Đười ươi Sumatra là từ khóa đang được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Sau khi “giải cứu thành công chú đười ươi đuối nước” tại Vinpearl Safari Phú Quốc. Nhưng ít ai biết, cặp vợ chồng đười ươi Sumatra đến từ nước Đức xa xôi chỉ mới “nhập tịch” Việt Nam hồi tháng 4, sau hành trình ly kỳ và chông gai.

Mối duyên bất ngờ

Tháng 11/2019, đại diện Hiệp hội Vườn thú Đông Nam Á (SEAZA), Hiệp hội Vườn thú và Thủy cung châu Âu (EAZA) gặp nhau tại “Hội nghị bảo tồn và phúc trạng động vật” do SEAZA tổ chức tại Vinpearl Safari Phú Quốc.

Sau khi trực tiếp khảo sát, các chuyên gia và nhà quản lý vườn thú trên thế giới có chung đánh giá: Điều kiện cơ sở vật chất, năng lực chuyên môn của công viên chăm sóc, bảo tồn động vật hoang dã Vinpearl Safari Phú Quốc đã bắt kịp những vườn thú lớn nhất hiện nay, sau vài năm đi vào hoạt động.

Theo chương trình hợp tác nhân giống và bảo tồn loài nguy cấp, quý hiếm giữa hai hiệp hội, một trong những hoạt động quan trọng là “chọn nhà” cho đười ươi Sumatra.

Với quy mô hàng đầu, Vinpearl Safari trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam được tham gia chương trình, bởi điều kiện chuồng trại và công tác chăm sóc loài đười ươi này có yêu cầu rất cao.

Các chuyên gia SEAZA và EAZA đã thực hiện thêm 2 chuyến khảo sát trực tiếp tại vườn thú để đánh giá toàn diện điều kiện trước khi chuyển động vật đến. Trong 6 tháng khảo sát, Vinpearl Safari Phú Quốc không ngừng nâng cấp chuồng trại, đào tạo nhân lực trên nền tảng sẵn có.

Cuối cùng, vườn thú này đã nhận được những cái gật đầu từ các chuyên gia nước ngoài. Theo các chuyên gia, Vinpearl Safari Phú Quốc đáp ứng được những yêu cầu nghiêm ngặt về điều kiện an toàn nuôi nhốt đười ươi chuyên biệt như đảm bảo độ kết cấu thép đủ chắc chắn để đười ươi không bẻ, phá; làm nhẵn mịn các thành bê tông giả đá, tránh đười ươi leo bám, xổng thoát; hào nước được duy trì ở mức tối thiểu 1 m cùng dụng cụ dự phòng cứu hộ được trang bị xung quanh phòng trường hợp đười ươi ngã xuống nước,…

Khi tất cả điều kiện cần đã sẵn sàng, các bên gấp rút đưa cặp vợ chồng đười ươi Sumatra về Vinpearl Safari Phú Quốc.

Hành trình về với ngôi nhà Vinpearl Safari Phú Quốc

Để đảm bảo sự ổn định trong quá trình chăm sóc và bảo tồn, việc ghép đôi cặp vợ chồng đười ươi được tiến hành tại vườn thú Leipzig hàng đầu nước Đức trước khi đưa về Việt Nam. Đười ươi có tên Suaq được sinh ra và lớn lên tại Leipzig, còn Surya đến từ một vườn thú khác tại Đức. Cả hai chính thức được chọn để “se duyên”.

Trong lúc thủ tục giữa hai vườn thú vừa xong, dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát ở châu Âu. Đôi vợ chồng đười ươi chưa kịp sánh đôi đã phải ở xa nhau trong bối cảnh giãn cách. Đến tháng 4/2021, Suaq và Surya mới được đoàn tụ tại vườn thú Leipzig.

Vì là loài có tình trạng bảo tồn nguy cấp nên thủ tục đưa cặp vợ chồng đười ươi Sumatra từ Đức về Việt Nam cần có sự thẩm định và cấp phép của nhiều cơ quan quản lý. Dù Vinpearl Safari và EAZA có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo đúng quy trình, thủ tục cấp phép vẫn kéo dài cả năm do dịch bệnh gây đứt quãng.

Dù chính thức là “vợ chồng” và trở thành công dân của Vinpearl Safari Phú Quốc, Suaq và Surya vẫn chưa thể về nhà mới vì điều kiện vận chuyển trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp.

Không dưới 3 lần, cả vườn thú ở Đức và Việt Nam không thể đưa cặp đôi lên đường như dự tính. Cho đến đầu tháng 4, vợ chồng Suaq và Surya mới có thể tới Vinpearl Safari Phú Quốc bằng chuyến bay charter riêng.

Đi cùng Suaq và Surya trên chuyến bay đặc biệt là chuyên gia chăm sóc sức khỏe của vườn thú Leipzig. Vị chuyên gia người Đức với 20 năm kinh nghiệm cũng là người chăm sóc hai cá thể đười ươi từ khi còn bé.

Trong một tháng ở Vinpearl Safari Phú Quốc, ông hướng dẫn đội ngũ nhân viên chăm sóc động vật ở tổ linh trưởng kiến thức chi tiết nhất về tập tính, thói quen, cách thức thiết kế, làm giàu chuồng trại, khẩu phần dinh dưỡng, huấn luyện cho riêng loài đười ươi,..Sự chuẩn bị này giúp Suaq và Surya nhanh chóng hoà nhập với cuộc sống mới tại đảo ngọc.

Anh Nguyễn Thanh Phong – tổ linh trưởng Vinpearl Safari – cho biết Suaq và Surya rất hài hước, thường xuyên chọc ghẹo và dành cho nhau những hành động dễ thương như cù nách, ôm cổ, thơm má,… Đặc biệt, vợ chồng nhà đười ươi rất siêng năng gom góp cành, nhánh cây để xây tổ mới, rất hiếm khi chịu dùng lại tổ cũ.

“Đây là tập tính đặc trưng của loài. Vì thế, khu vực chăm sóc của đười ươi tại Vinpearl Safari được thiết kế với rất nhiều cây xanh, bố trí lưới võng, sạp để khuyến khích chúng leo trèo, vận động, nhằm duy trì tập tính tự nhiên ấy”, anh Phong chia sẻ.

Đến với đảo ngọc khi đang ở độ tuổi trưởng thành và sinh sản, Suaq và Surya được các chuyên gia của EAZA, SEAZA cùng tất cả nhân viên Vinpearl Safari Phú Quốc dành trọn sự chăm sóc và tạo mọi điều kiện để “đơm hoa kết trái”. Hy vọng trong thời gian không xa, du khách đến Vinpearl Safari Phú Quốc sẽ có cơ hội chứng kiến sự ra đời của các bé đười ươi Sumatra – thành quả cho nỗ lực bảo vệ nguồn gene quý hiếm của nhân viên vườn thú.

(theo zingnews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *