Từ ngày 15/1 – 19/2/2023, tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ Hội Hoa Đào nhân dịp Tết Quý Mão. Lễ hội hứa hẹn mang đến một mùa Tết thấm đượm không gian, bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc.

Theo đó, tối 15/1/2023 (24 tháng Chạp) Lễ hội Hoa Đào được khai mạc và truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Lạng Sơn. Đồng thời, lễ hội được tiếp sóng tại 1 số tỉnh lân cận. Năm nay, lễ hội Hoa Đào được tổ chức quy mô lớn với nhiều hoạt động hấp dẫn, trải đều tại các địa danh nổi tiếng của Lạng Sơn. Với chủ đề “Kỳ hoa xứ Lạng – Sắc màu biên cương”, lễ hội Hoa Đào được định hướng trở thành một trong những sự kiện văn hóa – du lịch tiêu biểu vào dịp đầu năm mới của tỉnh. Lễ hội được gắn với các hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị cây đào xứ Lạng.

Năm 2022, sự kiện Lễ hội Hoa Đào Lạng Sơn diễn ra tại 2 địa điểm: khu đô thị Mailand Hoàng Đồng và công viên Chi Lăng với Đường Hoa Xuân. Mailand Hoàng Đồng cũng là nơi tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Hoa Đào, được bố trí nhiều hoạt động như: Vườn Hoa Đào với trên 1.500 cây đào được trang trí ánh sáng, tạo điểm check-in; khu vực trưng bày cây hoa đào đẹp; hội chợ Doanh Trấn Kỳ Hoa với gần 50 gian hàng; khu vực biểu diễn nhạc nước nghệ thuật quy mô lớn đầu tiên ở TP. Lạng Sơn…

Thêm vào đó, bầu không khí ngày Tết ấm áp cùng với những nét văn hóa bản địa đặc sắc được đặc tả sinh động qua các hoạt động như: giao lưu Nhảy đường phố cùng các hoạt động ngày Pink Day và Giao lưu hát Sli, lượn múa sư tử mèo dân tộc Nùng, Tày Lạng Sơn… trải dài theo khung thời gian diễn ra lễ hội tại Mailand Hoàng Đồng.

Sự kiện lớn này được đánh giá là tạo ra không gian văn hóa – du lịch. Đồng thời, sự kiện góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất, con người, nét đẹp văn hóa, tiềm năng du lịch tỉnh Lạng Sơn với du khách trong và ngoài nước. Từ đó, tỉnh Lạng Sơn thúc đẩy được các hoạt động giao lưu hợp tác về văn hóa, du lịch, đầu tư, thương mại giữa Lạng Sơn và các tỉnh thành trong nước cũng như quốc tế.

Trong thời tiết se lạnh của mùa đông tại thành phố Cửa khẩu, Lễ hội Hoa Đào Xứ Lạng còn có thêm hội chợ Hoa Đào tại Quảng Lạc. Hoạt động được gắn với tour tham quan trải nghiệm vườn đào của nhiều nghệ nhân diễn ra từ ngày 7/1/2023.

Cũng trong khuôn khổ lễ hội tại Lạng Sơn còn có thêm các hoạt động như: cuộc thi Vườn Đào đẹp và cây Đào đẹp Xứ Lạng – Xuân Đinh Mão 2023, cuộc thi vẽ tranh Hoa Đào Xứ Lạng Sơn năm 2023 phục vụ du khách khi đến đây.

Từ những sắc hoa đào khoe sắc trên phố, những điệu múa uyển chuyển đậm đà bản sắc dân tộc, tỉnh Lạng Sơn hứa hẹn đem đến một mùa Tết độc đáo vùng biên. Mùa lễ hội tại Lạng Sơn được xem là món ăn tinh thần không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về.

(Như Ngọc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *