Cuộc sống ngày càng hiện đại, con người có nhiều áp lực, công việc chiếm gần hết quỹ thời gian của họ nên nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng. Wellness là xu hướng du lịch thư giãn bùng nổ trên thế giới. Trong đó, Việt Nam cũng là nước đi theo xu hướng này sau dịch. Thay vì bạn muốn dành cho mình chuyến nghỉ dưỡng đơn thuần thì hãy dành thời gian lựa chọn hình thức du lịch khám phá và cải thiện sức khỏe.

Wellness – du lịch khám phá, chăm sóc sức khỏe

Wellness tourism theo tiếng Việt có nghĩa là loại hình du lịch với mục đích nâng cao sức khỏe và tinh thần thông qua các hoạt động thể chất, tâm linh và tâm lý. Loại hình du lịch chú trọng vào trải nghiệm của du khách khi đến với các địa điểm tham quan.

Khi bạn tận hưởng kỳ nghỉ Wellness travel, du khách được thực hành một khóa học đặc biệt tìm kiếm lại sự cân bằng tinh thần. Các chuyên gia sẽ áp dụng một loạt các liệu trình riêng biệt, ngồi thiền, yoga, massage hàng ngày… Du khách đến với điểm tham quan này được thanh lọc, thải độc kết hợp chế độ ăn uống đặc biệt giúp trẻ hóa cơ thế.

Các khu du lịch theo mô hình này đều được thiết kế để khách hàng có thể dành thời gian cho bản thân. Đồng thời, du khách được khám phá thiên nhiên và tận hưởng sự cách biệt với cuộc sống hàng ngày. Các khu spa với phương pháp trị liệu cũng được xây dựng trong khuôn viên du lịch. Nhờ vậy, du khách có thể thư giãn, phục hồi sức lực tìm lại sự cân bằng trong tâm thức.

Wellness xu hướng du lịch mới

Wellness đang tạo nên cơn sốt vượt mặt của loại hình du lịch “phượt”, “du lịch Wellness”. Đây là chủ đề được truyền thông ca ngợi, các blogger hưởng ứng. Theo báo cáo của Global Wellness Institute (GWI) vào năm 2017 ngành du lịch Wellness trên toàn cầu đạt giá trị lên đến 639 tỷ USD. Dự kiến con số này sẽ chạm mức 919 tỷ USD vào năm 2022. Trung bình cứ 6 đô la Mỹ được chi tiêu cho du lịch trên thế giới thì sẽ có 1 đô la Mỹ thuộc về thị trường Wellness. Trong vòng 5 năm trở lại đây, khu vực Châu Á luôn dẫn đầu về số lượng lẫn doanh thu của loại hình du lịch này.

Loại hình Wellness đề cao lối sống lành mạnh và hướng ý thức con người đến những điều tốt đẹp, đề cao sự hòa hợp với thiên nhiên. Khi bạn tận hưởng kỳ du lịch Wellness có thời gian lắng nghe cơ thể, lắng nghe chính mình để tìm lại những giá trị và cân bằng trong cuộc sống. Sau chuyến đi này, chúng ta sẽ cảm thấy bản thân được thanh lọc, những mệt mỏi, áp lực cuộc sống đều được xua tan. Cơ thể con người như được nạp thêm năng lượng tích cực để chống chọi với bộn bề cuộc sống hàng ngày.

Với những lý do trên, du lịch Wellness đang ngày càng được ưa chuộng. Rất nhiều quốc gia trên thế giới sớm nhận biết và nắm bắt được ngành du lịch mới này. Qua đó, họ tiến hành khai thác mang đến ưu thế để phát triển du lịch sức khỏe. Tiêu biểu phải kể đến đất nước Nhật Bản với những thế mạnh về spa khoáng nóng, Indonesia với resort giữa thiên nhiên, yoga, thiền…

Việt Nam cũng là nơi tỏa sức hút được “mẹ” thiên nhiên ưu ái phát triển loại hình du lịch này. Nước ta được xem là nơi hoàn hảo để con người tìm kiếm sự hài hòa giữa mênh mông trời đất. Nhiều mô hình trong nước hiện tại vẫn chưa phát triển và du khách coi Wellness là sự lựa chọn hoàn hảo nhất kết hợp tắm suối khoáng nóng duy trì sức khỏe.

Những điểm du lịch Wellness nổi tiếng tại Việt Nam

Loại hình du lịch Wellness tại Việt Nam tập trung chủ yếu tại những nơi có khí hậu trong lành, mát mẻ kết hợp cùng thiền, yoga… theo liệu trình chăm sóc. Cùng với đó, du khách tuân theo chế độ dinh dưỡng chuyên biệt giúp cơ thể thải độc, tạo ra sự trẻ khỏe từ bên trong.

Khoáng nóng cũng là một phần quan trọng trong du lịch Wellness. Các chuyên gia chỉ ra, nước ta có hàng chục cơ sở suối khoáng nóng với quy mô lớn và nhỏ đang hoạt động. Nổi bật trong đó phải kể đến khoáng nóng tại Thanh Thủy – Phú Thọ, Kim Bôi – Hòa Bình, Quang Hanh – Quảng Ninh. Kết quả phân tích của các nhà địa chất cho thấy: khoáng nóng tại Việt Nam có vi chất tương đương mạch khoáng nóng trên thế giới.

Khoáng nóng Việt Nam có công dụng cung cấp khoáng chất, giúp thư giãn, tăng cường hệ miễn dịch và hồi phục cơ thể. Đặc biệt, yếu tố vị trí địa lý của các khu du lịch suối khoáng tại Thanh Thủy – Phú Thọ cũng được bao bọc bởi thảm thực vật tươi xanh, biến nơi đây thành “nơi trốn” lý tưởng cho bạn và gia đình. Và hiển nhiên, du lịch Wellness đang là món quà đặc biệt mà bạn và gia đình hãy trân trọng để tận hưởng mỗi tuần.

(Như Ngọc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *