Thành phố Hà Nội dự kiến xác định 3 trục quan trọng phát triển bao gồm: Sông Hồng là trục xanh, cảnh quan trung tâm, trục Hồ Tây – Ba Vì. Hai trục này kết nối giữa đô thị trung tâm với các đô thị vệ tinh, trục Nhật Tân-Nội Bài là trục đô thị thông minh.

Vào ngày 15-2, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp nghe báo cáo, cho ý kiến về tình hình, tiến độ xây dựng Quy hoạch thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Sông Hồng là trục cảnh quan trung tâm

Ông Hà Minh Hải, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã trình bày báo cáo về tiến độ triển khai và Đề cương định hướng Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, đến thời điểm này, thành phố đã chỉ đạo các đơn vị triển khai 13 bước xây dựng Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó đã mời các chuyên gia tham vấn, tổ chức học tập kinh nghiệm và triển khai các bước xây dựng đề cương định hướng. Từ nay đến trước khi Thủ tướng phê duyệt, thành phố sẽ chỉ đạo thực hiện 8 bước hoàn thiện quy hoạch quan trọng này.

Đối với Đề cương định hướng Quy hoạch thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, ông Hải cho biết đề cương gồm 3 nội dung: Phạm vi quy hoạch, sự cần thiết xây dựng đề cương và định hướng cụ thể. Đáng chú ý, về quan điểm tổ chức không gian, đề cương nêu rõ, quy hoạch phải bảo đảm hài hòa, hợp lý, có bản sắc của thủ đô ngàn năm văn hiến; đồng thời mở rộng không gian đô thị xanh, hiện đại, thông minh, giữ gìn bản sắc văn hóa đặc trưng của nông thôn Bắc Bộ. Đặc biệt, quy hoạch sẽ chú trọng 3 nội dung quan trọng về không gian. Trong đó, ngoài 2 thành phố trực thuộc và 3 khu vực không gian (không gian ngầm, không gian xanh, không gian công cộng), thành phố dự kiến xác định 3 trục phát triển quan trọng, gồm: Sông Hồng là trục xanh, cảnh quan trung tâm; trục Hồ Tây-Ba Vì kết nối giữa đô thị trung tâm với các đô thị vệ tinh; trục Nhật Tân-Nội Bài là trục đô thị thông minh…

Ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã trình bày báo cáo về tình hình tiến độ triển khai nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đáng chú ý, tiến độ triển khai nhiệm vụ quan trọng này đòi hỏi rất gấp. Trong đó, Ban Cán sự đảng UBND TP sẽ báo cáo, trình Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy và Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố xem xét thông qua chủ trương đối với đồ án vào tháng 7-2023, trình HĐND TP thông qua cùng trong tháng này; đến tháng 8-2023, UBND TP sẽ trình Chính Phủ, Thủ tướng Chính phủ; dự kiến tháng 10-2023, Chính phủ báo cáo Bộ Chính trị, trình Quốc hội xem xét, thông qua Đồ án. Đối với nội dung này, Ban Cán sự đảng UBND TP kiến nghị Thành ủy có ý kiến với Bộ Xây dựng và các bộ, ngành cho ý kiến thẩm định trong tháng 3-2023; đồng thời cho ý kiến về chấp nhận chủ trương áp dụng đặt hàng hoặc chỉ định thầu tư vấn…

Cần cơ chế mang tính mở đường

Thảo luận về hai nội dung trên, các chuyên gia đều khẳng định việc Hà Nội xây dựng và điều chỉnh những quy hoạch này là làm nhiệm vụ của quốc gia, phải đặt Hà Nội trong tâm thế là trung tâm, trái tim của cả nước, là đại diện, đầu tàu trong hội nhập và cạnh tranh quốc tế. Do đó, chất lượng, hiệu quả, tính khả thi của quy hoạch phải đặt lên hàng đầu.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cho rằng Hà Nội phải xác định rõ tầm nhìn chiến lược, coi những tiềm năng, lợi thế mà mình có là của thế giới, từ đó có giải pháp để thu hút nguồn lực để đầu tư xây dựng. Đặc biệt, ông Thiên khẳng định để hiện thực hóa được các quy hoạch lớn này, Hà Nội cần có cơ chế vượt trội, mang tính mở đường.

KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch kiến trúc Việt Nam, đồng ý với việc lựa chọn 3 trục phát triển quan trọng mà Hà Nội đã nêu trong Đề cương Quy hoạch thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ông Chính lưu ý thành phố phải rất quan tâm giải quyết tường tận các vấn đề rác thải, nước thải, ô nhiễm môi trường… ngay trong các quy hoạch quan trọng lần này. Đây là vấn đề có tính mấu chốt để có Hà Nội “Văn hiến-Văn minh-Hiện đại”.

Sau khi nghe các ý kiến, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, lưu ý mục tiêu tiến độ thành phố đề ra là trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 10-2023 đồng thời 3 nội dung, đó là: Luật Thủ đô (sửa đổi), điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Thời gian rất gấp, nên Ban Cán sự đảng UBND TP phải tập trung chỉ đạo, nỗ lực hết sức để thực hiện bằng được yêu cầu, nhiệm vụ này.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng đây là hai quy hoạch rất quan trọng, sẽ định hình chân dung, con đường phát triển của thủ đô trong những năm tới. Do đó, dù tiến độ gấp, phải làm nhanh, nhưng chất lượng vẫn phải là hàng đầu. Bí thư Đinh Tiến Dũng lưu ý hai quy hoạch và Luật Thủ đô (sửa đổi) có quan hệ chặt chẽ, cái này là cơ sở của cái kia, do đó, quá trình xây dựng phải bảo đảm khớp nhau mới có tính khả thi.

Nhất trí về định hướng không gian với 3 trục phát triển quan trọng như đã nêu, Bí thư Đinh Tiến Dũng lưu ý trong tính toán không gian phải nghĩ rộng ra, đặt ra Hà Nội trong liên kết Vùng thủ đô nên phải nghiên cứu thêm về hạ tầng, kết nối được Hà Nội với các tỉnh như: Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc bằng đường sắt. Đây chính là lý do khi đề xuất xây dựng đường Vành đai 4-Vùng thủ đô, Hà Nội đã đề nghị kết hợp giải phóng mặt bằng luôn phần đất để tích hợp đường sắt quốc gia.

Bí thư Đinh Tiến Dũng cũng lưu ý, các quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch lần này phải kèm theo các phụ lục nêu rõ danh mục các dự án, các dự án ưu tiên thực hiện, để làm căn cứ huy động nguồn lực, triển khai.

(Như Ngọc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *