn Tây với tổng diện tích gần 173 km2. Đến năm 2030, dân số Hòa Lạc có thể đạt tối đa khoảng 600.000 người, tỷ lệ dân số đô thị ước tính khoảng 85%.

Đô thị vệ tinh Hòa Lạc được quy hoạch thành 6 phân khu. Trong đó, 2 phân khu quan trọng, cốt lõi gồm Khu Đại học Quốc gia Hà Nội và Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc được thành lập năm 1998, nằm ở hai phía của Đại lộ Thăng Long trên địa bàn huyện Quốc Oai và huyện Thạch Thất. Nơi đây có diện tích khoảng 16 km2. Tính đến đầu năm 2022, khu công nghệ cao Hoà Lạc đã thu hút được 100 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký gần 95.000 tỷ đồng, tính ra trung bình mỗi ha được đầu tư gần 60 tỷ. Trọng tâm phát triển của khu CNC Hòa Lạc là các ngành công nghệ cao như công nghệ thông tin, viễn thông, điện tử, sinh học, chế tạo máy, vật liệu mới.

Khu CNC Hòa Lạc bao gồm 8 khu chức năng. Nơi đây được trang bị hệ thống hạ tầng hiện đại, tiêu chuẩn cao và đồng bộ theo xu hướng khu đô thị mở, xanh và phát triển bền vững. Khu CNC Hòa Lạc được kỳ vọng trở thành hình mẫu kinh tế thu nhỏ của Việt Nam trong tương lai, một thành phố khoa học và công nghệ sinh thái thông minh. Hiện tại, đây cũng là nơi đặt trụ sở của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn có giá trị hàng tỷ USD như: Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội Viettel, Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn FPT, Tập đoàn Nidec (Nhật Bản), Tập đoàn Hanwha Aero (Hàn Quốc).

Khu Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc được Chính phủ phê duyệt năm 2003 với mục tiêu chính là xây dựng khu đô thị đại học hiện đại, tiên tiến bậc nhất Đông Nam Á. Đây cũng sẽ là khu đô thị đại học liên hoàn thống nhất gồm 9 đại học thành viên, 8 viện, 13 trung tâm nghiên cứu, 4 trường THPT chuyên với quy mô hơn 60.000 sinh viên, học sinh. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 25.000 tỷ đồng. Với quy mô sử dụng đất khoảng 11,4 km2, đây hiện là đại học rộng nhất Việt Nam.

(Như Ngọc)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *