Đường vành đai 4 và 3,5 được quy hoạch giúp mở rộng không gian phát triển của vùng Thủ đô. Cùng với đó, tuyến đường quan trọng này góp phần đưa bất động sản tăng trưởng.

Động lực phát triển vùng Thủ đô theo mô hình đa cực

Tuyến vành đai 4 được triển khai đi qua Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh. Tuyến đường trọng điểm được đánh giá là động lực mới về hạ tầng đô thị tại vùng Thủ đô Hà Nội. Dự án có tổng chiều dài 112,8km, tổng mức đầu tư 85.800 tỷ đồng. Tháng 8/2022, Chính phủ ban hành nghị quyết giao quyền chủ yếu cho các địa phương cũng như rút ngắn thời gian triển khai các thủ tục với mục tiêu khởi công toàn tuyến vào tháng 6/2023. Tuyến đường vành đai 4 dự kiến hoàn thành năm 2026 và đưa vào khai thác năm 2027.

Song song với đó, dự án đường vành đai 3,5 được tăng tốc trở lại khi thành phố Hà Nội dự kiến rót thêm 2.500 tỷ đồng xây dựng nút giao với Đại lộ Thăng Long. Đoạn đường qua địa phận tỉnh Hưng Yên dài hơn 9,2km cũng được đầu tư xây dựng đoạn từ Quốc lộ 5 đến Đường tỉnh 379. Dự kiến, hết năm 2025, gần 90% tuyến đường (tương đương 40,1km) sẽ đầu tư theo quy hoạch và khép kín khi cầu Ngọc Hồi hoàn thành, tạo sự kết nối cho 2 bờ Bắc – Nam sông Hồng.

Theo các chuyên gia, bộ đôi đường vành đai này không chỉ giúp hoàn thiện hệ thống đường bộ của vùng Thủ đô. Con đường kết nối xuyên suốt đến 10 địa phương phía Bắc tiếp cận các khu vực kinh tế, các cửa ngõ hàng hải, hàng không xung quanh. Đồng thời, 2 tuyến đường sẽ mở ra những không gian phát triển mới đầy triển vọng trong tương lai. Qua đó, đường vành đai hình thành thúc đẩy các siêu đô thị mô hình đa cực, tạo sức hút dịch chuyển cư dân, giúp giảm tải cho nội đô Hà Nội.

Các chuyên gia cũng cho biết thêm: các tuyến vành đai được hình thành sẽ tạo ra sự thay đổi lớn. Tuyến vành đai khép kín, hành lang công nghiệp sẽ phát triển, các khu công nghiệp được định hình rõ ràng, mạnh mẽ hơn. Bên cạnh đó, hoạt động vận tải và các tuyến logistic sẽ sôi động. Các đô thị, chuỗi đô thị đẳng cấp cao sẽ ra đời, tạo nên không gian kết nối tốt, nâng chuẩn sống của cư dân,

Bất động sản phía Tây Hà Nội hưởng lợi từ hạ tầng

Vài năm trở lại đây, phía Tây Hà Nội có sự bứt phá mạnh mẽ trong phát triển hạ tầng giao thông. Cụ thể, hàng loạt tuyến đường huyết mạch như: đại lộ Thăng Long, trục vành đai 3, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông, trục đường Tố Hữu – Lê Văn Lương, đường Trung Văn nối với Mễ Trì – Mỹ Đình…

Đặc biệt, đường LK6 (hướng đường Trịnh Văn Bô kéo dài) được khởi công vào ngày 6/10 vừa qua. Con đường đi vào hoàn thành cuối năm 2023 kết nối vành đai 3, vành đai 3,5 và vành đai 4 tạo thành trục giao thương buôn bán. Tuyến đường kết nối sẽ xuyên suốt toàn bộ khu vực Hoài Đức nói riêng và phía Tây nói chung. Bên cạnh đó, các dự án với muôn ngàn tiện ích dần được hình thành mang đến cuộc sống đầy đủ, nhiều lựa chọn vui chơi – giải trí, mua sắm hay học tập, làm việc…đều thuận tiện.

Theo báo cáo thị trường BĐS Hà Nội quý III/2021 của Savills, khu vực phía Tây luôn duy trì nguồn cung sơ cấp lớn nhất trong vài năm qua. Thị trường này được đánh giá có triển vọng phát triển và gia tăng giá trị rõ nét.

Nổi bật như khu vực Hoài Đức cùng tiềm năng lớn quy hoạch lên quận vào năm 2023. Huyện Hoài Đức sở hữu vị trí đắc địa, nằm trên giao lộ thuận tiện. Huyện nằm trong khu vực kết nối với các dự án giao thông trọng điểm như: đường vành đai 3.5, đường Hoàng Quốc Việt kéo dài, tỉnh lộ 422, đường 70, trục Metro số 8 với chiều dài 28km…Những ưu điểm lớn về vị trí giúp việc lưu thông giữa Hoài Đức và nội thành Hà Nội trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài những tiện ích về vị trí, Huyện Hoài Đức còn có rất nhiều những tiện ích xung quanh như: Big C Thăng Long, Bệnh viện đa khoa Hoài Đức, Trường THPT Hoài Đức C…Huyện còn là nơi kết nối thuận tiện tới các quần thể khu đô thị của những “ông lớn” điển hình như Sunshine, Vinhomes, Geleximco…. Nhờ vậy, Hoài Đức đem lại nhiều lợi thế cho các sản phẩm BĐS trong tương lai, được các nhà đầu tư “săn đón” ráo riết.

Cũng theo các chuyên gia, hạ tầng giao thông là một trong những cú hích quan trọng thúc đẩy đô thị hóa và sự tăng trưởng của thị trường bất động sản. Do đó, tất cả những khu vực có tuyến đường vành đai 4 và 3,5 đi qua, giới đầu tư đều hứa hẹn những tín hiệu tích cực.

Cũng theo các thông tin trước, tuyến Vành đai 2, Vành đai 3 Hà Nội sau khi được mở rộng cũng khiến giá bất động sản tăng vọt. Những khu vực đã có sẵn hạ tầng giao thông và xã hội đồng bộ, hiện đại như khu Tây Hà Nội sẽ thu hút giới đầu tư, nhất là khi các tuyến vành đai 4, và 3,5 hoàn thành.

(Như Ngọc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *