Các chuyên gia đánh giá, các nhà đầu tư vẫn có nhu cầu mua bất động sản ở mức cao. Câu hỏi đặt ra là “phân khúc nhà phố nào tại Hà Nội thu hút nhà đầu tư?”. Bởi, các thách thức hiện hữu như dòng vốn hạn chế, nguồn cung bất động sản co hẹp vì pháp lý… là những “tấm lưới lọc” giúp tìm ra dòng sản phẩm tiềm năng tại thị trường Hà Nội vốn đang khan hiếm nguồn cung.

Điểm sáng trong chu kỳ thanh lọc của thị trường

6 tháng đầu năm 2022, số lượng dự án nhà ở thương mại hoàn thành vẫn hạn chế với khoảng 12.000 căn, tương đương cùng kỳ năm 2021, theo thống kê của Bộ Xây dựng. Nguyên nhân lớn nhất khiến nguồn cung khó cải thiện đến từ việc siết thủ tục pháp lý của các dự án bất động sản, kiểm soát chặt nguồn vốn tín dụng, phát hành trái phiếu doanh nghiệp, quỹ đất cạn kiệt, áp lực lạm phát và chi phí đầu vào tăng cao…

Trong khi đó, nhu cầu mua bất động sản trong dân vẫn ở mức cao. Minh chứng, chỉ trong 6 tháng đầu năm, tổng lượng giao dịch bất động sản đạt khoảng 250.000 giao dịch, gần bằng tổng số giao dịch của cả năm 2021 là 280.000 giao dịch.

Như một quy luật tất yếu, khi chênh lệch cung – cầu ngày càng nới rộng khoảng cách cộng hưởng cùng các yếu tố cố hữu, giá bất động sản tiếp tục tịnh tiến theo chiều hướng đi lên.

Theo các chuyên gia của Services, giá bán bất động sản tăng hầu hết ở tất cả các phân khúc và các địa phương trên cả nước. Tại Hà Nội, giá bán các dự án căn hộ mới tại Hà Nội trong quý II tăng 9% – 15% so với quý trước.

Nổi bật, giá liền kề, biệt thự, shophouse tại các khu vực đang được hưởng lợi từ hạ tầng và quy hoạch lên quận như Gia Lâm, Hoàng Mai, Hoài Đức tăng nóng với chỉ số lần lượt 82%, 46%, 39% so với giá khởi điểm.

Thống kê của Savills Việt Nam chỉ ra từ năm 2019 đến nay, phân khúc thấp tầng tại Hà Nội liên tục tăng giá và cháy hàng ở nhiều dự án. Nếu như vào năm 2019, giá nhà phố tại thủ đô trung bình khoảng 89 triệu/m2 thì đến nay đã lên tới 323 triệu/m2.

Bước sang quý II, thị trường trở nên trầm lắng hơn với sự “giảm nhiệt” của loại hình đất nền khi nhu cầu tìm kiếm tại Hà Nội giảm đến 23%. Tuy nhiên, phân khúc nhà thấp tầng vẫn là điểm sáng với tỷ lệ quan tâm tăng 11% so với quý trước đó.

Các chuyên gia chung nhận định rằng việc thị trường có dấu hiệu chững lại là thời điểm thích hợp để đầu tư vào những sản phẩm tiềm năng với ít sự cạnh tranh nhất. Theo đó, khi nguy cơ lạm phát cao, dòng tiền mặt dễ mất giá thì nhà đầu tư với tâm lý phòng thủ sẽ có xu hướng chọn gửi tiền vào nhà thấp tầng để bảo trì giá trị dòng tiền kết hợp khai thác kinh doanh hoặc cho thuê.

Điểm đến triển vọng tại thủ đô

Với những chỉ số kể trên có thể thấy, nhà phố là phân khúc chiếm sóng thị trường thời điểm này, đặc biệt tại các khu vực hưởng lợi từ quy hoạch. Tại Hà Nội, xu hướng ly tâm chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong năm 2022 khi các trung tâm mới như Hoài Đức vẫn đang trên đà chuyển mình mạnh mẽ với quy hoạch hạ tầng được đẩy mạnh và định hướng lên quận. Trong số 5 huyện thuộc đề án lên quận, Hoài Đức dẫn đầu dự kiến hoàn thành vào năm 2023.

Theo thống kê của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hoài Đức, đối với những công trình trọng điểm cấp thành phố đang triển khai thực hiện trên địa bàn huyện, như: Cải tạo, nâng cấp tuyến đê tả Đáy kết hợp giao thông; Đường vành đai 3,5 giai đoạn 1 và giai đoạn 2; đường Lại Yên – Vân Canh (từ đường liên khu vực 2 đến đường Vành đai 3,5); đường liên khu vực 8 (đoạn từ Đại lộ Thăng Long đến tỉnh lộ 423)…đã được hoàn thành từ 60 – 100% khối lượng công việc.

Điển hình, dự án đường liên khu vực 1, có diện tích đất thu hồi là 25,2ha, qua địa bàn các xã: Đức Thượng, Minh Khai, Dương Liễu, Cát Quế, Yên Sở, Đắc Sở, Tiền Yên, Song Phương, đến nay cơ bản thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng, chỉ còn hơn 1ha đất liên quan xã Đức Thượng và đơn vị quốc phòng đang được huyện xác minh nguồn gốc, thống nhất chủ trương thu hồi đất.

Là một trong những địa phương sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, Chủ tịch UBND xã Cát Quế Trần Văn Long chia sẻ, xã có hơn 3,2ha đất nằm trong dự án đường liên khu vực 1, liên quan 154 hộ dân và đã đạt được sự thống nhất cao trong nhân dân.

Tương tự, dự án đường liên khu vực 6 phải thu hồi tổng số 14,8ha đất thuộc địa bàn các xã: Yên Sở, Sơn Đồng, Kim Chung, Di Trạch, Vân Canh cũng cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng; chỉ còn một phần diện tích của các xã: Sơn Đồng, Kim Chung đang được các cơ quan chức năng huyện xác minh nguồn gốc đất, thực hiện công tác khảo sát, đánh giá hiện trạng, đối chiếu quy hoạch xây dựng nông mới để có giải pháp phù hợp trong công tác giải phóng mặt bằng.

Với những lý do kể trên, thị trường Hoài Đức được đánh giá đang ở giai đoạn “giao thời” đầy tiềm năng trước khi bật tăng mạnh mẽ trong tương lai gần. Trong đó, phân khúc shophouse mặt phố nhận được ưu ái hơn cả nhờ lợi thế đa công năng sử dụng: tích sản, an cư và kinh doanh/cho thuê sinh lời.

Để an toàn cho dòng tiền và đem lại cơ hội gia tăng giá trị tài sản, giới chuyên gia cho rằng các nhà đầu tư nên lựa chọn dự án hội tụ đầy đủ các yếu tố: vị trí thuận tiện kết nối, pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư uy tín và tiến độ xây dựng đảm bảo.

(theo 24h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *