Tắm khoáng nóng và ngâm mình trong làn nước khoáng, nghe qua thật đơn giản nhưng nó lại là sự kết hợp giữa ba phương pháp trị liệu hữu hiệu: thuỷ trị liệu, nhiệt trị liệu và khoáng trị liệu. Phương pháp trị liệu 3 trong 1 mang lại lợi ích không ngờ cho sức khỏe như thư giãn, giảm stress, lưu thông máu, tăng hô hấp, đặc biệt là cơ, xương khớp…

Bạn có biết, người Hy Lạp, La Mã, và người Nhật vào hàng nghìn năm về trước đã dùng nước ấm để điều trị chứng mệt mỏi, tinh thần suy sụp và làm lành vết thương. Hy Lạp là một dân tộc tiên phong trong việc khám phá mối liên hệ giữa thể chất và tinh thần. Họ xây dựng rất nhiều phòng tắm công cộng tại những khu vực có sông, suối, hồ để thư giãn và mang tính trị liệu lâu dài. Người La Mã phát minh ra nhiều kiểu tắm khác nhau điển hình như tắm nóng, tắm ấm, đến tắm lạnh. Tại Nhật Bản, một quốc gia luôn tôn sùng phương pháp dưỡng sinh thuận tự nhiên. Tắm Onsen (suối khoáng nóng) vào dịp nghỉ lễ hoặc cuối tuần đã trở thành một nét văn hoá đặc thù.

Từ cổ chí kim, nước khoáng nóng được cho là có tác dụng kích thích hệ thần kinh và hệ tuần hoàn. Ngâm khoáng nóng tuy đơn giản nhưng lại là sự kết hợp giữ ba phương pháp trị liệu hữu hiệu bao gồm thuỷ trị liệu, nhiệt trị liệu và khoáng trị liệu. Phương pháp này mang lại lợi ích không ngờ cho sức khỏe như thư giãn, lưu thông máu, đặc biệt là cơ, xương khớp…

Thuỷ trị liệu

Thủy trị liệu là quá trình sử dụng nước khoáng để điều trị bệnh và duy trì sức khỏe lâu dài. Trong một nghiên cứu năm 2005 của bác sĩ Tamas Bender người Hungary có ghi chép: Các bệnh nhân mắc chứng đa xơ cứng khớp sau 40 buổi tập luyện Thái Cực Quyền (Tai Chi) dưới nước thì tình trạng đau nhức, co thắt, trầm cảm và suy nhược đã được cải thiện đáng kể. Theo một nghiên cứu khác được thực hiện trên các bệnh nhân mắc chứng Parkinson tại Tây Ban Nha năm 2011.  Nghiên cứu nhằm mục đích so sánh hiệu quả vật lý trị liệu trên cạn và dưới nước. Theo đó, phương pháp vật lý trị liệu dưới nước đã cho kết quả toàn diện hơn. Điển hình mức độ mất thăng bằng tư thế cũng được cải thiện hơn rõ rệt so với trên cạn.

Nhiệt trị liệu

Nhiệt trị liệu là phương pháp điều trị của vật lý trị liệu. Trong đó, phương pháp sử dụng các tác nhân gây nhiệt mang lại hiệu quả điều trị. Tùy nhiệt độ của tác nhân gây nhiệt, chia thành 2 loại: nhiệt nóng và nhiệt lạnh.

Nhiệt trị liệu nóng có tác dụng giãn mạch tại chỗ hoặc toàn thân (thông qua tác dụng tại chỗ và phản xạ), tăng lưu thông máu, giảm đau, giảm phù nề, giảm viêm, tăng tính kéo giãn của các mô liên kết, giảm hiện tượng cứng khớp và tăng chuyển hóa.

Nhiệt trị liệu lạnh có tác dụng giảm đau, đặc biệt đau cấp, giảm viêm (viêm cấp), giảm phù nề (sau chấn thương mới, bỏng), giảm co cứng, giảm sốt và tạo thuận co cơ thông qua tăng tính kích thích của nơron vận động.

Khoáng trị liệu

Khoáng trị liệu là phương pháp sử dụng các chất khoáng có trong nguồn nước khoáng tự nhiên được thấm qua da, để điều trị và tăng cường sức khỏe. Trong đó, 60% trọng lượng cơ thể là nước, lượng nước này được phân bố 80% ở trong tế bào, 20% ở khoang ngoài tế bào (mô kẽ và lòng mạch máu). Ngâm mình trong nước khoáng thiên nhiên giúp cơ thể con người bổ sung các khoáng chất và tăng cường sức khỏe. Thành phần nước khoáng chứa nhiều bicarbonat có tác dụng tốt với người bị bệnh hô hấp mãn tính như hen, tâm phế mạn, người bị bệnh gút, bệnh đái tháo đường, bệnh khớp mạn tính.

Tại Việt Nam, tắm khoáng nóng được áp dụng trong các khu điều dưỡng, các resort từ Bắc tới Nam như: Thanh Thủy (Phú Thọ), Kim Bôi (Hòa Bình), Mỹ Lâm (Tuyên Quang), Tây Viên (Quảng Nam), Đam Rông (Lâm Đồng), Bình Châu (Bà Rịa – Vũng Tàu) …

Khoáng nóng hiện có trữ lượng lớn lên đến hơn 20 triệu m3, nhiệt độ từ 37 – 53 độ C. Trong đó, nguồn suối khoáng ở Wyndham Thanh Thủy (Phú Thọ) là nơi sở hữu dòng suối nóng chất lượng hàng đầu tại Việt Nam.

Bên cạnh nguồn khoáng nóng vô giá, dự án Wyndham Thanh Thủy còn tích hợp tiện ích “all in one” cao cấp, trong đó phải kể đến khu Phố đi bộ Nhật Bản, Công viên khoáng nóng Onsen Fuji Park với các bể tắm khoáng nóng tự nhiên, tắm khoáng thảo dược; phòng xông hơi Jim-Ji-Bang Hàn Quốc, xông khô muối đá Himalaya; Yoga…

Giai đoạn 2 dự án đã ra mắt quý khách hàng với quần thể biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp vận hành bởi thương hiệu quốc tế hàng đầu. Từ cảm hứng về triều đại hưng thịnh nhất trong lịch sử Nhật Bản, nơi hội tụ vượng khí quý tộc… hứa hẹn sẽ là trở thành tâm điểm thị trường nghỉ dưỡng 2022.

(Như Ngọc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *