Khoảng 10 năm trước, khu vực ven đô khiến nhiều người e ngại. Thì đến nay, khu vực này lại trở thành xu hướng lựa chọn của các nhà đầu tư. Khi dịch bệnh phức tạp, con người muốn lựa chọn khu vực ven đô thoáng đãng để tránh xa chốn nội thành đông đúc. Đây chính là điển hình của giới nhà giàu thành phố hiện nay.

Khu vực ven đô trở thành xu hướng chọn bất động sản khi hết dịch Covid-19 Khu vực ven đô trở thành xu hướng chọn bất động sản khi hết dịch Covid-19 Mơ ước về một không gian sống xanh Dịch Covid-19 đã tác động lớn đến thị trường BĐS. Dịch bệnh lây lan, giãn cách xã hội kéo dài đã khiến mơ ước về một căn nhà ven đô với không gian sống tràn ngập cây xanh và tách biệt với đô thị đông đúc trở nên bức thiết hơn. Những ngày ở trong nhà, không ít người dân Hà Nội và TP.HCM mong đến ngày được ra vùng ngoại ô, hít thở không khí trong lành, ngắm cây cối xanh tươi. Nếu trước kia “nhất vị – nhị hướng” thì nay khi mua nhà, vị trí không còn là yếu tố quan trọng đầu tiên, người mua quan tâm nhiều hơn đến không gian sống.

Báo cáo mới đây nhất về thị trường BĐS Hà Nội trong quý II/2021 của Savills cho thấy khoảng cách giá nhà ven đô và khu vực trung tâm đang được thu hẹp lại. Khu vực ven đô trở thành xu hướng chọn bất động sản khi hết dịch Covid-19 Khoảng cách giá nhà ven đô và khu vực trung tâm đang được thu hẹp lại Savills cho biết, tại khu vực ven đô phía đông Hà Nội đã xuất hiện những dự án có giá lên đến 40 – 50 triệu đồng/m2. Thực tế còn có những căn hộ có giá đến 60 triệu đồng/m2 nhưng thị trường vẫn chấp nhận, nhanh chóng hết hàng. Trong khi đó, ngay trong nội đô Hà Nội nhiều dự án có cùng mức giá nhưng bán chật vật nhiều năm không hết. Đặc biệt, có những thời điểm để mua một căn hộ ven đô, khách hàng còn phải xếp hàng, bốc thăm ngay giữa bối cảnh thị trường căn hộ nội đô không hề thiếu nguồn cung. Có những thời điểm để mua một căn hộ ven đô, khách hàng còn phải xếp hàng Bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội cho biết: “Nếu trước kia quan niệm cuộc sống ngoại thành là kém chất lượng, không đẳng cấp thì nay với sự phát triển vượt trội của hạ tầng giao thông người dân có xu hướng tìm kiếm cuộc sống xanh với không gian thoáng đãng tại các đô thi vùng ven.

Chính bởi điều đó khu vực vùng ven hiện nay xuất hiện nhiều khu đô thị lớn”. Và xu hướng mua nhà ngoại ô tăng cao Thời gian gần đây, những nhà đầu tư khi mua bất động sản thường đưa ra 2 tiêu chí: yếu tố sinh lời bền vững và yếu tố sức khỏe. Ngoài các dự án đất nền với định hướng tiện ích toàn khu theo tiêu chuẩn sống xanh thì nhiều người lựa chọn các dự án BĐS nghỉ dưỡng cao cấp vừa giải trí, chăm sóc sức khỏe vừa có thể sinh lợi nhuận. Các dự án tổ hợp khoáng nóng trị liệu và sân gofl tiêu chuẩn Quốc tế ngày càng được yêu thích tại khu vực ven đô và rất nhiều khu vực khác trên cả nước. Thực tế cho thấy, kể từ khi xảy ra dịch Covid-19, xu hướng giãn ra vùng ven mua nhà của người dân Hà Nội tăng khá cao. Nhu cầu sở hữu ngôi nhà thứ hai để tĩnh dưỡng, nghỉ ngơi cũng trở nên phổ biến.Không ít người săn lùng đất nhà vườn tại những khu vực nhiều ao hồ, đồi núi như Chương Mỹ, Ba Vì, Hòa Lạc, Quốc Oai, Sóc Sơn (Hà Nội), hay xa hơn một chút là Phú Thọ, Hòa Bình, Bắc Ninh, thậm chí có người sẵn sàng rời phố thị về quê ở hẳn.

Xu hướng mua nhà ở quê và muốn sống ngoại ô đi làm ở phố không chỉ gia tăng ở Việt Nam trong đại dịch mà đã trở thành một xu hướng mạnh mẽ trên thị trường BĐS thế giới. Ông Richard Donnell – Giám đốc nghiên cứu tại nền tảng BĐS Zoopla của Anh cho biết: “Nếu bạn buộc người dân ở nhà trong nhiều tháng, họ sẽ nhanh chóng xem xét lại những mong muốn về ngôi nhà của mình”. Khi mọi người phải làm việc hay học tập tại nhà, “cuộc đua giành không gian” sẽ diễn ra rất nhanh. Những người giàu ở một số nơi đã rời thành phố để tìm những ngôi nhà lớn hơn ở ngoại ô với nhiều không gian mở. Tình trạng tài chính của họ tốt hơn so với trước khi đại dịch xảy ra, vì cắt giảm chi tiêu cho các kỳ nghỉ và ăn uống. Do đó, họ có thể chi nhiều hơn vào khoản mua nhà.

Cùng với đó, việc cắt giảm lãi suất khiến các khoản vay thế chấp trở nên “phải chăng” hơn, và việc tạm thời giảm thuế mua nhà ở một số thị trường đã thúc đẩy nhu cầu mua nhà. Những người giàu ở một số nơi đã rời thành phố để tìm những ngôi nhà lớn hơn ở ngoại ô Cùng quan điểm, ông Matthew Powell, Giám Đốc Savills Hà Nội cũng cho biết: “BĐS vùng ven trên toàn cầu đang cho thấy nguồn cầu mạnh mẽ. Đây là phản ứng trực tiếp đối với sự bùng phát của Covid-19 khi có xu hướng rời xa các thành phố với mật độ dân cư cao cũng như tính thuận tiện của xu thế làm việc ở nhà mang lại. Hà Nội cũng không khác gì so với thế giới khi thị trường cũng đang có xu hướng mở rộng ra các vùng ven”.

Có thể thấy, đại dịch Covid-19 không chỉ khiến giá nhà đất tăng mạnh trên thế giới mà đã thúc đẩy mạnh mẽ nhu cầu sở hữu nhà ngoại ô và sống ở vùng ven. Theo đánh giá của các chuyên gia, xu hướng này sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới khi con người quan tâm nhiều hơn đến không gian sống, yếu tố sức khỏe cũng như thói quan làm việc online đang ngày càng trở nên phổ biến.

(Như Ngọc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *