Thanh Thủy là vùng đất có thế “tựa sơn hướng thủy” với rất nhiều tiềm năng về thiên nhiên. Con người hay các giá trị về văn hóa, nhất là nguồn khoáng nóng quý giá có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thanh Thủy đã tạo nét độc đáo riêng về văn hóa tâm linh, sinh thái vùng núi Tản, Sông Đà. Những tài nguyên này được xem là tài sản vô giá được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện gìn giữ, phục dựng, nâng lên một tầm cao mới. Nhờ vậy, kinh tế – xã hội địa phương, dịch vụ, du lịch phát triển. Đây cũng là nơi thu hút nhiều nhà đầu tư kinh doanh bất động sản, dịch vụ du lịch.

khu khách sạn nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao Wyndham Thanh Thủy đang được đầu tư, xây dựng, dự kiến đi vào hoạt động cuối năm 2022

Dọc theo tả ngạn Sông Đà, đối diện với dãy Ba Vì, Huyện Thanh Thủy sở hữu diện tích 12.500ha. Nơi đây quanh năm có mây trắng bao phủ mênh mang huyền thoại Tản Viên Sơn thánh. Dân số tại đây vào khoảng 90.000 người, gồm nhiều dân tộc sinh sống. Trong đó, 2 dân tộc chính là Kinh và Mường. Huyện Thanh Thủy vừa sở hữu vị trí tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội, giao thông đi lại thuận tiện, phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp. Cảnh đồi núi trập trùng xen kẽ những cánh đồng lúa xanh biến.

Đặc biệt, dòng Sông Đà quanh năm xanh trong in bóng núi Tản… Nơi đây, khu khách sạn nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao Wyndham Thanh Thủy đang được đầu tư, xây dựng, dự kiến đi vào hoạt động cuối năm 2022. Đây chính là bước đột phá mà Thanh Thủy may mắn có được nhằm thu hút khách du lịch cũng như các nhà đầu tư lớn về đây.

Hơn nữa, Thanh Thủy được biết đến với rất nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc như Lễ hội Đền Lăng Sương – đây là nơi sinh ra Đức Thánh Tản Viên Sơn vào tháng Giêng; Lễ hội Đình Đào Xá; diễn xướng cồng chiêng của người dân tộc Mường… Từ những nền móng đó đã nền tảng cho Thanh Thủy phát triển du lịch văn hóa tâm linh.

Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh đón lượng du khách lớn

Đến năm 2025, Huyện Thanh Thủy phấn đấu trở thành trọng điểm về du lịch của Tỉnh Phú Thọ. Các sản phẩm du lịch, huyện đã và đang đẩy mạnh thực hiện khuyến khích đầu tư và duy trì, phát triển từng bước nâng cao chất lượng các sản phẩm. Điển hình như du lịch gắn với tâm linh kết hợp nghỉ dưỡng khoáng nóng, từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, vui chơi giải trí, sinh thái… Một trong những giải pháp quan trọng xác định là tiếp tục khai thác các điểm du lịch văn hóa tâm linh. Tỉnh sẽ chú trọng vào bảo tồn, trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử; phát huy giá trị, nét đặc sắc của một số lễ hội truyền thống… Qua đó, tỉnh hình thành điểm du lịch văn hóa phục vụ du khách tham quan trải nghiệm. Khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư, xây dựng sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, vật lý trị liệu chăm sóc sức khỏe, spa cao cấp. Tất cả dựa trên cơ sở khai thác từ nguồn tài nguyên nước khoáng nóng quý hiếm, kết hợp tạo cảnh quan môi trường sinh thái, không gian thư giãn, gần gũi với thiên nhiên trên địa bàn huyện với các sản phẩm, dịch vụ đa dạng, phong phú như: tắm khoáng, tắm bùn, tắm ngâm thảo dược, dịch vụ chữa bệnh, làm đẹp bằng nguồn nước khoáng…

Tỉnh Phú Thọ đang hình thành các điểm du lịch, trung tâm nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe cao cấp đáp ứng nhu cầu, thị hiếu khách du lịch và có khả năng cạnh tranh; đồng thời, thu hút các doanh nghiệp có năng lực lớn, có thương hiệu đầu tư xây dựng các khu vui chơi giải trí cao cấp và phát triển du lịch sinh thái trên địa bàn huyện nhằm đa dạng hóa, tăng tính hấp dẫn của các sản phẩm du lịch.

Ông Nguyễn Minh Tường –  TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thanh Thủy cho biết: Muốn hiện thực hóa khát vọng xanh, phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Thanh Thủy luôn chào đón, đồng hành với các nhà đầu tư có tâm, có tầm. Cùng các nhà đầu tư có kinh nghiệm trong hoạt động du lịch đến đầu tư nâng cao chất lượng, giá trị các sản phẩm du lịch mang bản sắc, dấu ấn riêng.

Huyện mong muốn đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn. Qua đó, Thanh Thủy tích cực tuyên truyền, vận động người dân chấp hành chủ trương đầu tư của tỉnh, tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng. Tỉnh đưa các dự án vào hoạt động đúng tiến độ. Trên địa bàn huyện hiện nay có nhiều dự án đang triển khai. Trong đó, dự án quan trọng về du lịch như: Dự án khoáng nóng Wyndham Thanh Thủy; dự án Khu du lịch, biệt thự sinh thái – nghỉ dưỡng Vườn Vua; dự án Khu du lịch sinh thái cao cấp Đảo Ngọc Xanh; dự án du lịch nghỉ dưỡng Bamboo Thanh Thủy; dự án Khu du lịch sinh thái Thanh Lâm… với tổng diện tích trên 300ha; tổng mức đầu tư trên 6.000 tỷ đồng. Mới đây nhất, Thanh Thủy đã tổ chức thành công sự kiện Tuần du lịch Thanh Thủy – Mùa thu năm 2022, thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách và nhà đầu tư đến đây.

Một số dự án đang trong tiến trình đầu tư thời gian tới như: Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp của Tập đoàn Flamingo; dự án Khu du lịch sinh thái Hồ Suối Rồng. Một số dự án khu đô thị kiểu mẫu như: Khu nhà ở đô thị Ba Cô, Khu nhà ở đô thị Cửa hàng, Khu đô thị Đồng Sạn ở thị trấn Thanh Thủy; Khu dân cư nông thôn mới xã Hoàng Xá; Khu dân cư nông thôn mới Trại Mít xã Đồng Trung… Tổng diện tích đất của các dự án đang chuẩn bị đầu tư khoảng 350ha, số vốn đầu tư trên 10.000 tỷ đồng.

Như vậy, những chủ trương đúng, giải pháp của huyện Thanh Thủy có tính khả thi cao. Đến nay, huyện đã đạt được những kết quả ấn tượng cho thấy quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Thủy trong thu hút đầu tư phát triển du lịch, dịch vụ. Nhờ vậy, huyện sớm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trong tương lai gần, Thanh Thủy sẽ được biết đến vì đây là điểm du lịch hấp dẫn ở cả trong và ngoài nước, tạo nguồn thu cho địa phương cũng như nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

(Như Ngọc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *