Từ khóa khoáng nóng đang lọt Top tìm kiếm nhiều nhất trên Google cho mùa đông năm nay. Bởi khoáng nóng đang là phương pháp trị liệu, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp tuyệt vời. Từ xa xưa, người La Mã, Hy Lạp cổ đại đã khám phá, tận dụng tối đa tác dụng của nước khoáng nóng như bí kíp giữ gìn sức khỏe. Tại Châu Á, các nước Nhật Bản và Trung Quốc cũng sử dụng biện pháp tắm khoáng từ lâu nhất là các bậc đế vương, vua chúa. Điều này chúng ta dễ dàng nhận thấy qua các bộ phim cổ trang. Khoáng nóng thật sự đã tồn tại bền vững từ lâu đến ngày nay con người vẫn “nghiện”. Nhưng khoáng nóng thật sự có tác dụng thế nào? Sau đây là những thành phần, công dụng nổi bật mà khoáng nóng mang lại cho con người.

Nhiều người vẫn nghĩ tắm khoáng nóng là đơn giản xuống tắm không cần chú ý. Nhưng thật sự, người Nhật Bản và các quốc gia khác coi đây là nét văn hóa, là phương pháp “bí truyền” giúp họ điều trị các vấn đề sức khỏe và cân bằng thân – tâm – trí. Chính vì vậy, bài viết sau sẽ giúp chúng ta hiểu tất tần tật những kiến thức về khoáng nóng, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.

1. THẾ NÀO LÀ SUỐI KHOÁNG NÓNG ONSEN?

Hình thức tắm Onsen được hiểu là tắm suối nước nóng đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản hình thành từ nghìn đời xưa. Tắm Onsen khác với Sentou – là hình thức đun nước nóng rồi pha loãng với nước thường sau đó cho vào bồn. Tắm onsen chính là bạn sẽ được ngâm mình trong dòng nước tự nhiên chảy từ các nhánh của suối nước nóng.

Tại Nhật Bản có đến 150 suối nước nóng khác nhau và sở hữu tới 1.400 nhánh. Số lượng khổng lồ này góp phần vinh danh Nhật Bản là quốc gia có lượng suối nước nóng đứng hàng đầu trên thế giới.

Suối nước nóng tại xứ sở Mặt trời mọc không chỉ tồn tại một dạng mà chúng còn có nhiều dạng với các chất hóa học khác nhau. Rất nhiều phương pháp được đem ra so sánh với tắm onsen. Kết quả, tắm onsen – ngâm mình trong bồn nước nóng với tác dụng hóa học nhất định sẽ có ích lợi hơn so với những phương pháp onsen thông thường. Đây là điểm cộng dành cho những thượng khách có mong muốn du lịch suối nước nóng trong thời gian tới.

Có thể nói, người Nhật thích tắm suối nước nóng là do vô vàn những lợi ích thiết thực mà Onsen mang đến. Người Nhật vốn rất coi trọng bản thân, mong muốn có cơ thể được khỏe mạnh, trường thọ. Vì vậy, kho tàng ẩm thực Nhật Bản hầu hết sẽ thấy đâu cũng là những món ăn, thức uống dinh dưỡng, biện pháp chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt hơn, họ còn chia ra các món ăn theo mùa hấp thu hết được những tinh túy của thực phẩm.

Nhiệt độ của nước tại thời điểm phun nước là 25 độ C (Những người trong đó nhiệt độ dưới 25 độ C có thể được gọi là mùa xuân lạnh hoặc suối khoáng). Một hoặc nhiều thành phần có hàm lượng đáp ứng những tiêu chuẩn của bảng:

2. PHÂN LOẠI KHOÁNG NÓNG

Suối khoáng nóng theo y khoa có tác dụng hỗ trợ chữa các bệnh sau: Suối khoáng nóng còn được gọi là suối khoáng nóng y tế. Dựa trên phương pháp phân tích tiêu chuẩn về suối khoáng, nếu nhiệt độ tại nguồn từ 25 độ trở lên hoặc nước suối chứa bất kỳ thành phần nào sau đây, nhiều hơn lượng chỉ định dưới đây được đo bằng 1 kg nước.

3. TÁC DỤNG TRỊ LIỆU CỦA KHOÁNG CHẤT TRONG SUỐI KHOÁNG NÓNG

4. NHỮNG CHÚ Ý KHI TẮM SUỐI KHOÁNG NÓNG

– Tắm khoáng nóng không chỉ đơn giản là một liệu pháp để thư giãn mà nó còn là một phương pháp trị liệu chăm sóc sức khoẻ. Bởi vậy nên bạn cần phải biết những chú ý khi tắm khoáng nóng để tránh có hại ngược cho sức khoẻ

– Tránh tắm ngay trước hoặc sau bữa ăn bao gồm uống đồ uống có cồn;

– Tránh tắm và nghỉ ngơi khi bạn cảm thấy mệt mỏi;

– Tránh tắm trong vòng 30 phút sau khi tập thể dục;

– Người cao tuổi, trẻ em và người khó khăn về thể chất phải tránh tắm một mình;

– Trước khi ngâm trong bồn tắm, tốt nhất là đổ nước lên cơ thể từ tứ chi để thích nghi với nhiệt độ cao và rửa sạch bụi bẩn; Đặc biệt, nên ngâm từ nhiệt độ thấp tới nhiệt độ cao để cơ thể thích nghi từ từ;

– Uống một ly nước trước khi tắm để tránh mất nước, đặc biệt là ngay sau khi bạn thức dậy.

– Nhiệt độ của bồn tắm Người cao tuổi bị tăng huyết áp hoặc bệnh tim và những người đã bị xuất huyết não phải tránh nước trên 42 độ

– Những người bị suy tim phổi nên tắm hông hoặc tắm một phần hơn là tắm toàn thân. Tần suất tắm tối đa 1-2 lần mỗi ngày;

– Thời gian tắm phụ thuộc vào nhiệt độ của nước, nhưng nói chung sẽ khoảng 3-10 phút cùng một lúc và có thể được kéo dài đến 15-25 phút nếu bạn làm quen với nó.

– Di chuyển chậm để tránh bị chóng mặt khi rời khỏi bồn tắm.

– Khi cảm thấy ngất xỉu hoặc ốm yếu, hãy chắc chắn để bồn tắm từ từ giữ đầu của bạn thấp hơn trong khi yêu cầu những người xung quanh bạn giúp đỡ

– Không rửa sạch các thành phần suối nước nóng bám vào cơ thể bằng nước nóng. Lau sạch độ ẩm bằng khăn, và giữ ấm và nghỉ ngơi trong khoảng 30 phút. (Tuy nhiên, đối với những người có làn da nhạy cảm, tốt hơn là rửa sạch các thành phần Onsen bằng nước để tránh kích ứng da (ví dụ, suối axit, suối lưu huỳnh, v.) hoặc nước được clo hóa khi cần thiết.

– Uống một ly nước trước khi tắm để tránh mất nước

– Để uống nước khoáng từ Onsen như điều trị y tế, vui lòng được tư vấn từ bác sĩ có chuyên môn. Và những người đang dùng thuốc sẽ hỏi ý kiến bác sĩ của họ.

– Về nguyên tắc, những người dưới 15 tuổi sẽ tránh uống nước từ Suối nước nóng. Tuy nhiên, nước khoáng, được các bác sĩ có chuyên môn cho phép, đặc biệt có thể uống được.

– Uống 100-150ml cho một lần nói chung và tổng cộng khoảng 200-500ml mỗi ngày

– Uống nước khoáng trong ly sạch như ly dùng một lần hoặc ly của riêng bạn

– Thường tốt hơn là uống nước khoáng Onsen khoảng nửa giờ trước bữa ăn

– Vì mục đích uống, nước Suối Nước Nóng sẽ không được mang ra khỏi nơi cho phép uống.

Trên đây là, tất tần tật những điều mà bạn nên biết về thành phần, công dụng của suối khoáng nóng đối với trị liệu, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Bạn là người Việt Nam không cần đi đâu xa, hiện tại Miền Bắc có suối khoáng nóng Thanh Thủy nổi bật với dự án Wyndham Thanh Thủy (Phú Thọ). Dự án đang nhận được sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư, khách hàng mong muốn nâng cao sức khỏe, theo xu hướng sống Wellness. Nếu bạn thấy bài viết hay hãy chia sẻ để nhiều người hơn nữa lựa chọn đúng biện pháp chăm sóc sức khỏe cho gia đình mình.

(Như Ngọc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *