Có thể nói, văn hóa tắm Onsen độc đáo như một thói quen tốt của người Nhật “gây nghiện” tất cả những người biết đến nó. Người Nhật Bản thường có câu: “Đến Nhật Bản mà chưa ghé núi Phú Sĩ, chưa tắm onsen thì chưa được coi đã đến Nhật”. Câu nói lên sự phổ biến và độ nổi tiếng của văn hóa tắm Onsen lừng danh thế giới. Thông tin bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về văn hóa lành mạnh này của người Nhật.

Tắm khoáng nóng giúp chúng ta thấy được mức độ phổ biến và nổi tiếng không thua núi Phú Sĩ lừng danh thế giới. Nhật Bản là đất nước có nhiều núi lửa đang hoạt động, văn hóa tắm onsen độc đáo vì vậy mà càng trở nên phát triển rộng rãi. Du khách đến đây dễ dàng tìm được điểm tắm khoáng nóng phù hợp.

Vậy tắm onsen là gì? Và nó được hình thành như thế nào?

Onsen nếu đọc âm Hán thì sẽ là ôn tuyền. Trong đó, “ôn” nghĩa là ấm, nóng, còn “tuyền” là suối. Vậy tắm Onsen còn có nghĩa là tắm suối nước nóng. Tắm Onsen là đắm mình trong dòng nước khoáng nguyên chất ở các suối nước nóng tự nhiên được hình thành từ những ngọn núi lửa đã tắt hoặc đang hoạt động. Với người Nhật, tắm Onsen không chỉ để thư giãn hay nuôi dưỡng tinh thần mà là một phương pháp hữu hiệu để chữa bệnh và chăm sóc cơ thể một cách toàn diện.

Nhiều suối nước nóng (Onsen) trải dài khắp Nhật Bản đã và đang hoạt động. Đặc điểm thiên nhiên này tưởng khắc nghiệt nhưng lại đem đến 20.000 nguồn suối nước nóng phục vụ cho người Nhật. Nhưng chỉ một số suối nước nóng được gọi là Onsen đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về nhiệt độ và khoáng chất. Các con suối này thường tập trung ở các vùng nông thôn. Cảnh sắc nơi đây vô cùng thơ mộng, tĩnh lặng. Theo từng vùng, suối nước nóng sẽ mang lại những màu sắc khác nhau như màu đỏ hồng, xanh lục…

Nguồn gốc phương pháp tắm Onsen gắn với truyền thống và nền văn hóa lâu đời của người dân địa phương. Từ thuở xưa, mùa vụ kết thúc là quãng thời gian người Nhật sẽ tìm đến các dòng suối nước nóng để thư giãn và hồi phục sức khỏe. Cả phái nam và nữ đều khỏa thân hoàn toàn trong quá trình tắm. Phương pháp này giúp cho mọi khoảng cách và địa vị xã hội không còn tồn tại ở Onsen. Bởi, họ quan niệm ngay từ khi sinh ra con người ai cũng giống nhau.

Nguyên do nào khiến tắm Onsen trở nên phổ biến như vậy?

Sự phổ biến của Onsen đi cùng sự phát triển của mạng lưới đường sắt phủ dài khắp đất nước Nhật Bản. Hiện tại, Onsen có vai trò quan trọng trong việc thu hút khách du lịch đến với Nhật Bản. Xuyên suốt quá trình hình thành và phát triển, nhiều giai đoạn, onsen không dành cho tầng lớp bình dân. Ví dụ, trong giai đoạn Kamakura, tắm suối nước nóng là một hoạt động sang trọng, quyền quý. Một khu nghỉ dưỡng chỉ dành cho giới quý tộc và tầng lớp chiến binh ghé đến. Mãi sau này, onsen mới trở nên phổ biến và được mọi tầng lớp người dân ghé đến hơn.

Ngày nay, tắm onsen được phục vụ mục đích vui chơi và thư giãn mỗi cá nhân với bạn bè, đồng nghiệp, gia đình hoặc các cặp đôi. Phương pháp tắm có lợi này không chỉ là 1 cuộc trốn thoát khỏi sự bận rộn của cuộc sống thành phố mà còn thắt chặt mọi mối quan hệ xã hội. Giờ cao điểm của Onsen thường vào cuối tuần hay các ngày nghỉ lễ (như Tuần lễ vàng hoặc Năm mới). Du khách thường nghỉ qua đêm để tận hưởng trọn vẹn cảm giác thư thái, thoải mái mà ngày thường không có được.

Tắm suối khoáng là một liệu pháp giúp phục hồi sức khỏe và điều trị y tế đã và đang được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản từ xưa đến nay. Dù là một liệu pháp phụ nhưng có tác dụng “thần kỳ” được chứng minh bằng các nghiên cứu y khoa uy tín trên thế giới.

Một bồn tắm onsen bao gồm một dòng suối tự nhiên có nhiệt độ tự nhiên thấp nhất là 25 độ C. Đồng thời, dòng suối tự nhiên này chứa ít nhất 1 trong 19 khoáng chất hay những nhân tố hóa học trong một tham số nhất định. Những khoáng quý như lưu huỳnh, sắt hay magie có những đặc tính trong trị liệu. Đặc biệt. các khoáng chất có tác dụng thúc đẩy tái tạo collagen, làm cho da trở nên khỏe đẹp, mịn màng hơn. Trong khi hơi nóng có thể làm giảm các triệu chứng viêm và đau.


Đặc biệt, suối khoáng nóng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Nhiều nơi còn sở hữu dòng suối khoáng có hàm lượng khoáng chất có trong nước hỗ trợ chữa bệnh kèm theo, giúp cho người tắm thu được những kết quả tốt nhất nếu dùng thường xuyên.

Lý do thứ 2 khiến tắm Onsen phổ biến hơn chính là sự phát triển đi cùng các tiện ích. Chúng được gọi là onsen machi và được sử dụng với ryokan. Tương tự, quán trọ truyền thống của người Nhật. Với sự tồn tại của dòng suối nước nóng và tiện ích của ryokan đem lại, những địa điểm này thu hút rất đông khách du lịch đến trải nghiệm các dịch vụ này. Ngoài ra, nhiều ryokan nổi tiếng về ẩm thực địa phương tươi ngon như đặc sản của vùng mà đôi khi chỉ được tìm thấy ở khu vực đó. Onsen cung cấp những dịch vụ được xem là nền tảng để phát triển các điểm đến du lịch mạnh mẽ.

Ở Nhật Bản dù mùa xuân đã sang nhưng vẫn còn rất lạnh. Nhiều nơi tuyết vẫn lác đác rơi, nếu được tắm suối nước nóng thì quả thật tuyệt vời. Đó cũng chính là lý do, người dân và du khách đến đây bị “gây nghiện” tắm khoáng nóng Onsen. Hãy thử tắm khoáng nóng, bạn chắc chắn sẽ có trải nghiệm khó quên đấy.

(Như Ngọc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *