Cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình là một đoạn đường quan trọng nằm trong tuyến đường cao tốc Hà Nội – Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên dài 444 km.

Vậy tuyến đường này dài từ đâu đến đâu? Hiện trạng thế nào? Các dự án bất động sản nào hưởng lợi từ công trình này? Cùng Địa Ốc Việt tìm hiểu chi tiết nhé!

THÔNG TIN CHUNG VỀ CAO TỐC HÒA LẠC – HÒA BÌNH

Tuyến đường cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình đoạn qua địa phận tỉnh Hòa Bình có tổng cộng 7 nút giao thông và 12 công trình cầu lớn, nhỏ.

Điểm đầu tại nút giao Hòa Lạc (nằm giữa Đại lộ Thăng Long và Quốc lộ 21, lý trình Km 17+850 trên Quốc lộ 2, tại vị trí tách đường Hòa Lạc – Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam).

Điểm cuối tại Km 32+367 (xã Trung Minh, TP. Hoà Bình, tỉnh Hòa Bình)

Diện tích đất sử dụng để thi công đường cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình là 215 ha.

Ban đầu, tổng mức đầu tư dự án là 6.745 tỷ đồng do công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco) làm chủ đầu tư kiêm thị công. Tuy nhiên đến giữa năm 2013, Geleximco đã có văn bản xin dừng triển khai và liên danh Tổng công ty 36 – Công ty CP Đầu tư & Thương mại Hà Nội – Công ty CP Xây lắp và Thương mại Trường Lộc đã tiếp tục làm nhà đầu tư theo hình thức BOT.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA CÔNG TRÌNH CAO TỐC HÒA LẠC – HÒA BÌNH

Sau hơn 4 năm đi vào hoạt động, tuyến đường này đã cho thấy vai trò to lớn của mình đối với bộ mặt giao thông thành phố như:

Cầu nối quan trọng giữa thủ đô Hà Nội với các tỉnh Tây Bắc, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của các nơi có tuyến đường đi qua và vùng Tây Bắc nói chung.

Rút ngắn thời gian di chuyển từ thành phố Hà Nội đến các tỉnh vùng Tây Bắc Bộ

Tăng hiệu quả khai thác giao thông tuyến đường Đại lộ Thăng Long.

Giải quyết tình trạng quá tải, thường xuyên xảy ra ách tắc giao thông trên quốc lộ 6.

Thay đổi diện mạo đô thị các tỉnh phía Bắc.

Từ khi đường Hòa Lạc – Hòa Bình được đưa vào khai thác (năm 2018) đến nay đã tạo ra hiệu ứng tích cực thu hút vốn đầu tư vào địa bàn. Từ cuối năm 2018, tỉnh đồng thời cũng đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư quảng bá, giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh của Tỉnh, chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư…. 

(Như Ngọc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *