Cuối năm 2010 là kết thúc giai đoạn giải ngân gói bơm tiền. Lúc đó, tháng 11/2010 lãi suất huy động VNĐ đã tăng vọt 10%/năm – 17%/năm. Năm 2011 lãi suất huy động đạt đỉnh 24%/năm. Vì khi đó, đạt đủ tiêu chuẩn của công thức, lãi suất huy động lớn hơn hoặc bằng tỷ lệ % lạm phát cộng tỷ lệ tăng trưởng % GDP. Khi đó, bất động sản mới đóng băng và kết thúc chu kỳ tăng trưởng.

Bây giờ cũng vậy, ai nhát gan dừng mua BĐS trước khi kết thúc chu kỳ tăng 2022 – 2024 cũng sẽ mất cơ hội x2 x3 tài sản. Tuy nhiên bất động sản chịu ảnh hưởng bởi yếu tố tâm lý nên có sự phân hoá, chỗ tăng ảo quá cao chỗ khác lại chưa tăng nhiều, sẽ tăng thêm. Vì vậy, cần phải tỉnh táo nhưng ở 1 số nơi đã tăng quas giá trị thật nhất là BĐS ở tỉnh.

Mua BĐS ở đâu? Khi nào phải dựa trên chu kỳ, thời điểm, đặc thù kinh tế vùng và chính sách của nhà nước theo từng giai đoạn… Chu kỳ BĐS 2022 – 2024 rất giống với 2008 – 2010 đều là chu kỳ BĐS tăng giá do bơm tiền. Năm 2008 nhà nước bơm tiền cho các quả đấm thép là tập đoàn kinh tế nhà nước

Năm 2022 bơm tiền qua gói đầu tư công kích thích kinh tế. Đây chính là sự khởi đầu của chu kỳ tăng giá BĐS năm 2022 – 2024. Vì thời điểm bắt đầu của 2 chu kỳ này là đỉnh từ 2 cơn sốt BĐS của 2 chu kỳ tăng trước đó là cơn sốt đất năm 2020 – 2022 và cơn sốt đất 2006 – 2008. Đáng lẽ, sau các cơn sốt đất thì thị trường phải tạm lắng xuống để chờ tích lũy nhưng không nhờ có sự can thiệp của nhà nước bằng cách bơm tiền nên sẽ tạo một cơn sốt mới với định giá BĐS cao hơn cơn sốt đất trước đó. Lúc giải ngân gói bơm tiền thì không thể tăng lãi suất nhiều. Vì tăng lãi suất là các cơ sở sản xuất kinh doanh chết đầu tiên chứ không phải bọn đầu cơ BĐS.

Vậy nên để cứu nền kinh tế cứu các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thì trong giai đoạn 2022 – 2024 Chính Phủ Việt Nam bắt buộc BĐS tăng giá vì không thể tăng lãi suất vượt ngưỡng … Vậy nên lãi suất huy động nhỏ hơn bằng tỷ lệ % lạm phát cộng tỷ lệ % GDP do đó BĐS vẫn tăng giá trong chu kỳ BĐS lần này 2022 – 2024 có thể kéo dài đến 2025 hoặc dài hơn đến khi nào nhà nước ngừng bơm tiền.

Giai đoạn 2022 – 2024 sẽ là cơ hội làm giàu nhờ BĐS tăng giá hàng chục năm sau mới lặp lại. Ai chưa có tài sản, không vay vốn được đầu tư BĐS thì làm cò làm thợ săn đất, tháng kiếm hàng trăm triệu ok. Ngu dại nhất là đi làm thuê, dùng kiến thức và sức lực của mình làm giàu cho thằng chủ. Nếu đọc kỹ các bài của mình thì sẽ hiểu 2 năm tới khi đó BĐS là cột trụ chống đỡ nền kinh tế VN vượt qua khủng hoảng. Đất mà xuống giá thì nền chính phủ VN sẽ liêu xiêu cả nền kinh tế chìm sâu vào khủng hoảng. Khi lạm phát càng cao thì càng cần tăng giá BĐS, nếu không tăng giá BĐS thì dân sẽ dồn tiền mua đô, vàng, tiền ảo nền kinh tế VN sẽ sụp đổ.

Vì thế sẽ khó có ngành sản xuất kinh doanh nào sẽ x2 x3 tài sản như BĐS, cơ hội này hàng chục năm mới có 1 lần không tận dụng thì ân hận. Tuy nhiên PDF VN còn chịu ảnh hưởng bởi yếu tố tâm lý thị trường, nhiều nơi SOMO tăng quá giá trị thực vì vậy nên rút vốn khỏi BĐS thị trường đã tăng ảo để đầu tư vào các thị trường BĐS tiềm năng là đích đến của giai đoạn 2022 – 2024, đọc 1000 quyển sách nỗ lực làm việc 12 tiếng/ngày nhưng số tiền kiếm được hàng năm không nhanh bằng tốc độ BĐS tăng giá đâu vậy nên người giàu càng giàu, người nghèo thì càng nghèo hơn.

Bản chất xã hội là vậy, vì chế độ này là vậy, BĐS ở Tây thì đóng thuế sở hữu vài %/năm thừa kế cho con cháu thì mất vài chục % nhưng BĐS VN lại khác sẽ tăng trưởng đột biến trong từng chu kỳ. Vậy nên Tây không mua đất VN được đây chính là đặc quyền của người Việt. Tận dụng các chu kỳ BĐS để làm giàu, 20 đến 30 năm nữa sẽ như vậy, cày quốc toát mồ hôi 1 năm cũng không bằng giá đất tăng 1 nhịp.

Ai không tận dụng chu kỳ tăng giá đất này x2 x3 tài sản thì sẽ bị tụt lại so với XH vì tài sản của mình không tăng nhưng người khác lại tận dụng cơ hội này để x2 x3 lần tài sản và vượt xa bạn. Vì BĐS trong 20 -30 năm tới sẽ tăng nhanh hơn so với tốc độ tăng thu nhập nên ai có nhiều BĐS hơn trung bình những người trong XH sẽ càng ngày càng giàu hơn còn ai có ít BĐS hơn mức trung bình sẽ càng ngày càng nghèo hơn.

Vậy nên khi biết chắc chắn là BĐS sẽ tăng trong giai đoạn 2022 – 2024 cách tốt nhất để làm giàu chính là vay tiền mua BĐS, 1% người giàu của thế giới đang nắm 99% tài sản của toàn cầu. Đó là họ tận dụng đòn bẩy tài chính, vay ngân hàng lúc lãi suất thấp để đầu tư tài sản tăng giá cao. Lãi suất hiện nay đang nhỏ hơn tỷ lệ tăng trưởng GDP thì cứ mạnh dạn cắm nhà không sợ rủi ro vì BĐS tăng gấp nhiều lần.

(Như Ngọc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *