Lạng Sơn có rất nhiều đặc sản ngon, trong đó món phở vịt quay được để lại nhiều ấn tượng với thực khách và du khách khi đến đây. Món ăn này tạo nên sự khác biệt là nhờ vào thịt vịt được tẩm ướp làm nên hương vị riêng của núi rừng xứ Lạng. Chủ quán kết hợp với nước dùng đậm đà tạo nên bát phở vịt quay thơm ngon nức tiếng.
Phở vịt quay cũng giống như bao bát phở khác gồm bánh phở, tiêu, hành, nước dùng từ xương… Nhưng thay vì cho thịt bò hay gà thì phở ở đây là những miếng vịt quay. Miếng thịt vịt với lớp da bóng màu cánh gián đẹp mắt, thơm lừng tạo nên nét đặc trưng cho ẩm thực xứ Lạng. Miếng thịt vịt quay muốn được thơm ngon trải qua rất nhiều công đoạn. Cụ thể, vịt được sơ chế làm sạch, tẩm ướp các hương liệu như: quả móc mật, tỏi, hành, xì dầu, đậu phụ nhĩ… Trong đó, lá móc mật đóng vai trò chủ chốt cho công đoạn này.
Cuối cùng, phần da vịt được phết lớp mật ong thơm dịu và chuyển sang công đoạn quay. Vịt sẽ được quay trên bếp than đỏ hồng. Vịt đạt chất lượng cần không cháy, lớp da đạt đúng màu cánh gián sẫm bóng, thịt thơm ngon, đậm đà. Phần nước lấy từ bụng vịt được chắt ra để chan vào bát phở.
Chị Nguyễn Tố Trâm, Hà Nội cho biết: Đây là lần đầu tiên tôi đến với Lạng Sơn. Tôi thực sự ấn tượng vì ẩm thực nơi đây vô cùng đặc biệt. Phần nước dùng đậm đà, da giòn rụm, mềm dẻo của bánh phở tạo nên hương vị không thể nào quên.
Một bát phở vịt nóng hổi với nước dùng sậm màu. Dưới các sợi phở được phủ bằng lớp thịt vịt quay vừa ăn. Da vịt có màu cánh gián sẫm, nổi cùng màu xanh của hành lá vô cùng bắt mắt. Bát phở muốn tăng thêm phần hấp dẫn không thể thiếu măng ớt ăn kèm. Những miếng măng ngâm chua giòn, cay cay ăn với thịt vịt béo ngậy khiến cho thực khách “nhớ mãi”.
Ngoài ra, phở vịt quay khác với những loại phở khác vì được ăn kèm với quẩy giòn, bánh áp chảo chấm với nước phở lạ miệng nhưng lại tròn vị đến khó tả. Hiện tại mỗi bát phở tại đây có giá giao động từ 35.000 – 50.000 đồng tùy theo yêu cầu của thực khách. Lạng Sơn có rất nhiều quán phở. Tuy nhiên chỉ có một số quán bán riêng phở vịt quay, tập trung chủ yếu ở thành phố Lạng Sơn, các huyện Tràng Định, Lộc Bình…
Quán phở vịt quay nổi tiếng phải kể đến quán Hải Xồm, đường Bà Triệu, thành phố Lạng Sơn là một trong những quán phở vịt quay nổi tiếng, lâu đời nhất tại Lạng Sơn. Ông Nguyễn Xuân Hải, chủ quán cho biết: “Tôi bán vịt quay và phở vịt quay đến nay cũng được gần 50 năm. Muốn có một bát phở vịt quay ngon, điều quan trọng nhất là nước dùng và thịt vịt quay. Nước dùng được ninh từ xương lợn, hành tây, gừng và một số gia vị đặc trưng riêng của mỗi gia đình. Nhưng khác với phở bò, phở gà ở chỗ có thêm nước ướp từ trong con vịt quay. Nguyên liệu vịt để quay được lựa chọn là loại vịt vừa lớn tới, chứ không già hay quá non. Trung bình 1 ngày gia đình tôi bán được hơn 500 bát phở vịt quay, cuối tuần có thể lên tới 1.000 bát.
Bà Ấu Thị Nga Sơn, Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa tỉnh cho biết: Lạng Sơn là tỉnh tiếp giáp với Trung Quốc, văn hóa Xứ Lạng có một phần giao thoa, tiếp biến của văn hóa nước này. Trong đó, giao thoa về ẩm thực, cụ thể là món vịt quay lá móc mật. Món ăn này đã và đang khẳng định được “thương hiệu” trong lòng người dân cả nước. Phở vịt quay cũng là món ăn đặc trưng được người dân trong tỉnh chế biến, kinh doanh từ nhiều năm qua. Quan đó, món ăn đã góp phần tạo nên giá trị văn hóa ẩm thực riêng chỉ có tại Lạng Sơn. Du khách đến đây vô cùng ưa thích mà còn giúp nhiều hộ dân có thu nhập ổn định từ việc kinh doanh…
(Như Ngọc)