Chủ đầu tư Văn Phú – Invest luôn kết hợp các yếu tố hiện đại và truyền thống tạo nên công trình giàu bản sắc. Qua đó, các dự án lưu giữ được nét đẹp văn hóa địa phương là điều không đơn giản. Nhưng nó lại đông vai trò quan trọng trong việc phát triển đô thị thật bền vững.

Phát triển kinh tế dựa trên nền tảng văn hóa

Một số điểm du lịch thành công nhất trên thế giới phải kể đến như các thị trấn cổ kính ở Pháp, Ý, Bỉ, Anh… Chúng ta sẽ được thấy rõ bức tranh cân bằng giữa phát triển đô thị hiện đại gắn với việc tái sử dụng các công trình cổ đã và đang góp ích vào sự đa dạng hóa của nền kinh tế Châu Âu.

Cách đây nhiều năm, chính quyền Sydney (Úc) tổ chức nhiều lễ bán “quyền không gian” phía trên Bảo tàng Hyde Park Barracks, công trình 200 năm tuổi giữa trung tâm thành phố. Tất cả nhằm lấy ngân sách phục vụ cho công tác bảo tồn di tích lịch sử. Biện pháp này được coi là để duy trì các tòa nhà di sản mà nhiều nước cũng đang chú trọng.

Các câu chuyện thực tiễn cũng cho thấy các giá trị to lớn của di sản kiến trúc, văn hóa, lịch sử mang đến cho nền kinh tế. Phát triển bất động sản gắn với bảo tồn di sản giúp việc quảng bá văn hóa lịch sử bản địa tạo hiệu quả. Đồng thời, điểm nhấn đặc sắc về kiến trúc, cảnh quan cho không gian sống.

Dấu ấn “di sản” trong công trình hiện đại

Việc kết hợp giữa di sản, văn hóa địa phương vào công trình kiến trúc đã và đang thành xu hướng phát triển bền vững cho bất động sản Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp cũng vận dụng thành công hướng đi này, trong đó có Văn Phú – Invest.

Để tạo ra những công trình mang màu sắc khác biệt, có giá trị sống hữu ích cho cộng đồng, Văn Phú – Invest lấy con người làm trung tâm, tự nhiên làm nền tảng. Quan điểm của chúng tôi khi tạo lập các khu đô thị, các công trình trên khắp cả nước đó chính là tính phù hợp với môi trường tự nhiên, văn hóa vùng miền, đảm bảo khai thác tối đa các thế mạnh sẵn có của thiên nhiên, con người, các nét đẹp văn hoá đặc trưng… Từ đó, làm gia tăng sự khác biệt và độc đáo cho dự án, đồng thời phát huy và bảo tồn những giá trị truyền thống.”, đại diện Văn Phú – Invest chia sẻ.

Khu đô thị biển Vlasta – Sầm Sơn được coi là dự án điển hình của Văn Phú – Invest sở hữu phong cách kiến trúc độc đáo. Dự án lấy văn hóa tín ngưỡng thờ cá ông của địa phương làm cảm hứng sáng tạo. Nổi bật giữa dự án là công trình khách sạn trung tâm, thiết kế dựa trên hình tượng cá voi. Các đường nét, họa tiết độc đáo của cá voi không chỉ tạo nên công trình có thiết kế độc đáo mà còn sống động, gợi nhắc và tôn vinh những giá trị văn hóa tinh thần vô cùng tốt đẹp của địa phương. Qua đó, lưu giữ cho các thế hệ tương lai.

Không riêng các khu đô thị, các công trình khác của Văn Phú – Invest cũng rất chú trọng đến yếu tố văn hóa. Đền thờ các vua Hùng tại thành phố Cần Thơ cũng là một ví dụ điển hình. Điểm nhấn của công trình là Đền thờ chính với hình tượng trống đồng cách điệu 18 cánh cung điêu khắc hoa văn đại diện cho 18 đời Hùng Vương. Đền thờ chính có khối hình tròn xây trên nền vuông, tượng trưng cho Trời và Đất. Bao quanh khối này là 54 khối cột hình trụ kết thành vòng tròn trong hồ điều hòa tượng trưng cho cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Những nét hoa văn trên trống đồng Ngọc Lũ, thời kỳ văn hóa Đông Sơn được sử dụng để trang trí trên các vách tường trong không gian trưng bày chính của đền thờ, cột trụ, vách gian thờ, mái dốc hồ nước, cánh cung.

Chủ đầu tư Văn Phú – Invest còn đề cao lối sống, tập quán, sinh hoạt của người dân địa phương và coi đây như một “di sản văn hóa” cần được gìn giữ. Điều này được thể hiện trong sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa Đông Sơn và lối sống đặc trưng của miền Tây. Qua thiết kế nhà bia với hình dáng mô phỏng kiến trúc ngôi đình truyền thống rất đặc trưng của người dân Nam Bộ.

Cùng với phương châm “chuyên tâm tạo giá trị sống”, những công trình của Văn Phú – Invest không chỉ phục vụ cho nhu cầu ở đơn thuần mà còn hướng tới những giá trị nhân văn thiết thực. Kế thừa và gắn các dấu ấn di sản vào kiến trúc hiện đại chính là yếu tố quan trọng trong việc phát triển đô thị bền vững của Văn Phú – Invest. Từ đó, văn hóa đặc trưng vùng miền được lan tỏa, tôn vinh người dân địa phương nói riêng và cả dân tộc Việt Nam nói chung, để cho mỗi công trình thành di sản cho thế hệ tương lai.

(Như Ngọc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *