Vừa qua, Giải thưởng World’s Best Awards 2022 của tạp chí Travel & Leisure (Mỹ) đã chọn Phú Quốc (Kiên Giang) và Hội An vào hạng mục danh giá. Trong đó, phố cổ Hội An cũng tồn tại nỗi lo làm sao để Hội An – một di sản văn hóa thế giới – không bị từ từ “bay màu” theo thời gian.

25 thành phố tốt nhất được chọn dựa trên các tiêu chí: Khách sạn, nhà hàng, di sản văn hóa phong phú, điểm tham quan hấp dẫn, sự thân thiện mến khách, ẩm thực cũng như cách phòng chống COVID-19, các dịch vụ mua sắm cũng như những giá trị tổng thể…

Với nhiều phố cổ trên thế giới, việc khống chế lượng khách vào tham quan, du lịch thành phố là quy định tránh để sự quá tải cả về không gian và môi trường. Còn Hội An, cảm giác về một thành phố tĩnh lặng, thuần khiết và giúp du khách sống chậm, thưởng thức những giá trị sống, mấy năm gần đây đã bị phai nhạt đi ít nhiều vì cho du khách vào quá đông nhất là những dịp lễ, tết. Khách đông thì nhu cầu ẩm thực, mua sắm… gia tăng. Hàng quán mọc lên rất nhiều và cảm giác việc quy hoạch khu bán hàng chưa khoa học để giữ gìn di sản bền vững.

Thả đèn hoa đăng trước như một phong tục của phố Hội chỉ diễn ra vào ngày lễ tết của Phật giáo (Lễ Phật Đản, Lễ Vu Lan…) Tết nguyên tiêu, Tết Trung thu… thì nay việc  này diễn ra thường xuyên hơn, thậm chí có khi thả cả một thuyền hoa đăng để phục vụ du khách.

Trước đây ở một góc sông Hoài có một con đò nhỏ nơi đó có bà Xong (Bùi Thị Xong) với nụ cười biểu cảm và bàn tay che miệng được ghi vào ống kính của nhiếp ảnh gia Réhahn (Pháp) từng được từng được một số báo Mỹ bình chọn là bức ảnh “Cụ bà đẹp nhất thế giới”. Đây là bức ảnh mà Réhahn tâm đắc nhất trong hơn 50.000 bức ảnh chụp Việt Nam của mình, và làm ảnh bìa cho cuốn sách ảnh Vietnam – Mosaic of Contrasts (Việt Nam – Những mảnh ghép tương phản). Bà Xong như một biểu tượng cho con người Hội An đáng yêu, thân thiện.

Giờ đây bà đã già yếu không còn chèo đò nữa và đi ngang qua chỗ đó, tự nhiên cảm giác trống vắng. Giá như ở đó có treo một tấm biển và ảnh bà Xong với chú thích là “Cụ bà đẹp nhất thế giới” để các bạn trẻ “check in” thì thú vị biết bao.

(theo laodong)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *