Sáng ngày 27/9/2021, được sự đồng ý của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), dự án xây dựng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (Dự án) đã chính thức khởi công tại Khu Giáo dục Đào tạo, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Do điều kiện dịch COVID-19 nên buổi Lễ khởi công được giới hạn số người tham gia và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đây là dấu mốc quan trọng ghi dấu quá trình phát triển, định hướng xây dựng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) theo mô hình mới, trong đó tập trung vào công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học công nghệ đạt chuẩn quốc tế tại Việt Nam. Sự kiện là kết quả của sự hợp tác hỗ trợ phát triển đào tạo từ Chính phủ Cộng hòa Pháp và tài trợ vốn của ADB. Dự án là một trong những nhiệm vụ quan trọng của VAST được Chính phủ Việt Nam, Chính phủ Pháp và ADB quan tâm, hỗ trợ.

Mở đầu buổi Lễ, ông Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Xây dựng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (PMU-USTH) đã báo cáo tóm tắt quá trình triển khai Dự án. Dự án có quy mô xây dựng bao gồm các khu chức năng đồng bộ, hiện đại theo mô hình các trường đại học ở Pháp và châu Âu, được thiết kế kiến trúc mang biểu tượng văn hóa Việt Nam và Pháp. Sau khi xây dựng hoàn thiện, USTH sẽ trở thành một môi trường đào tạo tốt, giúp các thế hệ thanh niên Việt Nam được tiếp cận nền giáo dục đại học tiến tiến của thế giới ngay tại quê hương và đất nước Việt Nam, góp phần đổi mới giáo dục đại học để phát triển và hội nhập quốc tế.

Trong niềm vinh dự tại buổi lễ, thay mặt Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, PGS. TS. Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch VAST bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới Đảng, Chính phủ, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, các Bộ ngành, ADB, UBND thành phố Hà Nội, Ban quản lý khu Công nghệ cao Hòa Lạc, UBND huyện Thạch Thất và xã Tân Xã, Thạch Hòa, đã quan tâm, hỗ trợ tích cực giúp VAST khởi công xây dựng công trình quan trọng này với các thủ tục được xem xét, thẩm định phê duyệt theo đúng quy định. Phó Chủ tịch mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện về mọi mặt của các cơ quan chức năng trong thời gian thi công xây dựng để Dự án hoàn thành đúng tiến độ, bàn giao đưa công trình vào sử dụng với chất lượng, hiệu quả cao. Góp phần phát triển USTH đúng như mục tiêu là một mô hình về đổi mới giáo dục đại học Việt Nam hướng tới đạt trình độ khu vực và thế giới, thu hút được đông đảo các giáo sư, giảng viên nước ngoài tham gia giảng dạy, nghiên cứu nhằm đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực KHCN, góp phần đóng góp vào sự phát triển KT-XH của đất nước.

Đại diện Lãnh đạo VAST nhấn mạnh và lưu ý PMU-USTH, Tư vấn, Nhà thầu và các bên liên quan khi triển khai xây dựng cần tập trung đầy đủ, điều kiện tốt nhất về đội ngũ kỹ thuật và công nhân có trình độ tay nghề cao, cũng như trang thiết bị, máy móc, vật tư, vật liệu sẵn sàng, huy động tối đa thi công xây dựng với tiến độ nhanh nhất, chất lượng cao, đảm bảo công trình đưa vào sử dụng đáp ứng thẩm mỹ, kiến trúc, tiện ích công năng, hiện đại và bền vững. Phấn đấu hoàn thành Công trình vào tháng 12 năm 2022. Trong quá trình thi công xây dựng tuân thủ thiết kế, đảm bảo đầy đủ các qui định an toàn, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ. Đặc biệt Dự án triển khai trong tình hình dịch COVID-19, do vậy cần thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo tinh thần các chỉ thị, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội và các khuyến nghị của ADB, cũng như các quy định phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế.

Cũng trong khuôn khổ buỗi Lễ, đại diện Nhà thầu Liên danh 36-DAC và Liên danh 36-VINACCO, Anh hùng lao động, Đại tá Nguyễn Đăng Giáp, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty 36, báo cáo về công tác triển khai dự án và cam kết thực hiện nghiêm túc những điều khoản trong hợp đồng xây dựng đã được ký kết giữa các bên, đảm bảo về chất lượng và thời gian thi công công trình.

(Như Ngọc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *