Khu công nghệ cao Hòa Lạc đón nhận hơn chục nghìn sinh viên và công nhân đến học tập và làm việc. Trong hơn 1 năm, phân khúc nhà ở, lưu trú đã chịu áp lực lớn. Chính vì vậy, các nhà đầu tư coi đây là cơ hội “vàng” với bất động sản cho thuê, vô cùng hấp dẫn tại Hòa Lạc, Cổ Đông… và nhiều khu vực lân cận khác.

Nhu cầu thuê nhà trọ tăng đột biến

Thời điểm tháng 5/2020, Thủ tướng Chính Phủ đã chính thức phê duyệt quy hoạch Hoà Lạc trở thành đô thị khoa học công nghệ. Dự án dự kiến đến năm 2030 hoàn thành với quy mô dân số khoảng 600.000 người, quy mô 17.274ha. Theo đó, Hòa Lạc được xem là đô thị vệ tinh lớn nhất tại Hà Nội vì mang vị trí quan trọng và mục tiêu phát triển kinh tế chiến lược quốc gia. Nơi đây được coi là một đặc khu kinh tế ngay sát Thủ đô.

Đến nay, khu công nghệ cao Hòa Lạc đã thu hút được hơn 100 dự án đầu tư của các tập đoàn trong và ngoài nước. Rất nhiều dự án đang được triển khai xây dựng điển hình như: Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Viện Đào tạo nghiệp vụ kiểm toán Nhà nước, Viện Hàn lâm khoa học công nghệ, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, Trung tâm Kỹ thuật Viettel Hoà Lạc, Công ty Dược phẩm Tanaphar, Nhà Giải pháp điện Á Châu (giai đoạn 2), Trung tâm thương mại, VNPT… Các dự án này được hoàn thiện sẽ đón số lượng lớn cán bộ, công nhân viên, kỹ sư về sinh sống và làm việc.

Bên cạnh lực lượng kỹ sư và công nhân, Hòa Lạc còn đón lượng lớn sinh viên từ hai trường Đại học FPT và Đại học Quốc gia Hà Nội. Theo thông báo từ Đại học FPT, năm 2022 có 6.000 sinh viên, năm 2023 có 7.000 sinh viên trường này đến học tại Hòa Lạc. Cũng trong năm 2022 ĐHQGHN cũng đưa 2.000 sinh viên lên học tại cơ sở Hòa Lạc. Số lượng sinh viên dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm 2023. Bởi vậy, ngoài ký túc xá của trường, nhu cầu sinh viên ở trọ đang nóng lên từng ngày.

Đánh giá nhu cầu nhà trọ các khu vực xung quanh Hòa Lạc, anh Đỗ Ngọc Tuân, là giám đốc một sàn môi giới lâu năm tại khu vực này cho biết: 2 năm trở lại đây số lượng nhà đầu tư quan tâm đất xung quanh công nghệ cao Hòa Lạc, trường Đại học FPT tăng mạnh trở lại. Trước đây, nhà đầu tư chỉ quan tâm đến lướt sóng thì bây giờ sẽ thi công xây dựng thành các khu nhà trọ chất lượng cao và chung cư mini hiện đại. “Hiện nay, giá cho thuê chung cư mini xây mới tại Hoà Lạc gần như ngang bằng với giá trong nội thành Hà Nội với mức thuê từ 5-7 triệu đồng/tháng. Trong tương lai phân khúc bất động sản lưu trú này sẽ còn phát triển hơn nữa bởi vẫn thiếu nguồn cung nhà ở cho sinh viên, công nhân của các trường học, nhà máy, công ty…”, anh Tuân cho biết.

Cơ hội mua bất động sản Cổ Đông, Hòa Lạc đón đầu

Trong bối cảnh, người dân có nhu cầu mua đất xây nhà trọ cho sinh viên, người lao động tăng mạnh, giá đất thuộc khu công nghệ cao quận 9 Hồ Chí Minh 100-300 triệu đồng/m2. Giá đất tại khu vực Hòa Lạc Cổ Đông với 15-30 triệu. Mức giá này được đánh giá là vẫn rất thấp tùy vào trục đường lớn hay đường trong các xóm nhỏ.

Với mức giá này, các nhà đầu tư phải bỏ chi phí khá lớn từ 3-5 tỷ tiền đất, nếu cộng cả tiền xây dựng có thể tăng mức đầu tư lên đến 5-7 tỷ đồng. Giá đất Hòa Lạc bị đẩy cao, nhiều nhà đầu tư đang có xu hướng mua những khu vực đất bán kính 3 – 4km xung quanh. Điển hình là khu vực Cổ Đông (Sơn Tây) đang được nhiều nhà đầu tư nhòm ngó.

Dựa trên những quan sát thực tế, giá đất khu vực Cổ Đông hiện thấp hơn rất nhiều Hòa Lạc. Khu vực nội đô giá đất 200 triệu đồng/m2 xây cho thuê trọ với giá từ 3-7 triệu đồng. Đất Cổ Đông giá đất 15-30 triệu đồng/m2, xây nhà trọ cho thuê với giá từ 3-7 triệu đồng một phòng, nếu đi sâu vào trong giá có thể rẻ hơn nữa, suất đầu tư thấp đồng nghĩa với việc giá nhà trọ sẽ giảm. Đây cũng là sức hấp dẫn của nhà trọ khu vực Cổ Đông khi lượng công nhân và sinh viên ngày càng gia tăng và áp lực về giá phòng thuê khu vực Hòa Lạc lớn.

Các nhà đầu tư không chỉ mua đất xây nhà trọ mà còn mua đất Cổ Đông như một khoản đầu tư dài hạn trong 2-3 năm để đón đầu cơ hội tăng trưởng của thị xã Sơn Tây. Trong quá khứ Sơn Tây từng trực thuộc tỉnh Hà Tây cũ. Tuy nhiên, Sơn Tây lại tụt hạng về thị xã vì chưa phát triển. Thời gian gần đây, sự phát triển mạnh mẽ của cực phía Tây Thủ đô, Sơn Tây liên tục xin được nâng cấp lên thành phố. Nhiều chuyên gia cũng đề xuất Sơn Tây cần được nâng cấp lên thành phố. Trong tương lai, Sơn Tây nếu được lên thành phố, Cổ Đông sẽ có cơ hội trở thành quận hạt nhân của thành phố phía Tây Hà Nội, giá bất động sản thời điểm đó cũng sẽ tăng mạnh.

Các nhà đầu tư cho rằng, tiềm năng lớn của phân khúc nhà trọ cho thuê cộng với cơ hội Sơn Tây lên thành phố, nếu mua đất Cổ Đông sẽ mang đến lợi nhuận lớn. Đây còn được coi là giải pháp tích sản đón đầu cơ hội lớn cho tương lai. Vậy nên, giá đất hiện tại còn rẻ, biên độ lợi nhuận còn lớn, nhà đầu tư mua đất Cổ Đông, Hòa Lạc hiện tại mang đến khả năng sinh lời lớn cho các nhà đầu tư thông minh.

 (Như Ngọc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *