Từ lâu, trên thế giới đã biết có một loại nước khoáng chứa hàm lượng cao của khí phóng xạ radon (Rn). Loại nước quý hiếm này hỗ trợ chữa được nhiều bệnh mà các loại nước khoáng thông thường khác không làm được. Các chuyên gia gọi đây là “nước khoáng radon”. Trên thế giới có nhiều nước sử dụng nước khoáng radon. Mỗi quốc gia đưa ra một tiêu chuẩn nhất định để phân biệt nước khoáng radon khác nhau. Nhưng căn cứ vào nồng độ Rn hòa tan trong nước, thì Thanh Thủy, Phú Thọ, Việt Nam là nơi đang sở hữu nước khoáng radon quý hiếm này. Vậy khai thác khoáng nóng có là hướng đi bền vững tại tỉnh Phú Thọ? Bài viết sau đây sẽ giúp quý khách hàng giải đáp chính xác vấn đề này.

Khai thác nguồn khoáng nóng trên yếu tố pháp lý đầy đủ

Dòng khoáng nóng tại Huyện Thanh Thủy được xem là câu chuyện đầu tư điển hình cho việc phát triển các dự án nghỉ dưỡng tại Phú Thọ. Huyện Thanh Thủy được biết đến là nơi sở hữu nguồn khoáng có chứa hoạt chất Radon với nhiều tác dụng quý cho sức khỏe con người. Yếu tố này cũng được UBND tỉnh công nhận, đóng vai trò quan trọng thúc đẩy du lịch của đất Tổ phát triển.

Kinh tế địa phương phát triển gắn với nhiều chính sách kích cầu. Hình ảnh mạch khoáng nóng Thanh Thủy được khai thác như một địa chỉ hấp dẫn du khách yêu du lịch nghỉ dưỡng đến đây. Tuy vậy, mỗi dự án nghỉ dưỡng muốn sử dụng khoáng nóng cần được Bộ Tài nguyên & Môi trường cấp giấy phép khai thác.

Hơn nữa, chủ đầu tư muốn khai thác khoáng nóng cần được Hội đồng Đánh giá trừ lượng khoáng sản quốc gia thẩm định và cấp giấy kiểm nghiệm chất lượng. Sau đó, dự án cần xin cấp phép lắp đặt đường ống dẫn khoáng. Dự án sở hữu đầy đủ giấy phép, chủ đầu tư mới chính thức có đầy đủ cơ sở pháp lý để dùng nguồn khoáng nóng.

Hiện nay, khoáng nóng Thanh Thủy được coi là hình thức du lịch nghỉ dưỡng sở hữu đầy đủ tính pháp lý, khai thác nguồn khoáng nóng. Theo thông tin từ chủ đầu tư dự án đã được cấp phép lắp đặt hệ thống dẫn khoáng số 02/UBND-GPTC ngày 01/07/2019. Dự án đã hoàn thành việc kí kết hợp tác khai thác với Công ty TNHH Sông Thao – Pháp nhân duy nhất được cấp phép khai thác khoáng nóng Thanh Thủy số 582/GP-BTNMT ngày 07/05/2003 dẫn về sử dụng.

Như vậy có thể khẳng định Vườn Vua là dự án bất động sản nghỉ dưỡng được nhiều nhà đầu tư săn đón nhất tại Thanh Thủy (ngoài dự án Vườn Vua). Dự án được phép khai thác kinh doanh khoáng nóng hợp pháp, có đầy đủ giấy phép, giấy kiểm nghiệm chất lượng khoáng, có giấy phép về khoáng nóng…Các nhà đầu tư về dự án hoàn toàn yên tâm về tính pháp lý của dự án. Điều này giúp cho việc đầu tư và kinh doanh khoáng nóng tại dự án được thuận lợi.

Quy trình khai thác khoáng nóng tại Vườn Vua

Mỏ khoáng thiên nhiên Thanh Thủy có dung tích khoảng 1.095 km2 nằm trong địa bàn các xã La Phù, Bảo Yên và một số xã lân cận thuộc huyện Thanh Thủy. Qua thăm dò khảo sát của Bộ công nghiệp nặng, nguồn nước khoáng nóng được tìm thấy ở độ sâu từ 50 -100m dưới lòng đất, độ nóng trung bình từ 37 – 43oC, nơi cao nhất khoảng 53 -55oC. Chất lượng khoáng nóng đạt chuẩn giúp cho việc tắm ngâm, trị liệu và phục hồi sức khỏe đạt kết quả cao. Nhiều tài liệu nghiên cứu đánh giá là mỏ khoáng có chất lượng tốt hàng đầu Đông Nam Á.

Nước khoáng nóng Thanh Thủy là mạch nước nằm sâu trong lòng đất, chứa nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe như Mg, Ca, Na, Asen. Đặc biệt, nước khoáng khi bơm lên trực tiếp có độ nóng trên 50o có thể gây bỏng nên không thể sử dụng ngâm, tắm ngay được. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người dân không nên khai thác khoáng nóng bừa bãi để tránh thất thoát tài nguyên và sử dụng không hợp lý.

Nắm bắt được những đặc tính này của khoáng nóng Thanh Thủy, Vườn Vua đã thực hiện nghiêm ngặt quy trình khai thác và xử lý khoáng nóng. Việc khai thác vừa đảm bảo an toàn sức khỏe, vừa kích hoạt các chất có lợi đến cơ thể con người. Nước khoáng nóng bơm lên được tập trung về bể chứa để thực hiện quy trình lọc tạp chất (đất, bùn, chất rắn) và khử sắt (Fe), đồng thời bay hơi lưu huỳnh trước khi đưa vào sử dụng.

Nước đã được xử lý, sau đó dẫn qua hệ thống máy Headpump. Đây là một hệ thống lọc và giữ nhiệt khoáng nóng hiện đại của Châu Âu và Nhật Bản. Hệ thống này chạy bằng điện, thân thiện môi trường. Do đó, khoáng nóng khai thác được đảm bảo đưa ra sử dụng với chất lượng tinh khiết và an toàn nhất với nhiệt độ giữ ổn định từ 31- 36oC, đáp ứng tiêu chuẩn tắm, ngâm khoáng nóng đúng quy trình.

Khai thác khoáng nóng ngầm ở Thanh Thủy đến nay vẫn còn những quan điểm thiếu tính khoa học. Ví dụ như: Nước khoáng chỉ có tại 1, 2 điểm của một vài dự án quảng cáo. Thực tế diện tích mạch khoáng nóng tại đây trải rộng khoảng vài km2. Có ý kiến cho rằng nước khoáng bơm lên tắm ngay trực tiếp mới tốt nhưng thực tế đây là tư duy cảm tính và thiếu khoa học.

Mạch nước khoáng ở nhiệt độ trên 50oC có thể gây bỏng da và không đảm bảo nhiệt độ ổn định. Nguồn nước khi cho vào bể và thực tế khi ngâm tắm, cơ thể con người chỉ chịu được nước nóng nhiệt độ từ 31oC đến 36oC. Ngoài ra, nước khoáng khi bơm lên còn nhiều chất độc và tạp chất. Nếu đưa vào sử dụng ngay sẽ gây ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe về lâu dài. Việc áp dụng quy trình xử lý nguồn khoáng tự nhiên trước khi đưa vào sử dụng tại các bể bơi trong nội khu dự án được Vườn Vua thực hiện triệt để và bằng các công nghệ dịch vụ tiên tiến trước khi sử dụng cho khoáng nóng là nguyên tắc bắt buộc và dựa trên cơ sở khoa học, không theo phương pháp thủ công bơm lên pha nguồn tắm trực tiếp như hiện nay.

Trải nghiệm nghỉ dưỡng khoáng nóng độc nhất tại Vườn Vua

Kinh doanh và sử dụng khoáng nóng hợp pháp tại Thanh Thủy, TIG đã rót vốn đầu tư vào hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại để khai thác. Đồng thời, nơi đây cung cấp các dịch vụ khoáng nóng vô cùng đa dạng. Đến với Vườn Vua, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm nhiều dịch vụ cao cấp. Điển hình taị công viên khoáng nóng có bể bơi tạo sóng; thác suối khoáng và suối khoáng hang động tự nhiên; spa, trị liệu khoáng nóng; tắm Onsen, xông sục khoáng nóng theo công nghệ Nhật Bản…

Vườn Vua sở hữu nguồn khoáng nóng quý hiếm cùng hệ thống dịch vụ hiện đại, đáp ứng đầy đủ nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách. Dự án khoáng nóng hàng đầu Miền Bắc hứa hẹn sẽ trở thành một trung tâm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng độc đáo, ghi dấu ấn trên bản đồ du lịch Việt Nam trong thời gian tới.

Ngoài nguồn khoáng nóng mang đến nhiều lợi ích sức khỏe, Vườn Vua còn là điểm hẹn nghỉ dưỡng cho nhiều du khách. Nơi đây sở hữu các yếu tố thuận lợi về vị trí, khí hậu, quy mô. Nếu quý khách tại Hà Nội chỉ cần 60 phút đi xe là đã tránh xa được khói bụi nơi đô thị để tìm đến thiên nhiên rộng lớn. Việc nghỉ dưỡng trước đây phải lên kế hoạch trước hàng tháng thì giờ đây các gia đình chỉ cần “xách balo lên và đi”.

(Như Ngọc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *